Đất nước đau đầu vì người dân có tiền nhưng không tiêu

Các gia đình trên khắp thế giới đang phải đối mặt với đại dịch bằng cách tăng đáng kể khoản tiết kiệm của họ. Vào mùa xuân, tỷ lệ tiết kiệm ở nhiều nước tăng vọt, khi đó, chính phủ bắt đầu phân phối tiền cho người dân, người tiêu dùng cũng cắt giảm chi tiêu, các doanh nghiệp đóng cửa, sợ lây nhiễm và giảm chi tiêu cho việc làm việc tại nhà. .

Điều này cho phép nhiều người tiêu dùng hơn (đặc biệt là tầng lớp trung lưu và tầng lớp giàu có) giảm nợ và có nhiều tiền hơn để chi tiêu khi các hạn chế được nới lỏng. Nếu họ sẵn sàng mở ví, họ có thể giải phóng nhu cầu cung bị dồn nén, từ đó kích thích tăng trưởng mạnh mẽ trong ngắn hạn. Ngược lại, tiết kiệm sẽ làm chậm quá trình thu hồi vốn ban đầu, nhưng về lâu dài, người tiêu dùng sẽ dễ tiêu tiền hơn.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân (được điều chỉnh theo mùa và theo năm) đã lập kỷ lục 33,6% vào tháng 4 đạt đỉnh trong thời gian khóa cửa, và sau đó giảm xuống 14,1% vào tháng 8. , Nó là 3% vào tháng Hai trước khi đại dịch bùng phát. Điều này cho thấy dù các gia đình đã chi nhiều tiền hơn vào cuối mùa hè nhưng họ vẫn chưa hoàn toàn phục hồi được lối sống trước đây của mình.

Vào đầu tháng 10, người Úc đã mua sắm tại Chợ Queen Victoria ở Melbourne. Zuma Press-Tỷ lệ tiết kiệm của một số quốc gia khác trên thế giới cũng cho thấy những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt khi họ thúc đẩy người tiêu dùng mở ví. Đầu năm nay, chính phủ Nhật Bản đã chia số tiền tương đương cho mỗi người là 950 đô la Mỹ. Trong một cuộc khảo sát do Viện NLI thực hiện, một nửa số người cho biết họ sẽ tiết kiệm chi tiêu hàng ngày (có thể bao gồm cả tiết kiệm), trong khi một phần tư cho biết họ sẽ tiết kiệm. Thật khó để tiêu nhiều tiền “, Stephen Halmarick, nhà kinh tế trưởng tại Commonwealth Bank of Australia, cho biết. Do đó, tiết kiệm là rất quan trọng.

Ở Úc, tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình trong quý 2 là 19,8%. Đây là mức tăng đáng kể so với mức 3,6% của quý trước năm ngoái. Đồng thời, ở Canada, con số này là 28,2% trong quý II và 3,6% vào cuối tháng 12 năm 2019.

“Các nhà hoạch định chính sách có thể khuyến khích nhưng không lực lượng. Tom Porcelli, trưởng kinh tế thị trường Hoa Kỳ tại RBC Capital Markets cho biết.

Kinh nghiệm khủng hoảng tài chính ở Úc cách đây mười năm và trong thời kỳ đại dịch cho thấy việc tiêu dùng không phải lúc nào cũng tuân thủ các chính sách kích thích. Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009, chính phủ liên bang đã cắt giảm mạnh giá dịch vụ chăm sóc trẻ em, giảm thuế và phân phát 900 đô la Úc (654 đô la) cho các cá nhân.

Mặc dù lãi suất giảm nhưng thu nhập của người dân đã tăng lên và lãi suất tiết kiệm của các hộ gia đình tiếp tục tăng. Theo các quan chức Bộ Tài chính Úc vào năm 2012, điều này phản ánh một sự thay đổi cơ bản trong hành vi – việc tăng tỷ lệ tiết kiệm có thể có lợi. Các gia đình có nhiều tiền hơn để tiết kiệm, có nghĩa là có nhiều cơ hội hơn để đối phó với những cú sốc kinh tế hơn nữa. Tiền gửi bổ sung có thể làm tăng tính linh hoạt của hệ thống tài chính bằng cách giảm sự phụ thuộc tài trợ ngắn hạn của các ngân hàng vào tiền gửi từ các tổ chức khác.

Nhưng tiết kiệm với tỷ lệ tiết kiệm cao cũng là một vấn đề. Thách thức chính mà các chính phủ phải đối mặt khi tìm kiếm sự phục hồi dựa trên tiêu dùng. Cơ cấu chi tiêu cũng là một vấn đề đặc thù của ngành. Ví dụ, người tiêu dùng tránh mua những tài sản lớn như ô tô để mua những thứ rẻ hơn. – Cục Thống kê Úc ước tính rằng khoảng 20% ​​trợ cấp của chính phủ dành cho lương thời vụ và 40% trợ cấp. Người thụ hưởng chuyển khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung vào tài khoản tiết kiệm. Tại Hoa Kỳ, các quỹ cứu trợ và các biện pháp như thế chấp trả chậm và các khoản vay đại học đã cho phép nhiều người trả hết nợ của họ. Chi hỗ trợ nền kinh tế. “Một chuyên gia kinh tế vĩ mô và dự báo từ Viện Nghiên cứu Kinh tế Úc Deloitte cho biết. Những người có thu nhập không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch. Chuyên gia cho biết:” Việc cải thiện niềm tin của người tiêu dùng và giảm các hạn chế sẽ khuyến khích họ giảm tiết kiệm và tăng chi tiêu. Sự cần thiết. “-John Edwards, cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương Úc, nói rằng hầu hết số tiền được chi cho những gì đáng lẽ có thể được sử dụng ở đất nước nàyg quý. Với việc mở cửa trở lại hầu hết các bang và vùng lãnh thổ trong nước, người dân có thể thoải mái chi tiêu.

Các nhà kinh tế tin rằng nếu chính phủ cung cấp nhiều viện trợ tài chính hơn và các hạn chế thương mại tiếp tục tồn tại, tỷ lệ tiết kiệm có thể vẫn cao trong một khoảng thời gian. Mặc dù vậy, lợi ích là nó sẽ giúp tạo cơ hội cho sự phát triển trong tương lai. Ông Holmarik nói: “Tin tốt là sự gia tăng tiết kiệm cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều tiền được chi tiêu trong những tháng hoặc năm tới”. ——Annual Meeting (WSJ)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website