Sự phát triển của Biden ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có thể mạnh mẽ hơn

Biden bày tỏ ý định đảo ngược nhiều chính sách trong cách điều hành của Tổng thống Donald Trump và đưa vai trò “anh cả” trên trường quốc tế nếu ông thắng cử năm nay. Với việc phải bầu 270 phiếu đại cử tri, nhiệm kỳ 4 năm của Nhà Trắng đã được thể hiện rõ nét trong mặt trận Dân chủ.

Ngoài những lời hứa của Biden trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ cũng hứa sẽ khôi phục người bản xứ của mình. Sau “Thỏa thuận về biến đổi khí hậu Paris” và việc Trump quyết định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bị lật đổ, chính sách đối ngoại của Biden nên thay đổi. Những thay đổi trong quan hệ với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Joe Biden đã có một bài phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 7 tháng 11. Ảnh: Associated Press .—— Chính trị với Trung Quốc có thể nói là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với chính quyền Biden ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhiều chuyên gia cho rằng vị trí của Biden tại các nước châu Á sẽ giống với Trump hơn là cựu Tổng thống Barack Obama. Ban vận động tranh cử của Biden cũng nói rằng khi trở thành tổng thống, ông sẽ dẫn dắt nước Mỹ đến “chiến thắng” trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Cố vấn cấp cao và Viện nghiên cứu bảo thủ Scott Kennedy (CSIS) thuộc Trung tâm Chiến lược và Quốc tế phụ trách các vấn đề kinh tế và kinh doanh của Trung Quốc tuyên bố rằng họ mong đợi “một chính sách kết hợp hợp tác và áp lực”, nhưng nó sẽ hiệu quả với chính trị Mọi người để có thêm sự phối hợp. Một chính phủ khác dưới thời Biden. – Kennedy nói thêm rằng Biden có thể sử dụng một số chiến lược nhất định của chính quyền Trump, chẳng hạn như kiểm soát xuất khẩu và hạn chế đầu tư, nhưng theo những cách khác nhau. Ông nói: “Mọi người phải hiểu rằng các chính sách của Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ Trung Quốc.” “Nếu Trung Quốc tiếp tục chính sách hiện tại thông qua một kế hoạch 5 năm mới và một kế hoạch khoa học và công nghệ 5 năm, chiến lược này sẽ dẫn đến Hoa Kỳ và nhiều nước khác. Phản ứng tiêu cực từ các quốc gia khác. ”- Ông Biden cũng tuyên bố sẽ làm việc với các đồng minh Mỹ để gây sức ép lên Bắc Kinh. – “Tôi nghĩ chính quyền Biden sẽ quan tâm nhiều hơn đến Trung Quốc và hợp tác. Biden sẽ thận trọng hơn về điều này”, Edward Alden, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại chuyên về thương mại cho biết. “Nhưng điều này không có nghĩa là thuế quan có thể được loại bỏ ngay lập tức.” Hầu hết các chuyên gia tin rằng cạnh tranh Trung-Mỹ là không thể tránh khỏi, nhưng cách chính phủ Mỹ phản ứng với điều này là rất quan trọng. Clayton Dube, Giám đốc Viện Hoa Kỳ-Trung Quốc tại Đại học Nam California, nói rằng các thực hành thành công nên dựa trên một “khuôn khổ thực tiễn” và Hoa Kỳ không nên “lãng phí thời gian cho những điều không thể.” Ví dụ, yêu cầu chính phủ Trung Quốc thực hiện thay đổi. Hợp tác với c đồng minh thân cận cho thấy những thay đổi của Bắc Kinh là tốt Dubei nói: “Bất kỳ thay đổi nào cũng không gây hại cho Trung Quốc. Dube nói rằng các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có thể cho phép Bắc Kinh đồng ý với các điều khoản của Washington.

Ngoài việc đối đầu với Trung Quốc, Biển Đông có thể là một trong những vấn đề Hoa Kỳ quan tâm nhất trong chính sách Châu Á – Thái Bình Dương của chính quyền Biden. – Trong chuyến thăm của Biden đến Úc vào năm 2016, ông đã hứa rằng Hoa Kỳ sẽ “bảo đảm cho các nhà sư.” Yến mạch trên biển an toàn và bầu trời rộng mở. Ông nói: “Tôi đảm bảo với bạn rằng Hoa Kỳ sẽ không có nơi nào để trốn thoát. Hoa Kỳ sẽ luôn tồn tại ở Thái Bình Dương. “Xuyên suốt chiến dịch, Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường liên minh với Hoa Kỳ để khôi phục quyền lãnh đạo đất nước. Khi đề cập đến vấn đề Biển Đông, điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ hợp tác nhiều hơn với các nước Đông Nam Á. Cách tiếp cận của Biden không phải là tất cả “xung đột chính trị với Trung Quốc.” Patrick Cronin, Giám đốc An ninh Châu Á Thái Bình Dương của Viện Hudson, nói rằng “chúng ta phải“ giải quyết vấn đề ”và“ tìm cách giải quyết mối quan tâm của các đồng minh và đối tác trong khu vực, đồng thời cố gắng tạo cơ hội cho cạnh tranh Mỹ-Trung ”.

Joe Biden thăm tàu ​​sân bay Mỹ “Freedom” ở Singapore vào tháng 7 năm 2013. Ảnh: Fleet Pacific.

Daniel Russel Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Châu Á và Đông Thái Bình Dương và Viện Chính sách Xã hội Châu Á dưới sự lãnh đạo của Obama tuyên bố rằng Biden sẽ thực hiện các biện pháp để tránh leo thang. “Nhưng điểm khác biệt quan trọng khi Biden được bầu là chúng tôi muốn trở thành tổng thống thực hiện chính sách này”. Searle nói.nói chuyện. Ông nói thêm rằng những hành động mà Hoa Kỳ thực hiện ở Biển Đông trong những năm gần đây, như đảm bảo tự do hàng hải, không phải do Trump đề xuất mà do các cơ quan khác như Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc. . Ông nói rằng chúng tôi sẽ phát triển một chiến lược an ninh quốc gia không chỉ liên quan đến việc điều động tàu. Điều này sẽ bao gồm ngoại giao, hợp tác và tham gia với ASEAN và các diễn đàn khu vực. “- Trong bài phân tích của mình về các nhà ngoại giao, biên tập viên Sebastian Strangio bình luận về cách tiếp cận của chính quyền Trump đối với Đông Nam Á. Nhiều vị trí ngoại giao phụ trách khu vực cũng đã bị từ bỏ.” Không nhất quán. “

Chính quyền Biden nên là thành viên lâu dài của ủy ban quyền lực để giải quyết những thiếu sót này. Vụ Quan hệ Quốc tế Thượng viện của Biden tuyên bố sẽ cải tổ Bộ Ngoại giao. Trong chính sách châu Á của mình, Biden sẽ đề xuất” tái cân bằng dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Obama. ” “Và phiên bản mới nhất của chính sách” trung tâm “, nghiêm ngặt hơn. – – Cố vấn cấp cao của Biden, Anthony Blinken hứa rằng” Tổng thống Biden sẽ tham dự và hợp tác với ASEAN về nhiều vấn đề quan trọng. ” .

Tăng cường ngoại giao không có nghĩa là nó sẽ hiệu quả hơn, nhưng ít nhất nó sẽ đảm bảo rằng việc thiết lập chính sách của Hoa Kỳ chặt chẽ hơn và gửi một thông điệp đáng tin cậy hơn đến nút Đông Nam Á.-Biden 32 tuổi nhận ra điều đó Giấc mơ Tổng thống. Video: Vox .

Thanh Tâm (Nhà ngoại giao Nikkei Asia)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website