Tại sao các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc chế nhạo Biden den

Năm 2016, Điện Kremlin chúc mừng Donald Trump đắc cử Tổng thống chỉ vài giờ sau khi công bố chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng trên các phương tiện truyền thông Mỹ, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin không đưa tin về năm nay. Với Tổng thống đắc cử Biden.

Tin tức ngày 9/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow sẽ đợi kết quả chính thức để đưa ra bình luận về vấn đề này. Trong giai đoạn này, Trump liên tục ca ngợi Putin vì đã phá vỡ chính sách lâu dài của Hoa Kỳ và nghi ngờ rằng chiến dịch của ông đang thông đồng với Nga để can thiệp bầu cử. Chính quyền Biden dường như không thể cung cấp sự ấm áp tương tự. Biden đã tuyên bố rằng ông coi sự can thiệp của nước ngoài là “hành động phản đối”. -Tổng thống Nga Putin làm việc tại tư dinh của ông ở ngoại ô Moscow ngày 21/10. Ảnh: Reuters.

“Biden sẽ làm việc với các đối tác và đồng minh của mình để thúc đẩy mọi thứ mà Nga làm”, chủ tịch điều hành của Nga Karin von Hipper nói về Học viện Lực lượng Vũ trang Hoàng gia. ,Bình luận. “Tôi nghĩ Putin có thể biết rằng ông ấy sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để kiềm chế hơn nữa nước Nga dưới sự kiểm soát của Biden”. Biden đã gọi điện cho Nga “” trong một cuộc phỏng vấn với CBS vào cuối tháng 10. Vào thời điểm đó, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov trả lời rằng Nga không đồng ý với tuyên bố của ông Biden và những nhận xét như vậy sẽ giúp gia tăng sự thù địch với Nga. “Trong cuộc bầu cử, hai nước đã không đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân START mới do Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký năm 2010. Chính quyền Trump muốn chấm dứt hiệp ước. Đây là về các cuộc đàm phán rộng lớn hơn.

Trước đó Putin nói rằng ông coi hiệp ước chiến lược là một trong những điểm hợp tác tiềm năng với Biden. — Giống như Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Không chúc mừng Biden Chính phủ Trung Quốc đã phớt lờ câu hỏi về thời điểm chúc mừng Biden vào ngày 11/9 Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ chỉ “hành động theo thông lệ quốc tế. “-Trong cuộc bầu cử năm 2016, Trump đã phát động nhiều cuộc tấn công dữ dội vào Trung Quốc từ Tập Cận Bình, người kêu gọi thúc đẩy” ổn định “và mối quan hệ” ổn định “giữa Washington, nhưng sau khi đắc cử, ông vẫn nhận lời chúc mừng và Bắc Kinh. Tuy nhiên, Trong nhiệm kỳ 4 năm của Trump, quan hệ Trung-Mỹ tiếp tục xấu đi, với một loạt khác biệt về kinh doanh, công nghệ, cạnh tranh để giành ảnh hưởng và những cáo buộc gần đây của Tổng thống Trump. Sự lan truyền toàn cầu của Covid-19 vào năm 2017 được đổ lỗi cho Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức tại Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Associated Press.

Không khó để thấy tại sao Bắc Kinh lại do dự. Biden đã nói rõ điều đó với Thái độ rụt rè của Trump thì ngược lại. Ông sẽ kiên quyết phản đối Trung Quốc và lên án ông ta vì đã thiết lập quan hệ hữu nghị với Tập Cận Bình. Ông tin rằng chính quyền mới sẽ không gây hại cho Hoa Kỳ, đặc biệt khi nguy cơ xảy ra các hành động không thể đoán trước được giảm đáng kể. Von Hipper nói rằng một mức độ nhất quán nhất định trong chính quyền Biden cũng có thể có lợi cho Bắc Kinh. – – “Mặc dù Biden cam kết cứng rắn với Trung Quốc và phối hợp với các đối tác và đồng minh của họ. Von Shipper nói: “Để hoạch định chính sách chặt chẽ với Trung Quốc, cơ sở chính trị vẫn không phủ nhận khả năng hợp tác với Bắc Kinh trong các lĩnh vực cùng quan tâm. Dù là biến đổi khí hậu hay vấn đề Triều Tiên, chiến lược của Biden rõ ràng là khôn khéo hơn, nhưng tôi Tôi nghĩ điều đó sẽ tốt hơn cho Trung Quốc vì nó sẽ không kỳ quặc và lạ lùng như Trump “. – Ngoài các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc, một số nguyên thủ quốc gia từng thân thiết ca ngợi Trump trong 4 năm qua cũng bày tỏ bất bình. Xin chúc mừng Biden. Bằng cách giữ im lặng, họ chỉ ra hướng họ muốn thiết lập mối quan hệ với chính phủ mới của Mỹ. Đối với ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Trump ca ngợi cách mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã làm. Các âm mưu đảo chính. Sau cuộc bầu cử của Trump, mối quan hệ giữa chính phủ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng vững chắc.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát biểu trước nghị sĩ của đảng cầm quyền ở Malatya vào ngày 25/10. Ảnh: Associated Press .—— Câu chuyệnVới chính quyền Biden, Erdogan vẫn chưa công nhận Hoa Kỳ.

Là tổng thống đắc cử trong một cuộc phỏng vấn với New York Times năm ngoái, Biden nói rằng ông “lo ngại” về Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ rất áp dụng cách tiếp cận của Ankara. Khác nhau ”, bao gồm cả vấn đề hỗ trợ lực lượng đối lập và người Kurd ở Syria.

Trump bất ngờ rút quân đội Mỹ khỏi Syria, buộc các đồng minh phản đối các hoạt động quân sự của Nhà nước Hồi giáo (IS) và dân quân người Kurd Syria khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. -Chính sách Trung Đông của -Trump dường như khuyến khích Erdogan. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn phớt lờ sự phẫn nộ của NATO trước quyết tâm mua vũ khí của Nga.

Biden từng nói rằng Erdogan sẽ “phải trả giá” cho những hành động này, và ông sẽ xem xét liệu các quốc gia có nên-Manchester United có nên tiếp tục bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ hay không. — Tổng thống Brazil Jal Bolsonaro được đặt biệt danh là “Trump nhiệt đới” vì các chính sách dân túy của ông tương tự như của Tổng thống Mỹ, và ông vẫn im lặng về thất bại của Trump.

Vào ngày 19 tháng 10, một bức ảnh của Tổng thống Jal Bolsonaro ở Brasilia. Reuters.

Bolsonaro đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc bầu cử của Trump. Tuần trước, con trai ông, Thượng nghị sĩ Eduardo Bolsonaro (Eduardo Bolsonaro) đã bỏ phiếu đến thăm Biden, và đặc phái viên của cha ông đã đội chiếc mũ chóp “Trump 2020” trong chuyến thăm Washington. Và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của Trump ở Hoa Kỳ. Giống như Trump, Bolsonaro đã nhiều lần phủ nhận sự nguy hiểm của Covid-19, và Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thất bại của Trump đồng nghĩa với việc ông Bolsonaro sẽ mất một đồng minh ngoại giao quan trọng và phải đảm nhận cương vị tổng thống mới của Hoa Kỳ. Tổng thống mới sẽ tập trung vào các vấn đề nhân quyền và môi trường. Giống như von Hippel.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador trong cuộc họp báo ở Mexico City vào ngày 17 tháng 3. Ảnh: Reuters — Tổng thống Mexico Andres Manuel López Obrador đã đưa ra một tuyên bố thận trọng với Hoa Kỳ. Trong cuộc bầu cử, ông không gọi Biden là người chiến thắng mà chỉ nói rằng ông phải chờ thử thách. Cuộc bỏ phiếu kết thúc.

“Chúng tôi sẽ đợi cho đến khi mọi vấn đề pháp lý được giải quyết. Chúng tôi không muốn chấp nhận rủi ro. Chúng tôi không muốn hời hợt. Chúng tôi muốn tôn trọng quyền tự chủ và các quyền khác của người dân”, López Obrador ngày 7/11 Nói chuyện trên TV muộn. Lời nói của ông chủ Nhà Trắng gây sốc, cả hai nhà lãnh đạo đều theo chủ nghĩa dân túy và ăn mừng việc thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada mới vào tháng Bảy. Việc Lopez Obrador miễn cưỡng gửi tin nhắn chúc mừng đến Biden có thể là do tình bạn của anh ấy – duy trì mối quan hệ tốt với chúng tôi – chúng tôi có mối quan hệ tốt với hai ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ, Tổng thống Trump Chúng tôi rất tôn trọng và cả hai bên đều làm ăn tốt, chúng tôi cảm ơn anh ấy vì anh ấy không phải là người thích can thiệp mà tôn trọng chúng tôi. Đối với ứng cử viên Biden cũng vậy. Tôi đã biết anh ấy 10 năm và phát hiện ra danh tính của anh ấy trong một bài phát biểu trên truyền hình cuối tuần trước.

Vũ Hoàng (CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website