Trump có thể tha thứ cho chính mình?

Tổng thống Donald Trump khoan dung với nhiều đồng minh, bao gồm việc giảm án hình sự đối với cựu cố vấn Roger Stone vào đầu năm nay. Stone bị kết án 3 năm 4 tháng tù vì khai man trong cuộc điều tra năm 2016 của Nga.

Trump thậm chí đã tuyên bố vào năm 2018 rằng ông “có toàn quyền” để ân xá cho họ. Bản thân nó, nhiều chuyên gia hiến pháp đã phản đối. Vậy sự tha thứ của Trump là gì?

Tổng thống Trump rời đi sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 5 tháng 11. Ảnh: Reuters.-Ân xá theo Hiến pháp Hoa Kỳ là một trong những quyền tổng thống rộng rãi nhất. Những người sáng lập Hoa Kỳ coi ân xá là một phương tiện thể hiện lòng thương xót và phục vụ lợi ích công cộng.

Mặc dù lệnh ân xá chủ yếu dành cho người bị truy tố, lệnh ân xá cũng có thể bao gồm những hành động không dẫn đến việc ngoài thủ tục. . Các nhánh khác của chính phủ không có quyền xem xét ân xá, và tổng thống không cần phải đưa ra lý do để tha thứ cho ai đó.

Một lệnh ân xá sẽ xóa sạch hồ sơ tội phạm của một người. Có một hình thức ân xá khác, được gọi là ân xá, duy trì sự ân xá nhưng loại bỏ hình phạt.

Tuy nhiên, việc ân xá của Tổng thống Hoa Kỳ không phải là tuyệt đối, bởi vì nó chỉ áp dụng cho các tội phạm liên bang. Ví dụ: lệnh ân xá sẽ không bảo vệ các cộng sự của Trump khỏi cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành bởi luật sư địa phương, Luật sư Quận Manhattan, Cyrus Vance – cuộc điều tra về Vance đã được tiến hành trong hai năm. Trước khi bắt đầu, cuộc bầu cử năm 2016 liên quan đến hai phụ nữ được trả trước bởi cựu luật sư và cố vấn của Trump, Michael Cohen, bao gồm các ngôi sao phim người lớn và cựu người mẫu ăn chơi. Cả hai tuyên bố có quan hệ tình dục với Trump, nhưng ông kiên quyết phủ nhận và cáo buộc rằng cuộc điều tra có động cơ chính trị. – – Ông Vance đề xuất mở rộng phạm vi điều tra, tập trung vào các ngân hàng gian lận, gian lận thuế, bảo hiểm và hàng giả. Tài liệu kinh doanh hành vi. -Trump có quyền hợp pháp miễn trừ các thành viên nội bộ của mình (bao gồm cả các thành viên trong gia đình của mình). -Năm 2001, cựu Tổng thống Bill Clinton ân xá cho anh trai Roger, người bị kết tội tàng trữ ma túy ở Arkansas. Ông ân xá cho khoảng 450 người, bao gồm cả cha đỡ đầu của đảng Dân chủ Marc Rich, người đã bỏ trốn khỏi Hoa Kỳ vì nghi ngờ trốn thuế.

Tổng thống Trump cho biết ông có thể tha thứ cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn (Michael Flynn), người đã nhận tội giả mạo của FBI. Trước khi Trump nhậm chức vào năm 2017, ông đã giao tiếp với một quan chức Nga. Trước khi bản án được tuyên, Flynn đã tìm cách rút lại thỏa thuận nhận tội của mình. Cha cô bị FBI cưỡng bức. Nhà sư riêng của ông, cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani. Các công tố viên liên bang ở Manhattan đang điều tra các vi phạm vận động hành lang của Giuliani trong giao dịch ở Ukraine của anh ta.

Cuộc điều tra của Giuliani có liên quan đến cáo buộc vi phạm tài chính của hai cộng sự của anh ta. Giuliani phủ nhận việc vi phạm pháp luật và không bị công tố buộc tội. Tuy nhiên, vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn về việc liệu Tổng thống Trump có thể tha thứ cho chính mình hay không. Trước đây chưa có tổng thống nào làm việc này nên tòa án vẫn chưa xem xét vụ việc.

“Khi mọi người hỏi tôi liệu tổng thống có thể tha thứ cho bản thân mình hay không, câu trả lời của tôi luôn là” Ồ, ông ấy có thể thử “, Brian Kalt, giáo sư hiến pháp tại Đại học bang Michigan, nói.” Hiến pháp không đưa ra lời giải rõ ràng về vấn đề này s trả lời. “Nhiều học giả pháp lý nói rằng việc tự ân xá sẽ vi phạm Hiến pháp vì nó vi phạm nguyên tắc cơ bản rằng không ai có thể làm thẩm phán trong trường hợp của chính chúng tôi. Carter nói rằng Trump có thể cố gắng tha thứ cho bản thân trước. Tránh khả năng bị truy tố sau khi rời Nhà Trắng. Trong trường hợp này, tính hợp pháp của lệnh ân xá sẽ không bao giờ được xem xét trước tòa. — Để tòa án phán quyết về hiệu quả của lệnh ân xá, công tố viên và các quan chức liên bang nên buộc tội Trump Có điều gì đó đã xảy ra, sau đó Trump sử dụng lệnh ân xá như một biện pháp bảo vệ mình. Ông nói trong một bản ghi nhớ năm 1974 rằng một luật sư từ Bộ Tư pháp Pháp đã tuyên bố rằng Tổng thống Richard Nixon không thể tha thứ cho chính mình, nhưng có một điều khác Sự lựa chọn theo hiến pháp: ông tạm thời từ chức, nhận được lệnh ân xá từ phó tổng thống và sau đó trở lại cầm quyền. Để đạt được điều này, Nixon phải viện dẫn ngày sửa đổiĐiều 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rằng một tổng thống tạm thời bị truất quyền có thể từ chức. Nixon cuối cùng đã từ chức do vụ bê bối Watergate, và gần như chắc chắn rằng ông đã bị luận tội và sa thải. Người kế nhiệm ông, Gerald Ford, sau đó đã ân xá cho Nixon vì bất kỳ tội ác liên bang nào đã phạm hoặc có thể đã phạm trong nhiệm kỳ của ông. Đại học Brown. -Tôi không nghĩ Pence muốn định hình di sản của mình bằng việc này. “Brett Schneider nói.

Ann Ngok (Reuters)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website