Cuộc đọ sức có thể ảnh hưởng đến chính trị của Biden

Mùa bầu cử 2020 đã kết thúc nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa xác định được đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện. Cho đến nay, đảng Dân chủ đã giành được 48 ghế thượng nghị sĩ, trong khi đảng Cộng hòa giành được 50 ghế, và đảng kiểm soát Thượng viện cần ít nhất 51 ghế.

Vì vậy, mọi con mắt đều đổ dồn vào chương trình làm việc hôm nay. Trong một cuộc tranh giành hai ghế tại Thượng viện Georgia, các đảng viên Đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael G. Warnock sẽ thách thức Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa David Perdue (David Perdue). Perdue) và Kelly Loeffler (Kelly Loeffler).

Vì các ứng cử viên không đạt được ít nhất 50% số phiếu bầu vào ngày bầu cử, họ sẽ cần tiếp tục vòng bỏ phiếu thứ hai vào ngày 5 tháng 1 năm 2021 để xác định ai là thượng nghị sĩ Gruzia tiếp theo trong cuộc họp giữa hai thượng nghị sĩ, và Bên nào sẽ kiểm soát Thượng viện. – – Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang chuẩn bị các đề xuất chính sách khác nhau về kinh tế, y tế, biến đổi khí hậu và các vấn đề quốc gia khác. , Bao gồm cả chương trình nghị sự đầy tham vọng của Biden về đường lối bầu cử. Tuy nhiên, liệu họ có thể đạt được năng lực của mình hay không phụ thuộc phần lớn vào việc Thượng viện kiểm soát bên nào ”, Joe Biden nói tại Wilmington, Delaware, ngày 7 tháng 11. Ảnh: AP.

Nếu cả hai đảng Dân chủ đều vào tháng 1 năm 2021, đảng của Biden sẽ kiểm soát Hạ viện và Thượng viện. Khi đó, Biden sẽ có cơ hội xúc tiến kế hoạch kích thích mạnh mẽ để phục hồi nền kinh tế, chủ yếu dựa vào Hạ viện Hoa Kỳ Kế hoạch giải cứu 2,2 nghìn tỷ USD đã được Đảng Dân chủ thông qua. ” Trong trường hợp này, gói kích cầu của Biden sẽ phân bổ vốn cho các chính quyền địa phương và bang bị thất thu thuế do suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Hàng trăm tỷ đô la để cung cấp cứu trợ thất nghiệp cho những người thất nghiệp. Cuộc khủng hoảng cũng đã cung cấp các chương trình cứu trợ mới cho các doanh nghiệp nhỏ. Nhóm của Biden cũng đang phát triển một chương trình việc làm của chính phủ có tên “Lực lượng đặc nhiệm về sức khỏe cộng đồng”, sẽ Thu hút hơn 100.000 người Mỹ tham gia thử nghiệm và theo dõi Covid-19. Đến các vùng nông thôn và tăng chi tiêu liên bang cho nghiên cứu năng lượng sạch. Biden cũng đề xuất tăng mức lương tối thiểu liên bang từ 7,25 đô la lên 15 đô la và thành lập công đoàn cho người lao động Điều kiện thuận lợi.

Mặc dù Thượng viện với đa số đảng viên Dân chủ có quy mô nhỏ, Biden cũng sẽ có cơ hội thông qua các đề xuất thuế nhằm tăng thu nhập của các công ty lớn và những người giàu có để bù đắp các chi phí bổ sung trên. Bạn có thể yêu cầu Quốc hội phê duyệt cho các công ty Có kế hoạch tăng thuế, đặc biệt là đối với các công ty đa quốc gia và cá nhân có thu nhập hàng năm trên 400.000 USD.

Số tiền thu được của kế hoạch sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án đầy tham vọng như xây dựng lại cầu đường và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch Hoặc giúp người Mỹ cung cấp các dịch vụ y tế.

“Đa số tại Thượng viện đảng Dân chủ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nhất cho Tổng thống đắc cử Biden và những thay đổi mà nó sẽ mang lại cho toàn bộ gia đình lao động Mỹ”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ. Chuck Schuck nói Schumer nhận xét rằng quyền kiểm soát của Thượng viện mang lại cho đảng Dân chủ khả năng thông qua một số luật nhất định mà không sợ bị đảng Cộng hòa bắt giữ. Đối với Biden, việc đạt được tham vọng trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giáo dục và biến đổi khí hậu là điều gần như hoàn toàn khả thi. Con đường .—— “Nó dường như quyết định tất cả. “Heidi Shierholz nhận xét rằng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là một nhà kinh tế học tại Bộ Lao động Hoa Kỳ, và Obama hiện là giám đốc chính sách của Viện Chính sách Kinh tế Washington. Các chuyên gia nói, Trong số các ghế đa số tại Thượng viện, chương trình nghị sự của Biden chắc chắn sẽ bị hạn chế nghiêm trọng.

Kế hoạch tăng thuế, ngay cả với giới siêu giàu, ông có thể bị loại khỏi cuộc thảo luận và sẽ không mở rộng khả năng chi trả của kế hoạch Dự luật Obamacare (Obamacare) đã giúp người Mỹ có một số loại kế hoạch bảo hiểm. Các cố vấn kinh tế cho biết rằng các chính phủ như chính phủ liên bang. Biden sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự luật về cơ sở hạ tầng và y tế, nhưng sự hỗ trợ của Thượng viện cho toàn bộ dự án là rất khóChương trình nghị sự của mình trong các lĩnh vực này.

Các trợ lý cho biết nhóm chuyển giao quyền lực của Biden đang thực hiện một loạt các kế hoạch dự phòng thay đổi tùy theo điều kiện kinh tế, bao gồm sự gia tăng liên tục số lượng nhiễm nCoV để đóng băng chi tiêu của người tiêu dùng hoặc việc đảng Dân chủ không có khả năng kiểm soát Thượng viện.

Nhiều chương trình nghị sự về chính sách trong nước của Biden cần được Nghị viện, đặc biệt là Thượng viện thông qua. Ủy ban đã hoạch định nhiều chính sách kinh tế và nhóm chuyển giao gần đây đã nhấn mạnh những chính sách kinh tế này. Nó được thực hiện mà không cần đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện. Các nhóm kinh doanh hy vọng rằng Lãnh đạo Đa số Thượng viện Biden và Mitch McConnell có thể đạt được thỏa thuận về một gói kích thích nhỏ hơn và một gói cơ sở hạ tầng mang tính phá hoại hơn.

Chiến dịch của Biden nêu bật một loạt các hành động tiềm năng của chính phủ, chẳng hạn như áp đặt các yêu cầu mới đối với các công ty ký hợp đồng liên bang để tăng và nâng mức lương trung bình. cuộc đua. Nó cũng bao gồm kế hoạch chi 400 tỷ đô la mua sắm liên bang để mua các sản phẩm được sản xuất tại Hoa Kỳ và áp đặt các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu mới để chống lại biến đổi khí hậu. -Các nhà kinh tế tự do và nhiều nhà tiến bộ lo ngại rằng cách tiếp cận này có thể khiến nền kinh tế có nguy cơ phục hồi chậm trong những ngày đầu của nhiệm kỳ Biden. – “Tìm kiếm sự thật từ sự thật và trung thực. Tham vọng này quá lớn”, Michael Linden, giám đốc điều hành của Groundwork Collaborative, tổ chức thúc đẩy chính trị tiến bộ, đề cập đến chương trình nghị sự dự kiến ​​của Biden. Những giấc mơ điên rồ nhất sẽ thành hiện thực. “- Các nhóm kinh doanh và nhiều cố vấn của Washington ca ngợi khả năng này. Đảng Dân chủ không kiểm soát được Thượng viện, khiến chính quyền Biden khó có thể tăng thuế doanh nghiệp. Johnson nói:” Chúng ta cần tập trung vào những điều khiêm tốn hơn và mang tính chất lưỡng đảng. “-Wo Ang (theo The New York Times)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website