Chính phủ Biden cung cấp các lựa chọn nhân sự tốt hơn

Sau khi vận động tranh cử xung quanh việc chỉ trích việc Donald Trump xử lý Covid-19, Joe Biden sẽ phải chứng minh rằng nhóm của ông có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng y tế. Ông cũng chịu áp lực phải lựa chọn nhân viên và quan chức nội các của chính mình để làm hài lòng Đảng Tự do để đảm bảo rằng họ ủng hộ các chính sách của ông trong tương lai.

“Đây sẽ là một trong những cuộc chuyển giao quyền lực lớn nhất, lớn nhất, khó khăn nhất và tốn kém nhất. Trong lịch sử hiện đại của Mỹ”, Giám đốc Tài chính của Ủy ban Quốc gia Dân chủ Chris Korge cho Được nêu trong thư của nhà tài trợ. “Vẫn còn rất nhiều việc phải làm”, Joe Biden nói trên tờ Delaware ngày 6/11. Ảnh: Agence France-Presse

— Theo dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác Dịch vụ Công, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp lời khuyên chuyển tiếp cho các ứng cử viên tổng thống, Biden sẽ phải đề cử hơn 4.000 người về mặt chính trị, trong đó có hơn 1.200 người. Điều này cần có sự chấp thuận của Thượng viện. Có 700 vị trí hành chính cần được Thượng viện phê chuẩn, và 153 vị trí trong số đó đang bị bỏ trống.

Chris Lu, Tổng thống Barack Obama, người từng là Giám đốc Điều hành Chuyển tiếp vào năm 2000, nói rằng các ghế trống trong một số bộ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này. Và khủng hoảng khí hậu.

“Nhiều quan chức xuất sắc đã rời đi, đặc biệt là trong các cơ quan như Bộ Ngoại giao, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ hoặc Bộ Nội vụ,” ông nói. Ưu tiên hàng đầu của -Biden là đối phó với Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp. Theo các nguồn tin ẩn danh liên quan đến kế hoạch chuyển đổi, nhiều khả năng ông sẽ nhanh chóng công bố một vị trí trong nội các chịu trách nhiệm về chính sách ứng phó với đại dịch. Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Đồng minh lâu năm của Biden và là bạn của Thượng nghị sĩ Delaware là Thượng nghị sĩ Chris Kuhns được coi là ứng cử viên. Ngoại trưởng đã nói ngày càng nhiều hơn về chính sách đối ngoại trong những tuần gần đây. Ông đã viết một bài báo về ngoại giao và gần đây đã tham gia thảo luận về tương lai của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. (Từ phải sang) Joe Biden, Obama và Chris Kuhns ở Delaware năm 2010. Ảnh: Agence France-Presse.

Biden dự kiến ​​cũng sẽ chuyển sang một số đối thủ cũ của mình và những người mà ông đang cân nhắc lựa chọn “Thành viên” và bổ nhiệm họ vào các vị trí nội các hàng đầu. — Thượng nghị sĩ California Karen Bass từng được Biden coi là đối tác điều hành, nhưng ông có thể giữ chức Bộ trưởng Phát triển Đô thị và Nhà ở.

Thượng nghị sĩ Eden Tammy Duckworth (Tammy Duckworth) cũng được Biden coi là “trợ lý tướng.” Đối thủ chính của Biden, cựu Thị trưởng South Bend Pete Buttigieg ( Pete Buttigieg được chọn là ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng Cựu chiến binh. Một nguồn tin thân cận với kế hoạch chuyển tiếp cho biết Buttigieg cũng có thể là đại sứ tại Liên Hợp Quốc.

Michel Fronoy, cố vấn chính của hai Bộ trưởng Quốc phòng dưới sự lãnh đạo của Obama, là ứng cử viên đầu tiên. Bởi vì Bộ trưởng Quốc phòng và cựu Thống đốc Michigan Jennifer Granholm có thể giữ chức Bộ trưởng Năng lượng.

Đồng thời, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của Massachusetts có khả năng chiếm giữ vị trí Bộ trưởng Tài chính, mặc dù bà rất có thể phải đối mặt với một quy trình thách thức được Thượng viện thông qua, nếu được coi là quá cấp tiến.

Nhóm của Biden đang cân nhắc xem có nên làm nên lịch sử hay không: Hoa Kỳ chưa bao giờ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng hay Bộ trưởng Quốc phòng da màu. Họ chưa bao giờ có bộ trưởng nội vụ da đen hay nữ bộ trưởng cao cấp.

Michèle Flournoy tại Lầu Năm Góc năm 2010. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Biden có thể phải đối mặt với nhiệm kỳ đầu tiên của cuộc chiến xung quanh việc bổ nhiệm các trợ lý cho Nhà Trắng.

Nhóm của ông sẽ được công bố vài ngày sau khi ông được bầu làm người đứng đầu các nhân viên và giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Ông sẽ xem xét một trong những cựu chánh văn phòng của Steve Richetti, Bruce Reed và Ron Klain. Bạn cũng có thể đưa trở lại hai quan chức cấp cao của Hội đồng Kinh tế Quốc gia dưới thời Obama, Jeff Zeinz và Brian Diss.

Jeff Hauser, giám đốc Dự án Luân chuyển của Nhóm Tuyên truyền Cấp tiến, đã đặc biệt gây áp lực lên chính phủ Dân chủ để bổ nhiệm những người theo chủ nghĩa tự do vào các vị trí lãnh đạo. Những lựa chọn này rất quan trọng đối với sự thành công trong 100 ngày đầu tiên. Đầu tiên của Biden … “Nếu chính quyền Biden chọn cách ôn hòa, tuần trăng mật với các nhà hoạt động sẽ rất ngắn,” Hauser nói. Mô tả Ricetti vàReid là một lựa chọn “rất tệ” vì Reid được coi là ôn hòa còn Richty là người vận động hành lang lâu dài. Hauser nói rằng họ thích Heather Bosch hoặc Jared Bernstein làm người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia, cả chiến dịch tranh cử của cố vấn kinh tế Biden.

Không rõ liệu Biden có được bầu hay không. Chính quyền Trump sẽ làm việc như thế nào với nhóm chuyển tiếp? Nhà gây quỹ nổi tiếng của đảng Dân chủ Alan Kessler bày tỏ lo ngại rằng Trump có thể ra lệnh cho các quan chức cấp cao của ông không hợp tác với nhóm mới. Kessler nhận xét rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận “và điều này thực sự đáng lo ngại.” “Điều này có nghĩa là chiến dịch của Biden sẽ không thể chuyển đổi? Không, nhưng sẽ khó khăn hơn nếu chính phủ hiện tại không hợp tác” .—— PhươngVũ (Theo AP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website