Nền kinh tế Trung Quốc và Bắc Kinh cùng thách thức các chính sách của Washington

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2013. Ảnh: Tân Hoa Xã Tuy nhiên, phương pháp này đã bị thách thức bởi tham vọng và hành vi của Trung Quốc, từ các cuộc tấn công mạng đến các tiền đồn quân sự bất hợp pháp ở miền nam Trung Quốc quyết tâm thành lập một ngân hàng đầu tư châu Á gây tranh cãi.

Trong bối cảnh Hoa Kỳ tập trung vào sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc, sự không chắc chắn gần đây trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhắc nhở mọi người. Nếu nền kinh tế Trung Quốc chậm lại, khi đà phục hồi kinh tế Mỹ suy yếu và thị trường chứng khoán và trái phiếu toàn cầu trở nên bất ổn, Mỹ sẽ phải đối mặt với những rủi ro ngắn hạn. — Theo báo cáo của “Washington Post”, cuộc khủng hoảng hiện nay là một minh họa tốt về lý do tại sao chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc luôn đòi hỏi sự tinh tế. Hoa Kỳ cần một Trung Quốc thịnh vượng và ổn định, nhưng sợ ảnh hưởng của nó đối với cán cân quyền lực trong và ngoài nước.

Tiếng nói chống Trung Quốc

Trong các giao dịch trong vài ngày qua, sự hỗn loạn của thị trường đã ảnh hưởng lớn đến nhiều công ty Mỹ liên kết với Trung Quốc, như General Motors, Cisco và Apple. Nó làm dấy lên những cuộc tranh luận về việc làm, thu nhập của tầng lớp trung lưu và khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, trở thành chủ đề trung tâm của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Các ứng cử viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đã cố gắng sử dụng sự lo lắng của công nhân Mỹ về tác động của toàn cầu hóa.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump một lần nữa khẳng định rằng công việc yếu kém chính khiến Hoa Kỳ quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Ông tin rằng nền kinh tế Mỹ đang phải trả giá. Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders cũng chỉ trích chính sách thương mại của Mỹ, cáo buộc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp giàu có “tạo việc làm ở Trung Quốc.”

một Thống đốc bang Wisconsin khác, Scott, đang tranh cử tổng thống Scott Walker yêu cầu Tổng thống Obama phác thảo các chính sách cơ bản đối với Trung Quốc và có hành động chưa từng có để hủy chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Hoa Kỳ. Chủ tịch Tập Cận Bình là vào tháng Chín. Walker trích dẫn một loạt các mâu thuẫn, bao gồm cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng nhân dân tệ để hỗ trợ xuất khẩu. Walker nói tại cuộc họp bầu cử: “Một trong những vấn đề của họ là họ không tôn trọng chúng tôi.” “Nó gửi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi mong đợi nhiều hơn ở Trung Quốc.”

Cảnh báo càng mạnh mẽ đang đặt Nhà Trắng vào vị trí hỗ trợ, bởi vì các đồng nghiệp của Obama phải tìm cách giảm thiểu các cuộc gọi cho vị trí của Bắc Kinh. Nhà Trắng trích dẫn một tuyên bố của Bộ Tài chính cảnh báo Bắc Kinh tránh thực hiện các biện pháp để đảo ngược quá trình cải cách kinh tế với quyền sở hữu thị trường thay vì kiểm soát chặt chẽ của nhà nước. -Ruan Zongze, chủ tịch của Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã tạo ra những bài phát biểu chống Bắc Kinh trong cuộc bầu cử Mỹ

“Trong những năm qua, những người bạn Mỹ đã nói với chúng tôi rằng đó luôn là một khoảnh khắc đặc biệt”, Ruan nói. “Đây là chính trị Mỹ. Tôi không chú ý đến nó.” Ông nói thêm rằng cứ sau 4 năm, các chính trị gia Mỹ lại đổ xô đến Nhà Trắng “muốn sử dụng những lời chỉ trích và áp đặt sự hà khắc đối với Trung Quốc. Nhưng hóa ra điều này sẽ không giúp ích gì.” lợi ích là gì? “-Nguyên nói rằng người Mỹ” phải quan tâm nhiều hơn đến nền kinh tế, tạo việc làm và các vấn đề cơ bản khác.

Khác nhau

Tại hội nghị thượng đỉnh, Obama và Tập Cận Bình cần tôn trọng cam kết chung của họ trong việc giảm khí thải. Hoa Kỳ, Trung Quốc và bốn bên khác trong cuộc đối thoại dự thảo phát thải khí nhà kính và thỏa thuận hạt nhân Iran, Tuy nhiên, trên hầu hết các vấn đề khác, nhân quyền là một người hoạt động quân sự, xung đột chủ quyền trên biển hoặc chiến tranh mạng và quyền sở hữu trí tuệ, Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn rất khác nhau. “Nhà kinh tế của chính quyền Bush Philip Levy (Philip Levy) ) Nói: “Trước những khó khăn chính trị của Trung Quốc đối mặt với chính quyền cũ của Tổng thống Bush và chính quyền Obama hiện tại, câu trả lời này là” chúng ta muốn họ làm gì. “Chiến dịch ủng hộ Thượng nghị sĩ John McCain vào năm 2008 Ủy ban cố vấn tại Trung Quốc tuyên bố rằng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, chính quyền Obama đã ủng hộ kế hoạch kích thích kinh tế chính của Bắc Kinh, nhưng chính công việc nàyLevy nói rằng điều này dẫn đến sự gia tăng mạnh về nợ trong nước của Trung Quốc, hiện cần phải được kiểm soát. Theo ông, Bắc Kinh phải lựa chọn giữa thắt chặt tiền tệ và nói rằng sự tăng trưởng tín dụng, đầu tư và chi tiêu công là đủ mạnh để dẫn đến năng suất quá mức hoặc nới lỏng chính sách. Ông cũng nói rằng các ngân hàng không cần dự trữ nhiều như hiện nay.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc dường như đang phát triển theo hướng thứ hai. Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý hoãn các cải cách tài chính mà ông từng ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn còn một kế hoạch Con đường tơ lụa mới, một kế hoạch cơ sở hạ tầng quy mô lớn do chính phủ tài trợ, tương tự như kế hoạch kích thích kinh tế trước đây. Thông báo cho các nhà bình luận David Nakamura và Steven Mufson, ở một mức độ nhất định, sự cân bằng quyền lực đã xảy ra kể từ khi Tổng thống Obama năm đầu tiên nhậm chức. Thay đổi, khi ông chủ Nhà Trắng đến Bắc Kinh, đã gặp Chủ tịch Trung Quốc lúc đó là Hồ Cẩm Đào. Vào thời điểm đó, các nhà lãnh đạo Trung Quốc rất nhiệt tình về sự trỗi dậy của Hoa Kỳ trong thời kỳ suy thoái.

Năm nay, Obama tin tưởng chắc chắn rằng nền kinh tế Mỹ đã ổn định trở lại và kêu gọi thành công Quốc hội Hoa Kỳ hành động. Nó có sức mạnh lớn hơn để tham gia vào quan hệ đối tác thương mại với 12 quốc gia Thái Bình Dương để đáp ứng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. .

Ngoài thỏa thuận, Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), được nhiều đồng minh của Hoa Kỳ bao gồm Vương quốc Anh, Đức và Hàn Quốc hỗ trợ. . .

Các đồng minh của Nhà Trắng hiện đang tranh luận rằng mặc dù có nhiều dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị hy sinh các biện pháp, chính quyền Obama nên tránh các cuộc đấu tranh không cần thiết với Trung Quốc. Phương pháp cải cách kinh tế để duy trì kiểm soát.

“Những gì Trung Quốc cần là một cách tăng trưởng cân bằng hơn”, Jared Bernstein, cựu người đứng đầu nhóm cố vấn kinh tế nói. Joe Biden, phó chủ tịch duy nhất, nhận xét. “Mô hình định hướng xuất khẩu rõ ràng là không phù hợp với Hoa Kỳ và hiệu quả của nó ở Trung Quốc cũng rất hạn chế.”

Hoàng Nguyễn (theo “Washington Post”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website