Bầu cử “nghẹt thở” không dự đoán được kinh tế Mỹ

Một ngày sau cuộc bầu cử, người Mỹ thức dậy, vẫn tự hỏi ai sẽ là tổng thống tiếp theo. Họ có thể phải chờ đợi, tùy thuộc vào cuộc chiến pháp lý và số lượng phiếu bầu. Theo báo cáo của “Washington Post”, đối với nền kinh tế, “điều này có nghĩa là bất ổn sẽ tiếp tục cho đến năm 2020”

Trước cuộc bầu cử, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội cùng lúc, do đó giúp các chính trị gia dễ dàng hơn sử dụng. Tuy nhiên, điều này hiện nay khó có thể xảy ra. Gói kích cầu mới có thể vẫn được thông qua, nhưng các nhà kinh tế không còn kỳ vọng vượt quá 2 nghìn tỷ USD trong kịch bản “làn sóng xanh”. Hoa Kỳ ngày càng có nhiều khả năng tiếp tục trải qua sự phục hồi hình chữ K. Trong đó, nhóm thu nhập cao ở nửa trên sẽ tiếp tục phục hồi tốt, còn nhóm thu nhập cao ở nửa dưới sẽ tiếp tục giảm. -Protesters ở New York yêu cầu mỗi cuộc bầu cử phải được kiểm phiếu. Ảnh: AFP.-Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư thường ghét sự không chắc chắn. Nhưng tình hình chính trị hiện nay đang leo thang, đặc biệt khi Hoa Kỳ đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ hai và một cuộc chiến kích thích mới tại Quốc hội. Do đại dịch, nhiều nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng cho nửa cuối năm 2020 và đầu năm 2021, mặc dù thấp hơn.

Ngược lại, thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt vào ngày 4 tháng 11 và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 1,3% lên 27,847 điểm. Trong cuộc họp, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 800 điểm. Lý do là Phố Wall tán thành chiến thắng của Joe Biden, trong khi Thượng viện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa. -Các nhà phân tích nhanh chóng chỉ ra rằng kế hoạch của Nhà Trắng và Thượng viện do hai đảng khác nhau kiểm soát. Đối với thị trường chứng khoán, việc kiểm soát vẫn rất tốt. Điều này có nghĩa là các chính sách tài chính, khí hậu hoặc sức khỏe của Hoa Kỳ có thể không trải qua những thay đổi lớn.

Phân tích của Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư tại CFRA Research, cho thấy kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, quyền kiểm soát của tổng thống Dân chủ và Quốc hội được phân bổ đồng đều giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Khi tình hình này phát triển trở lại, các nhà đầu tư cũng đã nhìn thấy khả năng trùng lặp. Dưới thời tổng thống của Biden, Thượng viện thuộc sở hữu của Đảng Cộng hòa và Đảng Nhân dân. Hạ viện do đảng Dân chủ điều hành. Hai trang cá cược P Dự Đoán và Betfair đều có tỷ lệ thắng của Biden khoảng 80%. Người ta tin rằng gói kích cầu sẽ tăng lên đáng kể. Quy mô của gói kích cầu sẽ dưới 1 nghìn tỷ USD “, Goldman Sachs đưa ra bình luận vào ngày 4 tháng 11. Nó sẽ duy trì ở mức gần 0% trong nhiều năm tới. Điều này sẽ tiếp tục khiến giới nhà giàu Mỹ quan tâm hơn đến việc mua cổ phiếu và nhà ở. Sự hấp dẫn. Sự bất ổn thậm chí có thể khiến Fed tăng kế hoạch kích thích. Đồng thời, triển vọng thị trường lao động bi quan hơn, chỉ mới phục hồi gần đây. Sự phục hồi một nửa. Tuyển dụng chậm lại và báo cáo việc làm của khu vực Mỹ dự kiến ​​vào tháng 11 “Báo cáo Lao động” được công bố vào ngày 6 sẽ cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong tăng trưởng việc làm.

Hơn 22 triệu người vẫn chìm trong tình trạng thất nghiệp. Kể từ đầu mùa hè, con số này đã giảm nhẹ, trợ cấp thất nghiệp cũng giảm mạnh. Các biện pháp giúp sinh viên đối mặt với khoản nợ vay sinh viên sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Nỗi đau khổ đang tăng lên từng ngày, và hàng triệu người không thể trở lại làm việc.

“Mọi người cần trợ cấp thất nghiệp ngay bây giờ. Tôi chưa bao giờ sống như thế này trước đây. Tôi đã quản lý tốt số tiền này, nhưng nó không thể tồn tại mãi mãi ”, Ronnie Lauth, 24 tuổi, một diễn viên kiêm nhân viên pha cà phê thất nghiệp ở New York cho biết. Hiện anh không thể tìm được việc làm. Chi phí sinh hoạt hàng ngày của Routh là 300 đô la. Tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, nhưng số tiền này chỉ đủ trả tiền thuê nhà. Người bạn cùng phòng vẫn đang đi làm phải mua đồ ăn cho cô. Tương lai của nền kinh tế và thị trường Hoa Kỳ chủ yếu phụ thuộc vào ba câu hỏi chính: Điều gì sẽ xảy ra với đại dịch và sự phục hồi? Người Mỹ sẽ bắt đầu chi tiền cho các dịch vụ như du lịch, nhà hàng và giải trí trong bao lâu? Dự luật có gây ra bất ổn xã hội không?

Nếu tình hình chính trị làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn xã hội, nó có thể có tác động lâu dài đến quốc gia và khu vựcNền kinh tế gây áp lực lên người tiêu dùng và làm tổn thương các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà hàng, cửa hiệu ở những vùng khó khăn. Trước cuộc bầu cử, các cửa hàng trên khắp nước Mỹ đã ăn mặc giản dị trên bức tường bên ngoài của họ để ngăn các cuộc tụ tập trở nên nguy hiểm. Các công ty như United Airlines đã chuyển đội bay của họ ra khỏi các khách sạn trong thành phố.

Peter Atwater, người sáng lập hệ thống tài chính và là giáo sư tại Đại học William and Mary, nói rằng so với năm 2016, tình hình ở Hoa Kỳ phân mảnh hơn. “, ông nói. Các cuộc biểu tình và náo động sau bầu cử có thể tiếp tục làm suy yếu tiêu dùng.

Vấn đề lớn nhất mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt trong nhiều năm là Covid-19. Nó vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Người Mỹ ở nhà và chỉ tiêu tiền trước khi dịch. Kinh tế trưởng Constance Hunter của KPMG cho rằng cho đến thời điểm đó, ngành dịch vụ sẽ vẫn yếu và sự phục hồi có thể bị trì hoãn. Ông nói: “Trước khi kiểm soát được đại dịch, nền kinh tế Sẽ vẫn mong manh. “Hunter chỉ ra rằng chi tiêu cho dịch vụ thường chiếm hơn 45% mức tăng trưởng kinh tế Mỹ. Nhưng trong quý 3, khi nước Mỹ tăng trưởng kỷ lục, chi tiêu cho các dịch vụ như nhà hàng, du lịch và giải trí vẫn rất thấp. 43%. Khoảng cách này dường như không lớn, nhưng xét về tuyệt đối, nền kinh tế trong quý 3 đã mất hơn 500 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự kiến ​​nếu đại dịch được kiềm chế, làn sóng chi tiêu sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, công ty phải tồn tại trước đó. Các doanh nghiệp nhỏ đang đặc biệt lo ngại. Không rõ liệu có phục hồi vào mùa hè năm 2021 hay muộn hơn hay không. – – Nhận xét của JPMorgan Chase vào sáng thứ Tư có thể kết luận rằng nó sẽ có tác động đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Những yếu tố có tác động. / 11: “Chúng tôi không biết ai là tổng thống tiếp theo của Mỹ bây giờ. Nhưng rõ ràng là ngay cả về mặt ngân sách, ông sẽ phải đối mặt với sự phản đối của Quốc hội về bất kỳ cải cách nào. Cuốn sách hoặc quy định này “.

Chia sẻ quyền kiểm soát trong Nhà Trắng và Quốc hội có thể có lợi cho thị trường và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ và người thất nghiệp, nỗi đau sẽ còn tiếp diễn. Nhiều điều vẫn chưa chắc chắn .

Hội nghị thường niên (Theo The Washington Post)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website