Các nhà lãnh đạo thế giới không muốn xúc phạm Trump

Bộ trưởng Akaba nói trong một tweet đăng ngày 10/11: “Tổng thống sắp mãn nhiệm bị cáo buộc gian lận bầu cử và hứa sẽ ‘không bao giờ phục tùng’.” Ông thậm chí còn tự hỏi đó là loại “chế độ độc tài” nào. – “Mô hình dân chủ của chúng ta đã đi đến đâu?” Akaba tiếp tục, rồi loại bỏ. . Bình luận viên Adam Taylor của tờ Washington Post nhận xét, hành động của ông phần nào phản ánh phản ứng của cộng đồng quốc tế trước kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. -Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã nhanh chóng bày tỏ ý kiến ​​của mình. Sau khi vinh danh tổng thống đắc cử Biden, ông dự kiến ​​sẽ giành được hơn 270 phiếu đại cử tri vào ngày 7/11. Tuy nhiên, một tuần sau khi kết quả được công bố, chỉ có một số quan chức trên thế giới lên tiếng về việc Tổng thống Donald Trump từ chối thừa nhận thất bại và cáo buộc gian lận bầu cử tràn lan, nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào. thực tế.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tổ chức tại Nhà Trắng vào ngày 4/11. Ảnh: Agence France-Presse.

Những người công khai chỉ trích phản ứng của Trump hầu hết là các công chức đã rời bỏ hoặc không giữ các vị trí chủ chốt trong chính phủ. Thị trưởng London Sadiq Khan tuyên bố trên CNN vào ngày 9 tháng 11 rằng ông bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với “đẳng cấp và sự lịch sự” mà các chính trị gia Mỹ đã thể hiện khi thua trong các cuộc bầu cử trong quá khứ, nói rằng ông không Không ngạc nhiên. Tất nhiên chính Trump là người không chịu thừa nhận thất bại.

Akaba, một trong số ít các quan chức nước ngoài cấp cao chỉ trích phản ứng của Trump đối với kết quả bầu cử, sau đó giải thích với báo chí rằng ông đã xóa dòng tweet đó và không muốn bị “hiểu lầm” và bày tỏ ông Sự đau buồn của ông là “chia rẽ bởi cuộc bầu cử”, và ông luôn tin rằng Hoa Kỳ là “đội tiên phong dân chủ” – – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga bày tỏ lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Biden về kết quả được truyền thông Mỹ công bố sau ngày 7/11. Hầu hết các đồng minh của Mỹ đều gửi thông điệp tương tự, bao gồm cả những người thân cận với Trump ở Israel và Saudi Arabia.

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết trong cuộc điện đàm giữa Sujia và Biden: “Mọi việc vẫn chưa được quyết định.” Ông ấy nói thêm rằng họ đang sắp xếp “thời điểm thích hợp.” Nhiều nhà lãnh đạo thế giới vẫn chưa chào đón ông Biden như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin. – Tôi không có vai trò gì. Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Justin Trudeau) ngày 10/11 cho biết, một ngày sau cuộc điện đàm với Biden, rằng ông sẽ đánh giá tiến trình bầu cử Mỹ dưới mọi hình thức. Nhiều nhà lãnh đạo của các nước châu Âu đồng minh cũng đã kêu gọi tổng thống đắc cử, nhưng họ chỉ có ảnh hưởng của Trump, thay vì công khai chỉ trích truyền thống bất tài chấp nhận thất bại của tổng thống. -Biden nói sau cuộc gọi mà Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng tổng thống đắc cử có “quan điểm mới” về quyền lực của Mỹ. Nhận xét của Johnson được các trang web cánh hữu giải thích là “sự châm biếm liều lĩnh” đối với vị tổng thống bị đánh bại. Trong cuộc họp tại Hạ viện vào ngày 11 tháng 11, Johnson cũng gọi Trump là “tổng thống tiền nhiệm.” -Mặc dù Biden chủ yếu đề cập đến số phiếu đại cử tri (290 đến 217 phiếu) trước Trump, Hoa Kỳ và nhiều người ủng hộ vẫn tuyên bố rằng cuộc bầu cử “vẫn chưa kết thúc.” Trump từ chối thừa nhận thất bại, đệ đơn một loạt vụ kiện, thách thức kết quả bầu cử, bị cáo buộc gian lận trên diện rộng và tuyên bố rằng ông “có rất nhiều bằng chứng.” -Tuy nhiên, các luật sư của Trump vẫn chưa “đưa ra được bằng chứng thuyết phục về việc gian lận bầu cử phổ biến, dẫn đến nhiều vụ kiện của họ bị bác bỏ tại tòa án liên bang. Tuy nhiên, Trump vẫn cho biết trong bài đăng trên Twitter của mình vào ngày 11/10. : “Chúng ta sẽ thắng. “-Observers nhận xét điều này là do thời điểm hiện đã tách khỏi lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử. Từ lâu, các đồng minh của Mỹ có thể ngần ngại” đổ lỗi “cho chính quyền Trump trong những tuần cuối cùng ở Nhà Trắng. Eric Blattberg, giám đốc Chương trình Châu Âu của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, cho biết: “Nếu nó bị chỉ trích, nó có thể hành động. “Đối với các nhà lãnh đạo châu Âu, công khai chỉ trích Trump bây giờ là không tốt. Thay vào đó, họ sẽ gợi ý và bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn dưới sự lãnh đạo của Biden.

Andrea van Vugt, cố vấn chính sách đối ngoại của cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper (Stephen Harper), nói rằng trong trường hợp Trump không có bất kỳ dấu hiệu nhượng bộ nào, ông ấy sẽ tôn thờ Quyết định chúc mừng của Denn là một tình huống “chưa từng có”.Các nhà lãnh đạo có thể đưa ra nhiều tuyên bố ngoại giao về vấn đề này, nhưng tôi chắc chắn rằng không ai sẵn sàng xem xét hành động nghiêm khắc hơn mà Trump từ bỏ. “, cựu chuyên gia tư vấn.

Anh Ngọc (theo The Washington Post)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website