Trung Quốc thô lỗ với lựa chọn nội các của Biden

Với tư cách là tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, Biden đã chọn nhân sự của chính phủ tương lai. Trong những ngày tới, Covid-19, kinh tế là ưu tiên hàng đầu, nhưng cách tiếp cận của ông sẽ là lĩnh vực chính đối với Trung Quốc. Chính sách đối ngoại là rất quan trọng. Các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh sẽ tìm cách cải thiện mối quan hệ với Washington. – – Hình ảnh Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Biden vào ngày 10 tháng 11, mối quan hệ của chính phủ mới ở Delaware: AFP .—— Biden trong chiến dịch tranh cử Gửi tín hiệu về sự bất nhất của Trung Quốc. Ông tuyên bố vào tháng 5 năm 2019 rằng “đây không phải là cuộc cạnh tranh của chúng tôi” – bác bỏ ý tưởng rằng Hoa Kỳ nên chú ý đến Trung Quốc như một đối thủ cạnh tranh địa chính trị. Điều này dẫn đến sự phản đối của cả hai bên, cho rằng Biden đã đánh giá thấp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhưng Biden cũng tuyên bố rằng ông ấy có ý định cứng rắn với riêng Trung Quốc. Trích lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và nhấn mạnh sẽ gia tăng sức ép đối với Trung Quốc tại Tân Cương.

Mặc dù căng thẳng giữa hai siêu cường được cho là sẽ tiếp tục, nhà phân tích Trung Quốc Quốc tin rằng Bộ Tham mưu Biden sẽ được các quan chức Trung Quốc theo dõi chặt chẽ. Một ứng cử viên mạnh mẽ cho chính sách đối ngoại của chính quyền Biden được coi là Susan Rice, người từng là cố vấn an ninh quốc gia cho Barack Obama. Rice có mối quan hệ công việc chặt chẽ với Biden và được nhiều người đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất để làm “cấp phó” của ông. Vị trí này cuối cùng do Thượng nghị sĩ California Kamala Harris nắm giữ.

Susan Rice sẽ được tổ chức tại Washington vào năm 2019. : Agence France-Presse.

Tuy nhiên, nếu đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Thượng viện, Biden có thể gặp nhiều khó khăn trong việc đề cử Rice. Rice đã phải rút khỏi chiến dịch tranh cử ngoại trưởng của chính quyền Obama sau khi đảng Cộng hòa chỉ trích vụ tấn công khủng bố năm 2012 nhằm vào các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Benghazi, Libya. Mặc dù các nhà ngoại giao châu Á và các chuyên gia chính sách đối ngoại cho rằng Rice không hiểu rõ về khu vực này, nhưng các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng nhiều khả năng bà đang cố gắng cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. Wang Yong, Giám đốc Trung tâm Kinh tế Chính trị Quốc tế của Đại học Bắc Kinh, cho biết: “Rice là một cộng tác viên ôn hòa và nhìn thấy giá trị của sự hợp tác với Trung Quốc”, nói. “Hai nước phải tiếp tục đối thoại và đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề.”

Tuy nhiên, rất có thể Biden sẽ bầu Bộ trưởng Quốc phòng Michel Fronoy làm người, điều này có thể khiến mọi người chú ý. Lo ngại ngại ngùng khi ở Bắc Kinh. Flournoy, cựu Thứ trưởng Quốc phòng dưới thời Obama, đã viết trên tờ Foreign Affairs vào tháng 6 rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh Trung-Mỹ đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. -Cô ấy đề nghị Hoa Kỳ cần có lệnh đe dọa Trung Quốc trong khu vực bằng cách tăng cường khả năng quân sự để “chứng minh cho mọi người thấy mối đe dọa đánh chìm tất cả tàu chiến, tàu ngầm và tàu buôn của Trung Quốc trong khu vực Biển Đông.” – Michele Flournoy, tại Lầu Năm Góc năm 2010. Hình ảnh: Một lựa chọn khả thi khác cho nội các Biden của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ là Anthony Brinken, ngoại trưởng thứ hai của Obama. Hãy xem xét hai vị trí có ảnh hưởng trong đội ngũ lãnh đạo của Biden: Ngoại trưởng hoặc Cố vấn An ninh Quốc gia.

“Rice, Brinken và những người khác muốn duy trì vai trò lãnh đạo. Hoa Kỳ đang ở trong một trật tự thế giới tự do và đang xây dựng một liên minh. Wang nói:” Nếu Biden chọn Luật sư, điều đó có thể chỉ ra rằng có nhiều người hơn trong Đảng Dân chủ Tiếng nói kêu gọi đối thoại mạnh mẽ hơn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chúng ta cần phải chú ý đến phe diều hâu của đảng Dân chủ và quan sát tác động của họ đối với Hoa Kỳ. Quan hệ Trung Quốc. “

Trong một chuyên mục đầu năm nay, Cơ quan ưu tiên Biden gọi Trung Quốc là” thách thức đặc biệt “và nhấn mạnh vào thực tế này. Thực tế là ông ấy sẽ giỏi hơn Trump trong việc đối phó với Trung Quốc Chính sách của Mexico. 2015, ảnh: Reuters. “Cách hiệu quả nhất để đối mặt với thách thức là thiết lập một đồng minh và đối tác tiền tuyến thống nhất của Hoa Kỳ để đối mặt với phong trào quyết liệt từ Trung Quốc, cho dù Washington tìm cách hợp tác với Bắc Kinh Hợp tác. Ông viết: “Về các vấn đề đôi bên cùng có lợi như biến đổi khí hậu, không phổ biến vũ khí hạt nhân và an ninh y tế toàn cầu. – Khi Trung Quốc theo đuổi tăng trưởng kinh tế và nâng cao vị thế trên trường quốc tế, các nhà phân tích Trung Quốc và Mỹ tin rằng hai cường quốc này phải thích ứng với thực tế.Và nỗ lực của họ để cân bằng mối quan hệ.

– Theo chuyên gia Quan hệ Quốc tế Thượng Hải Shen Dingli, bất kể ai được bổ nhiệm vào nội các, hai đảng ở Hoa Kỳ có thể tiếp tục đạt được đồng thuận trên con đường Trung Quốc đầy khó khăn. – “Ngày nay, Hoa Kỳ nhìn nhận Trung Quốc rất khác so với khi Obama nhậm chức. Hai bên ủng hộ pháp lý chống lại Trung Quốc về vấn đề này. Hồng Kông và Tân Cương là chủ đề.” Khi hai bên đạt được đồng thuận tại Quốc hội, Biden sẽ cần Trung Quốc và Obama làm những điều khác nhau. “

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website