Trump chiến đấu là thô lỗ

Ngày 7/11, ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden được truyền thông Mỹ xác định có đủ số phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống đắc cử. Hiện tại, số phiếu đại cử tri của ông bỏ xa Tổng thống Donald Trump lần lượt là 290 và 217.

Tuy nhiên, Trump không nhận ra kết quả này nên không chịu thừa nhận thất bại. Trump nói tại Nhà Trắng ngày 5/11: “Đây là một hệ thống suy đồi. Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng.” Chỉ trích kết quả bầu cử có lợi cho Biden. Thông qua một loạt các vụ kiện ở một số bang với cáo buộc gian lận cử tri trên diện rộng, một cuộc chiến pháp lý quy mô lớn đã được tiến hành.

Trong bản kiến ​​nghị của Quận Montgomery, Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của Trump đã báo cáo rằng các quan chức bầu cử đã bị buộc phải bỏ phiếu 592 lần. Bỏ phiếu qua bưu điện và thư bất hợp pháp, họ nói nên bị xóa do “lỗi”. Tại phiên điều trần ở Montgomery vào ngày 10 tháng 11, một thẩm phán đại diện cho chiến dịch tranh cử của Trump đã buộc luật sư Jonathan Goldstein ra điều trần về các phiếu bầu gian lận. – Tôi muốn hỏi một câu hỏi cụ thể. Bạn có muốn một câu trả lời cụ thể. Bạn có đang cáo buộc gian lận liên quan đến 592 lá phiếu được chấp thuận không? “, hãy hỏi thẩm phán.

” Theo như tôi biết. Cho đến nay, câu trả lời là “không”. Luật sư Goldstein nói.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại lễ tưởng niệm Ngày Cựu chiến binh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Virginia. Ngày 11 tháng 11. Agence France-Presse.

Điều tương tự cũng xảy ra ở những nơi khác. Tòa án bang nơi Trump đang đấu tranh: Một thẩm phán khác của Pennsylvania, Paul Diamond, đã được các luật sư của Trump ra lệnh chấm dứt hệ thống kiểm duyệt. Được bình chọn và trích dẫn lời khai của một quan sát viên Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, khi Thẩm phán Diamond một lần nữa yêu cầu các quan sát viên của Đảng Cộng hòa có mặt, bất kể cuộc bỏ phiếu có được tính hay không, các luật sư của Trump đã xác nhận rằng có một đại diện của Đảng Cộng hòa trong quá trình này.

“Vậy, vấn đề của bạn là gì?” Thẩm phán Diamond nói, trước khi bác bỏ vụ kiện. Các vụ kiện tranh cử của Trump ở Arizona, Georgia, Michigan và Nevada cũng thất bại. Các đồng minh của Trump tuyên bố rằng 10.000 người đã bỏ phiếu bất hợp pháp ở Nevada, nơi Biden chiến thắng và giành được sáu phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, đơn kiện đưa ra tòa chỉ nêu một trường hợp.

“Chiến thắng” hợp pháp lớn nhất của Đảng Cộng hòa đến từ Bang chiến trường trọng điểm Pennsylvania, Tòa phúc thẩm. Thẩm phán tiểu bang bác bỏ quyết định của Tổng thư ký và cho phép kéo dài thời hạn xác minh danh tính của cử tri qua đường bưu điện. Tuy nhiên, số phiếu bầu bị ảnh hưởng bởi quyết định được cho là quá ít để “đổi” màu của Pennsylvania từ xanh sang đỏ vì Biden có hơn 50.000 phiếu trong bang.

Ngoài ra, các công tố viên, Trump và các đồng minh cũng đưa ra nhiều cáo buộc khác, nhưng dường như chúng chưa đủ đáng tin cậy. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham (Lindsey Graham) và Tổng chưởng lý William Barr (William Barr) đã trích dẫn một yếu tố liên bang cho rằng các giám sát viên đã giả mạo phiếu bầu. Tuy nhiên, theo nguồn tin trên tờ Washington Post, các nhân viên sau đó đã thừa nhận với các nhà điều tra rằng họ bịa đặt câu chuyện. Trong nửa thế kỷ qua, chỉ có ba kết quả bầu cử trên “bậc thang”. Sau khi kiểm phiếu lại, các thay đổi đã xảy ra trên toàn tiểu bang, bao gồm cuộc bầu cử Thượng viện New Hampshire năm 1974, chính quyền Washington năm 2004 và Thượng viện Minnesota năm 2008. Sau ngày bỏ phiếu, đã có 355, 261 và 215 phiếu bầu trong trận đấu. Ở những bang mà Trump đã thách thức luật pháp, sự khác biệt giữa ông và Biden là quá lớn. Tính đến ngày 11/11, Biden dẫn trước Trump với 20.540 phiếu bầu ở Wisconsin, 49.064 phiếu bầu ở Pennsylvania, 146.123 phiếu bầu ở Michigan, 12.614 phiếu bầu ở Arizona, 36.870 phiếu bầu ở Nevada và 14.108 phiếu bầu ở Georgia. -Để giành chiến thắng, Trump phải chứng minh gian lận hệ thống của mình và chứng minh điều đó bằng hàng nghìn phiếu bầu bất hợp pháp. Tuy nhiên, cho đến nay, không có bằng chứng nào về những tuyên bố đó. -Nếu các quốc gia bắt đầu dần xác nhận kết quả bầu cử, khả năng Trump thay đổi vị trí của mình sẽ nhanh chóng giảm đi. Hạn cuối cho Georgia là ngày 20 tháng 11, hạn chót cho Pennsylvania và Michigan là 23 tháng 11, hạn chót cho Arizona là 30 tháng 11, và hạn chót cho Wisconsin và Nevada là 1 tháng 12. Thượng viện xác nhận. kSau khi thiết lập danh sách cử tri, con đường tranh tụng của Trump sẽ khó khăn hơn. Để đảo ngược tình thế này, Cử tri đoàn sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 14 tháng 12 để bỏ phiếu bầu tổng thống.

Cơ hội là cuộc bầu cử gây tranh cãi trong lịch sử nước Mỹ sẽ kết thúc. Video: The Washington Post. Theo báo cáo, nhóm pháp lý của Trump đã thảo luận về kế hoạch thực hiện hành động pháp lý để ngăn chặn hoặc trì hoãn việc xác nhận kết quả bầu cử quốc gia. Hành động này yêu cầu bằng chứng thuyết phục để không thể tìm thấy luật sư tranh cử của Trump. – Thậm chí còn có suy đoán rằng Trump sẽ thuyết phục các hội đồng bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát, bao gồm Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, bỏ qua kết quả bầu cử của bang và đề cử những cử tri trung thành với tổng thống. Theo luật, cơ quan lập pháp bang là nơi tổng hợp danh sách cử tri. Ứng cử viên thắng cử được đưa ra trước. Danh sách sẽ được ký và đóng dấu bởi thống đốc, sau đó được gửi đến Thượng viện Hoa Kỳ để xác minh. Về lý thuyết, Trump có thể tin tưởng vào Quốc hội và thống đốc để tạo ra một danh sách cử tri hoàn toàn khác.

Tại các bang thuộc đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội, thống đốc thuộc quyền dân sự, bao gồm Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, có thể đệ trình hai danh sách cử tri song song lên Thượng viện.

Nếu Trump và các đồng minh của ông chọn phương án này, sự hỗn loạn có nguy cơ dẫn đến bế tắc trong Quốc hội và buộc Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phải đứng ra giải quyết. Tuy nhiên, nhận định của tình huống này là xa vời.

– Theo chiến lược gia của đảng Cộng hòa Karl Rove (Karl Rove), ông đúng khi lãnh đạo đảng đa số của Thượng viện Mitch McConnell, nói rằng Trump “100% là Tòa án.” Các cáo buộc gian lận. Tuy nhiên, Rove cho biết, những nỗ lực của tổng thống không có khả năng biến chiến thắng của Biden thành công và chắc chắn không đủ để thay đổi kết quả. Đảng Cộng hòa dường như đang cố gắng xoa dịu căng thẳng và tránh các cuộc khủng hoảng hiến pháp có thể xảy ra. Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio và James Lankford của bang Oklahoma cho biết trong tuần này rằng họ ủng hộ quá trình bắt đầu chuyển giao quyền lực cho Biden và nhóm của ông, bao gồm việc chia sẻ những điều mà chính quyền Trump vẫn chưa đồng ý. Báo cáo bí mật. Rove tin rằng việc kết thúc công việc kiện tụng không có kết quả và kết thúc cuộc bầu cử năm nay là một bước khó khăn nhưng cần phải khôi phục sự ủy quyền của phái đoàn. Cân bằng chính trị và cân bằng của Hoa Kỳ. Rove nói: “Sau khi hoàn tất việc truy tố, Tổng thống Trump nên là một quốc gia đoàn kết, đồng ý với một quá trình chuyển đổi hòa bình và để những khác biệt dần trôi qua. “.

Anh Ngọc (theo báo” USA Today “(WSJ))

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website