Biden tái hiện cuộc chiến đưa nước Mỹ thoát khỏi khủng hoảng kinh tế

Sau cuộc bầu cử nghẹt thở, Joe Biden sẽ trở lại Nhà Trắng để dẫn dắt nước Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế gợi nhớ về thời điểm cách đây 12 năm. Năm 2008, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó Tổng thư ký Joe Biden đắc cử trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn và sự sụp đổ của Ngân hàng Đầu tư Lehman Brothers. Donald Kohn từng là Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2007 đến năm 2009. Ông nhớ lại rằng nền kinh tế đang rơi tự do vào thời điểm đó. Cuộc khủng hoảng tài chính từng là thời kỳ tồi tệ nhất của Hoa Kỳ sau cuộc Đại suy thoái những năm 1930. Nhưng nó hiện đã phục hồi sau cuộc suy thoái hiện tại.

Khi Obama và Biden nhậm chức vào tháng 1 năm 2009, tỷ lệ thất nghiệp của hàng tỷ người ở Hoa Kỳ tiếp tục tăng. 10 tháng sau khi con số này đạt đến đỉnh điểm, 10% —— Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó Tổng thống Biden đắc cử năm 2008. Ảnh: Reuters —— Mặc dù Biden đã kịp thời vượt qua mức tăng lên 800 USD Những lời chỉ trích của Đảng Cộng hòa là vô ích, nhưng gói kích thích kinh tế lên tới một tỷ đô la. Ông nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vào tháng 6 năm 2009, “Chúng tôi biết rằng một số tiền sẽ bị lãng phí.” Ông thúc giục họ chấp nhận kế hoạch này. Nhưng phải đến năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama, tỷ lệ thất nghiệp mới giảm xuống mức mà ông đắc cử. Hiện nay, tình hình kinh tế lại sa sút. Kể từ tháng Hai, Hoa Kỳ đã ở trong một giai đoạn suy giảm lý thuyết. Mặc dù tăng trưởng kỷ lục trong quý 3, tổng sản phẩm quốc nội cũng đã giảm 3,5% so với đầu năm 2020.

Hàng triệu người Mỹ, đặc biệt là công nhân trong ngành dịch vụ ăn uống, du lịch và giải trí vẫn đang thất nghiệp. Trong thời gian sắp tới, triển vọng công việc không mấy lạc quan. Trong trường hợp xấu nhất, suy thoái kinh tế hiện nay có thể dẫn đến số lượng người nghèo và thất nghiệp ở Mỹ tăng mạnh.

Dịch bệnh này vẫn còn lan rộng ở Hoa Kỳ. Những lo ngại của người tiêu dùng và lệnh khóa mới sẽ cản trở triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, tình hình hiện tại không giống quá khứ. Theo các nhà kinh tế và phân tích, thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch khủng hoảng dường như đã qua. Kể từ khi khủng hoảng bùng nổ, chính phủ Mỹ đã đầu tư hàng tỷ đô la. Kích cầu đô la. Tỷ lệ thất nghiệp cũng đã giảm mạnh từ mức cao hồi tháng 4 (14,7%) xuống còn 6,9% hiện tại. Con số này sẽ tiếp tục giảm trong năm nay chứ không phải tăng như năm 2009. Kinh tế và nền kinh tế. Đầu năm tới sẽ phụ thuộc phần lớn vào hỗ trợ tài chính và nguồn cung cấp vắc xin. Nhà kinh tế trưởng Beth Ann Bovino (Beth Ann Bovino) của S&P Global Ratings cho biết, hãy xem xét bất kỳ thay đổi chính sách cơ cấu nào. Biden ủng hộ việc đeo khẩu trang và tránh xa xã hội để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Ông dự kiến ​​sẽ sử dụng các kênh chính phủ để phân phối vắc xin.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Mitch McConnell) cũng bày tỏ sẵn sàng chấp nhận dự luật cứu trợ mới tại phiên họp cuối cùng của Quốc hội tuần trước. -Chương trình tiêm chủng và kích thích sẽ đặt nền tảng cho sự phục hồi nhanh chóng vào đầu năm 2021. Jason Furman, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Obama, cho biết: “Nền kinh tế sẽ có nhiều lợi thế chính trị hơn.” Kế hoạch của Biden bao gồm việc nâng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD, tăng cường hỗ trợ công đoàn và mở rộng quy mô. Hợp đồng chính sách bảo hộ lao động. Ông cũng hứa rằng các chính sách năng lượng xanh sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn, mặc dù nhiều nhà phân tích nghi ngờ. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa có thể tiếp tục nắm quyền tại Thượng viện và chương trình nghị sự của Biden có thể bị cản trở ở một mức độ nào đó.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website