Sự phát triển của Biden ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có thể mạnh mẽ hơn

Biden cho biết ông sẽ đảo ngược nhiều chính sách trong cách điều hành của Tổng thống Donald Trump và đưa vai trò “anh cả” trên trường quốc tế nếu ông thắng cử năm nay. Do cần phải bầu 270 phiếu đại cử tri, nhiệm kỳ của Nhà Trắng trong Đảng Dân chủ đã được làm rõ là bốn năm.

Những lời hứa mà Biden đã đưa ra trong những tháng gần đây, cũng như việc Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp định Paris. Với sự thay đổi khí hậu và việc Trump quyết định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Trump, chính sách đối ngoại của Biden sẽ thay đổi. Những thay đổi trong quan hệ với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Joe Biden đã có một bài phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 7 tháng 11. Ảnh: Associated Press .—— Chính trị với Trung Quốc được cho là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với chính quyền Biden ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhiều chuyên gia tin rằng quan điểm của Biden đối với các nước châu Á sẽ giống với Trump hơn là cựu Tổng thống Barack Obama. Chiến dịch tranh cử của Biden cũng tuyên bố rằng khi trở thành tổng thống, ông sẽ dẫn dắt nước Mỹ đến “chiến thắng” trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Chuyên gia tư vấn cấp cao và nghiên cứu bảo thủ Scott Kennedy (CSIS) thuộc Trung tâm Chiến lược và Quốc tế chịu trách nhiệm về các vấn đề kinh tế và kinh doanh của Trung Quốc tuyên bố rằng họ mong đợi một “chính sách kết hợp hợp tác và áp lực”, nhưng sẽ tạo ra những thay đổi với các chính trị gia. Phối hợp nhiều. Một chính phủ khác dưới thời Biden. – Kennedy nói thêm rằng Biden có thể áp dụng các chiến lược nhất định của chính quyền Trump, chẳng hạn như kiểm soát xuất khẩu và hạn chế đầu tư, nhưng theo một cách khác. Ông nói: “Mọi người phải hiểu rằng các chính sách của Hoa Kỳ sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc.” “Nếu Trung Quốc tiếp tục các chính sách hiện tại thông qua một kế hoạch 5 năm mới và một kế hoạch khoa học và công nghệ 5 năm, thì chiến lược này sẽ khiến Hoa Kỳ và nhiều nước khác tiếp tục. Phản ứng tiêu cực của Hoa Kỳ. ”- Biden cũng nói rằng ông sẽ làm việc với các đồng minh của Hoa Kỳ để gây áp lực lên Bắc Kinh. – “Tôi nghĩ chính quyền Biden sẽ chú ý hơn đến Trung Quốc và hợp tác. Biden sẽ thận trọng hơn trong việc sử dụng thuế quan”. Edward Alden, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại chuyên về các vấn đề thương mại, nói: “Nhưng Nó không có nghĩa là có thể xóa bỏ thuế quan ngay lập tức. ”Hầu hết các chuyên gia cho rằng cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là không thể tránh khỏi, nhưng chính phủ Hoa Kỳ phản ứng như thế nào là điều cần thiết. Thúc đẩy những thay đổi tích cực trong mối quan hệ này.

Clayton Dube, giám đốc Viện Hoa Kỳ-Trung Quốc tại Đại học Nam California, tuyên bố rằng các hoạt động thành công phải dựa trên “khuôn khổ thực tiễn” và Hoa Kỳ không nên “lãng phí thời gian. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ Dube nói:” Hợp tác chặt chẽ với các đồng minh đã cho Bắc Kinh thấy rằng “thay đổi sẽ có lợi”, điều này có lợi cho Trung Quốc, và thay đổi không chỉ có hại mà còn có lợi cho Trung Quốc. Bạn có thể khiến Bắc Kinh đồng ý với các điều khoản của Washington. Đây là một trong những vấn đề mà chính quyền Biden rất quan tâm trong chính sách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của nước này.

Năm 2016, trong chuyến thăm Úc, Biden hứa rằng Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm sự an toàn cho các nhà sư.” Đảm bảo rằng bầu trời rộng mở. “Tôi đảm bảo với bạn rằng Hoa Kỳ sẽ không đi đâu cả. Hoa Kỳ sẽ luôn tồn tại ở Thái Bình Dương.”

Xuyên suốt chiến dịch, Biden luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố liên minh với Hoa Kỳ để khôi phục quyền lãnh đạo đất nước. Tình dục. Về vấn đề Biển Đông, điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ hợp tác nhiều hơn với các nước Đông Nam Á.

Cách tiếp cận của Biden không chỉ trong “xung đột chính trị với Trung Quốc”, mà còn nhằm tìm cách giải quyết các mối quan tâm của các đồng minh. Patrick Cronin, Giám đốc An ninh Châu Á Thái Bình Dương tại Viện Hudson ở Washington, nói rằng khu vực này là “đối tác” và “đang cố gắng tạo cơ hội cho cạnh tranh Mỹ-Trung”. Tự do đã đạt được ở Singapore vào tháng 7 năm 2013. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. – Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Châu Á và Thái Bình Dương ở Đông Á dưới thời Obama, và là giám đốc hiện tại của Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết Biden sẽ hành động để tránh leo thang. “Nhưng sự khác biệt quan trọng khi Biden được bầu là tất cả chúng tôi sẽ là tổng thống đưa ra chính sách”, Russell nói.nói chuyện. Ông nói thêm rằng các hành động mà Hoa Kỳ thực hiện ở Biển Đông trong những năm gần đây, như đảm bảo tự do hàng hải, không phải do Trump đề xuất mà do các cơ quan khác như Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc. . Ông nói rằng chúng tôi sẽ phát triển một chiến lược an ninh quốc gia không chỉ liên quan đến việc điều động tàu. Điều này sẽ bao gồm ngoại giao, hợp tác và tham gia với ASEAN và các diễn đàn khu vực. “- Trong bài phân tích của mình về các nhà ngoại giao, biên tập viên Sebastian Strangio đã bình luận về cách tiếp cận của chính quyền Trump đối với Đông Nam Á. Nhiều vị trí ngoại giao phụ trách khu vực cũng đã bị từ bỏ.” Không nhất quán.

Chính quyền Biden nên đóng vai trò là thành viên lâu dài của ủy ban cân để giải quyết những thiếu sót này. Trong Vụ Quan hệ Quốc tế của Thượng viện, Biden thề sẽ cải tổ Bộ Ngoại giao. Trong chính sách châu Á của mình, Biden sẽ đưa ra các khuyến nghị mới nhất. Một phiên bản chặt chẽ của chính sách “tái cân bằng” và “trung tâm” dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Obama, chính sách này nhấn mạnh nhiều hơn vào lợi ích khu vực.

Cố vấn cấp cao của Biden Anthony Blinken hứa, “Tổng thống Biden sẽ tham dự và làm việc với ASEAN về nhiều vấn đề quan trọng.” – Tăng cường ngoại giao không có nghĩa là nó sẽ hiệu quả hơn. Nhưng ít nhất nó có thể đảm bảo rằng chính trị được xây dựng chặt chẽ hơn, đó là gửi một thông điệp đáng tin cậy hơn đến nút Đông Nam Á. Biden -32 tuổi đã hiện thực hóa giấc mơ tổng thống. Video: Vox .

Thanh Tâm (Nhà ngoại giao châu Á Nikkei)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website