Tại sao Hoa Kỳ mang con tàu này đến gần Huangsha

Tàu khu trục Mỹ Curtis Wilbur. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ

Vào ngày 30 tháng 1, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao, tàu khu trục tên lửa Curtis Wilbur đã đi vào 12 hải lý quanh đảo Tri Ton ở quần đảo Hoàng Sa mà không cần thông báo trước. Phòng ngủ kiểu Mỹ. Đảo Tri Ton là cồn cát lớn thứ ba trong Quần đảo cát vàng của Việt Nam, nhưng nó đã bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1974. Lầu năm góc nhấn mạnh rằng họ không ở cả hai phía. Trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Họ tuyên bố rằng hoạt động của USS Curtis Wilbur chỉ nhằm thách thức người nộp đơn yêu cầu quá mức, điều này đã hạn chế quyền điều hướng và tự do hàng hải của các thực thể mà họ yêu cầu và yêu cầu các quốc gia khác phải Yêu cầu sự cho phép hoặc tư vấn trước khi qua. .

Trước Phong trào Hoa Kỳ, Việt Nam tuyên bố chủ quyền đối với Quần đảo Xisha và Quần đảo Nam Sa, và nhấn mạnh rằng Việt Nam tôn trọng quyền quá cảnh. Vô hại trong lãnh hải theo luật pháp quốc tế – Theo James Krasnka, giáo sư tại Trung tâm Stockton thuộc Đại học Hải quân Hoa Kỳ, Washington đã chọn Quần đảo Hoàng Sa làm nơi tự túc hàng hải (FON). Một đường cơ sở bất hợp pháp được vẽ bởi Trung Quốc.

Vào ngày 15 tháng 6 năm 1996, Trung Quốc đã phê chuẩn Công ước về Luật biển và tự ý xác định đường cơ sở để tính chiều rộng của lãnh hải. , Phương pháp tham chiếu đơn giản chỉ áp dụng cho Indonesia và các quốc gia quần đảo khác. Điều này là hoàn toàn bất hợp pháp, bởi vì Hoàng Hà và Tronsa không phải là các quốc gia quần đảo, mà là một phần của Việt Nam.

Trung Quốc cũng yêu cầu các tàu chiến nước ngoài phải xin phép trước khi rời đi. Một khoảng cách nhất định xung quanh các thực thể Trung Quốc tuyên bố. Theo ông Krasnka, yêu cầu này không phải là một quyền theo luật hàng hải quốc tế.

Ông Krasnka chỉ ra rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối nghịch với định nghĩa cơ bản của Kang Bang. Công ước về Luật biển và Luật hàng hải quốc tế. Ông nói: “Chúng tôi thường nghi ngờ căn cứ này vì trộm cắp.” “Trong một thời gian dài, đã có những thách thức cơ bản về việc đi thuyền bất hợp pháp.”

– Vào tháng 10, không giống như tự do hàng hải của Hoa Kỳ tại Quần đảo Nansha, La Tàu USS Mori (DDG-82) đi thuyền Krasnca trong vòng 12 hải lý, nói rằng trên các đảo nhân tạo Trung Quốc được xây dựng trái phép trên các tảng đá của Subi, Hoa Kỳ nói rõ với họ rằng rất khó để thực hiện lần này. – Các chuyên gia và nghị sĩ rất mơ hồ về mục đích của cuộc tuần tra Larsson vào tháng 10. Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Vũ trang Thượng viện, thậm chí yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter giải thích về các hoạt động của ông.

Cũng xem: Hai cách giải thích mâu thuẫn của Hoa Kỳ về tuần tra Nansha

“Trung Quốc đã thành lập các đảo được bảo hiểm, đó là bất hợp pháp. Pháp,” ông nói. Krasnoy nói rằng Wilbur Patrol là một yêu sách đối với quyền đi lại quốc tế, mạnh hơn Lassen Patrol vào tháng Mười.

Theo chuyên gia này, những gì Hoa Kỳ cần làm là thực hiện các hoạt động FON trong khu vực thường xuyên hơn. Ông nói: “Càng do dự, vấn đề sẽ càng trở nên nghiêm trọng.”

Hòn đảo nặng ba tấn thuộc quần đảo Nansha thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: USNI

rủi ro thấp

Các nhà phân tích cho rằng với việc cải tạo đảo nhân tạo quy mô lớn của Trung Quốc và xây dựng đường băng có khả năng tiếp nhận máy bay quân sự, căng thẳng ở Biển Đông đã gia tăng.

“Điều đáng lo ngại là Trung Quốc đang dần mở rộng sự tồn tại của mình cho đến khi biến việc mở rộng hàng hải trở thành một thách thức thực sự.” Nhà kinh tế viết. -Tuy nhiên, CS Monitor nhận xét rằng Tổng thống Barack Obama, đặc biệt là trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ, không muốn gây ra cuộc đối đầu nghiêm trọng với Trung Quốc.

Trên thực tế, trước khi USS Larsen tuần tra vào cuối tháng 10 năm ngoái, Lầu năm góc đã sẵn sàng bắt đầu hoạt động vài tháng trước, nhưng nó đã bị Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao trì hoãn.

“Vấn đề là nếu chúng tôi thể hiện phản ứng với Trung Quốc, điều này sẽ làm suy yếu tuyên bố này. Câu hỏi về luật pháp quốc tế và quyền đi lại bằng đường biển”, một quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Do đó, mục đích của Hoa Kỳ là tuần tra quyết định về tự do hàng hải, nhưng phương thức được áp dụng sẽ không gây ra xung đột quân sự với Trung Quốc, Michael Green, Bonnie Glasser và Gregory B. Bỏ phiếu được giải thích trong bài viết của CSIS. .

“Lý do tại sao Hoa Kỳ chọn tuần tra trên đảo ba tấn có thể là do nguy cơ của các hoạt động như vậy cao hơn ở rạn san hô MeishaChuyên gia về chủ quyền của Viện Việt Nam, nhiều người kỳ vọng đây sẽ là nơi tổ chức sự kiện FON tiếp theo, chuyên gia Euan Graham của Sydney cho biết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ đe dọa: Tuy nhiên, thực tế cho thấy sau khi vận chuyển Larsen đến đá Subi, Trung Quốc chỉ trả lời tuyên bố. Lần này, những lời của người phát ngôn ngoại giao và quốc phòng đã ngăn chặn phản ứng của Bắc Kinh.

“Quan Xi Đội Jin Ping, sẽ tiếp tục đe dọa lớn tiếng, nhưng họ sẽ chịu thua khi gặp phải sự kháng cự lớn, John đã viết John Ganout trong thời gian. Trái ngược với những gì người Trung Quốc muốn chúng tôi tin. Thực tế, ông Tập Cận Bình không muốn chống lại sức mạnh quân sự của Mỹ Và phiêu lưu. “- PhươngVũ

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website