Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục cảnh báo rằng chiến thắng của đối thủ Joe Biden cũng sẽ là một chiến thắng của Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ “sở hữu Hoa Kỳ.” Mặc dù vậy, có rất ít bằng chứng cho thấy Biden sẽ khoan dung với Trung Quốc hơn Trump.

Ngay cả trước khi Trump đắc cử, các cựu tổng thống Obama và Biden – khi đó là phó tổng thống đã quan tâm. Khó khăn với Trung Quốc. Biden chưa đưa ra các chính sách và quốc gia cụ thể, nhưng tất cả các dấu hiệu cho thấy ông sẽ tiếp tục thông qua Bắc Kinh. – – Tổng thống đắc cử của Mỹ ở cương vị này đã cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Mỹ để tiến hành thương mại với Trung Quốc. Người ta cũng không mong đợi rằng nó sẽ sớm bãi bỏ thuế nhập khẩu của người tiền nhiệm đối với nhôm và thép nhập khẩu, và hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc và Châu Âu.

Nhiều người nói với tôi rằng nếu bạn nhắm mắt lại, bạn sẽ không nhìn thấy gì cả. Bất đồng “Trong chính sách thương mại của Biden và Trump, Nasim Fossell, cựu cố vấn thương mại của Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, cho biết:” Biden sẽ không sớm loại bỏ các thuế quan này. Biden thậm chí còn đề xuất buộc các cơ quan liên bang chỉ được sử dụng hàng hóa và dịch vụ của Mỹ và áp đặt thuế quan để trừng phạt các công ty Mỹ chuyển công việc và sản xuất ra nước ngoài.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Joe Biden từng là Phó Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2015. Ảnh: Associated Press-Ông thắng cử với sự ủng hộ mạnh mẽ của các công đoàn và những người cấp tiến, những người bày tỏ nghi ngờ về sự thay đổi trong hiệp định tự do. gần đây. Do đó, Biden sẽ phải đối mặt với áp lực duy trì bảo hộ các ngành công nghiệp dễ vỡ như thép và nhôm.

Ngoài ra, trọng tâm kinh tế chính của ông là phục hồi nền kinh tế. Đã bị tàn phá bởi một đại dịch. Do đó, các hiệp định thương mại có khả năng bị tụt hậu so với nỗ lực kích thích và phát triển cơ sở hạ tầng. Không phải là đối đầu một đối một. Biden sẽ tăng cường đầu tư để duy trì lợi thế của Mỹ so với Trung Quốc trong các ngành công nghệ chủ chốt như điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo và 5G. Biden có thể đưa ra yêu cầu tương tự với Trump. Các công ty do chính phủ kiểm soát đã nhận được những khoản trợ cấp khổng lồ, chấm dứt chính sách chuyển giao công nghệ bắt buộc và mở ra các dịch vụ kỹ thuật số cho các công ty công nghệ Mỹ. Jamison Greer, một cựu quan chức của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cho biết những điều này đã được lên kế hoạch rồi, nhưng rất khó thực hiện “. Ông nói:” Những ngày mà các nhà tư vấn nhìn thấy nhau trên Twitter của Tổng thống đã không còn nữa. . “Mặc dù chính sách cụ thể đối với Trung Quốc phụ thuộc vào các thành viên nội các của Biden, trọng tâm vẫn là xây dựng lại liên minh đang xấu đi. Các cố vấn của Biden nói rằng ông ấy sẽ tìm cách chấm dứt chiến tranh thương mại với châu Âu và ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh Hoa Kỳ để đưa ra quyết định. Tương lai Hoa Kỳ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc Đây là một sự “hợp tác” khi đối phó với Bắc Kinh, nước này đã phục vụ các hãng hàng không trong nhiều thập kỷ và tính thuế công bằng đối với các đại gia công nghệ châu Âu và Vương quốc Anh cũng đang tìm cách thúc đẩy trợ cấp sản xuất máy bay liên quan Các cuộc đàm phán để hủy bỏ thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đối với các sản phẩm châu Âu. Các quốc gia này cũng hy vọng giải quyết sự khác biệt về thuế kỹ thuật số của họ với Washington và loại bỏ thuế nhôm và thép. – – Vương quốc Anh-sẽ rời khỏi thị trường chung châu Âu vào tháng 1 năm sau-sẽ Cố gắng đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ khi Biden nhậm chức. Tuy nhiên, ban vận động tranh cử của Biden khẳng định đây không phải là ưu tiên hàng đầu của họ.

Biden cũng khó có khả năng nối lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Trump đã rút vào năm 2017 (TPP) Ngược lại, các quy định mới nhằm bù đắp trợ cấp và hành vi chống lại thị trường được coi là ưu tiên hàng đầu, các nhà phân tích cho rằng nhìn chung, các vấn đề lớn giữa Hoa Kỳ và châu Âu vẫn tồn tại những chấn thương căng thẳng.Tôi có nhiều khả năng ở với Bắc Kinh. Chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục, nhưng nó sẽ được chiến đấu thông qua, không thông qua Twitter.

Harto (Reuters, Financial Times)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website