Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia có dân số đông, diện tích rộng, là cửa ngõ từ Thái Bình Dương vào Châu Á, gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý chính trị của các nước khác, trong đó có Mỹ. Ông Đào Trần Nhân, cựu cố vấn thương mại và thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, trên cương vị này cho biết, Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Hoa Kỳ, bất kể tổng thống. Xưa nay, người ta vẫn có thể tìm thấy một đặc điểm chung là bất kỳ tổng thống Mỹ thuộc đảng phái chính trị nào cũng sẽ duy trì và phát triển quan hệ kinh tế, ngoại giao với Việt Nam dựa trên đặc điểm này. Nhiều chuyên gia khác cũng giữ quan điểm này. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành cho rằng, trước những vấn đề lớn, hướng đi của mối quan hệ kinh tế giữa các bên ở Hoa Kỳ không có nhiều khác biệt, chỉ là cách thể hiện ra thế giới bên ngoài.

25 Việt Nam -Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã trải qua 4 nhiệm kỳ tổng thống, và mối quan hệ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã “thay đổi” trong 8 năm. Tuy nhiên, hai nước vẫn đang đạt được sự minh bạch trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn cầu, bao gồm 9 trụ cột hợp tác bao gồm chính trị, ngoại giao và kinh tế … “Kể từ thời Tổng thống Obama, ban lãnh đạo chủ chốt của Liên hợp quốc đến từ Đông Đại Tây Dương Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến nay vẫn chưa thay đổi, do đó, Việt Nam vẫn đóng vai trò quan trọng trong trật tự mới này ”, ông Thành nhận xét. Hoa Kỳ bắt tay Nguyễn Phu Eun tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tiệc trưa ở Washington, DC vào ngày 7 tháng 7 năm 2015. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Hy vọng Hoa Kỳ sẽ quay trở lại TPP

Giáo sư thỉnh giảng chia sẻ với Đại học Indiana (VinExpress), ông Diana Hoàng Hải Anh, Đại học Indiana, cũng đánh giá rằng Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Biden Chính sách sẽ “có lợi hơn cho Việt Nam.” Việc quan sát được thực hiện theo tầm nhìn hoặc tinh thần xanh của Biden về thương mại tự do. Không giống như Trump, Biden bày tỏ sự ủng hộ đối với việc mở cửa thương mại thế giới và giảm các chính sách bảo hộ mậu dịch trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

“Biden ủng hộ TPP (nay là sự hồi sinh của PTPGP)) Trump đã bãi bỏ hiệp định thương mại cách đây 4 năm. Ông Hải Anh cho rằng hiệp định này có nhiều ưu đãi cho các nước tham gia, trong đó có Việt Nam.- — Ông Nguyễn Xuân Thành, Giáo sư Đại học Fulbright, cũng cho rằng người Mỹ hiện có nhiều hy vọng quay trở lại TPP, tuy nhiên, ông cũng cho rằng dưới áp lực, tính kịp thời không phải là mấu chốt của Đảng Dân chủ sau khi lên cầm quyền. Vấn đề cần được xem xét một cách nghiêm túc.

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng gia tăng và đạt mức thặng dư thương mại của Hoa Kỳ, Bộ Tài chính Hoa Kỳ ước tính rằng trong 10 tháng đầu năm nay, giá trị của đồng Việt Nam đã vượt 62 tỷ USD so với năm 2019 Đồng đô la Mỹ thấp hơn khoảng 4,7%. Theo quan điểm của chính quyền Biden, những ý kiến ​​này khác nhau. Các chuyên gia cũng tin rằng họ phải đối mặt với ít áp lực hơn so với thời Trump. Nói cách khác, ban lãnh đạo của Biden sẽ Hãy khôn ngoan hơn .—— Đúng vậy, ông Ruan Xuanqing cũng tin rằng áp lực về vấn đề này dưới sự lãnh đạo của Biden sẽ được giảm bớt. Đây là một tin tốt, vì nó có thể giúp Việt Nam giảm thiểu rủi ro trong năm 2021. — Thay đổi nước ngoài Dòng đầu tư trực tiếp và đầu tư trực tiếp nước ngoài-Mặt khác, so với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump, chính sách ngoại thương của Đảng Dân chủ thoải mái và ôn hòa hơn. Do đó, theo Đặng Hoàng Hải Anh, Mối quan hệ thương mại giữa chính quyền Biden và Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) có thể không chỉ dựa trên các yếu tố đôi bên cùng có lợi, mà còn dựa trên các yếu tố cùng có lợi. “Hoa Kỳ cần một đồng minh có lợi thế về địa chính trị như Việt Nam. Do đó, Việt Nam vẫn có nhiều điều kiện để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao. “Ông ấy nói. Một điểm chung của Biden và Trump là họ vẫn ủng hộ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và cuộc đọ sức kỹ thuật giữa hai siêu cường sẽ không kết thúc”. Cựu Phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Chính quyền Trump, Crete. Williams nói: “Chính quyền Trump đã vĩnh viễn thay đổi cách nói chuyện, cách nhìn về Trung Quốc. “Mọi người đều đồng ý với quan điểm của Williams, nhưng các chuyên gia quốc tế trong nhiều lĩnh vực cũng thừa nhận rằng quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hay các quốc gia khác sẽ không dễ dàng bình thường hóa. Về mặt chính trị, bất kể đảng cầm quyền, dưới áp lực chính trị của Hoa Kỳ, Washington sẽ tiếp tục mạnh tay với Bắc Kinh.Xuan Qing nói: “Chiến tranh thương mại sẽ không kết thúc.” Trước sức ép này, quá trình chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam sẽ tiếp tục. Việc đầu tư của Hoa Kỳ và các đồng minh tự chủ hơn và an toàn hơn, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, Việt Nam không phải là điểm đến thay đổi duy nhất, Chiến tranh thương mại và Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, sự kết hợp của hai yếu tố này cũng thúc đẩy các công ty toàn cầu tái đầu tư vào các nước sở tại, bao gồm các công ty Bắc Mỹ và Châu Âu. Châu Âu.

Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 6 tháng 11. Ảnh: Reuters Ngoài dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang hồi hộp chờ đợi dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) của các chuyên gia. Có tổng thống mới — CNN nói rằng Phố Wall và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ không quan tâm. Khi Biden thắng cử, nhiệm kỳ đầy biến động của Trump được ưu tiên do sự ổn định.

Tuy nhiên, vẫn Có thể nhà đầu tư không thích là do Biden muốn tăng thuế doanh nghiệp và thuế lãi vốn. Chính trị gia 78 tuổi cũng có kế hoạch tăng thuế đối với lợi nhuận ở nước ngoài và gia tăng việc trốn thuế của các công ty công nghệ lớn. Do đó, có một số dự báo cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm điểm trong ngắn hạn và sau đó sẽ tăng trưởng trở lại trong trung và dài hạn.

Ông He Guoan, Giám đốc đầu tư của VinaCapital, từng nói về giá, thời điểm đó, giá mua bán trái phiếu là lãi suất âm, và lãi suất tiền gửi cố định ở nhiều nền kinh tế tiên tiến cũng thấp hơn 0. Việc chuyển dòng tiền đầu tư sang các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam là một vấn đề quan trọng. Sự lựa chọn hấp dẫn. -Tại một cuộc họp gần đây, ông Andy Ho cho rằng từ giữa nhiệm kỳ chủ tịch của Biden, khả năng FII tràn vào Việt Nam ngày càng nhiều. “Châu Á có rất nhiều tiền và cơ hội, vì vậy các nhà đầu tư có thể tìm đến Việt Nam để có lợi nhuận cao hơn. Khi họ định chào bán cổ phiếu ra công chúng, hãy nhìn Ant và xem khả năng thu hút vốn của anh ấy”, ông nói. Ông Lê Anh Tùng, chuyên gia cao cấp về chiến lược thị trường tại KBSV Securities, cho rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ được thúc đẩy, đồng thời đây đang trở thành động lực rất lớn, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư tại Việt Nam. Khi thị trường Mỹ không còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chính sách bất nhất và phi truyền thống của Trump, thị trường chứng khoán trong nước cũng sẽ bớt sốc và trở nên ổn định hơn. Trưởng khoa Tài chính Đại học Kinh tế TP.HCM đưa ra một góc nhìn khác Ông nói rằng trong ngắn hạn, phản ứng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là tiêu cực vì có thông tin rằng Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử không phải là thông tin mà nhà đầu tư có thể mong đợi. Trong một thị trường ổn định, giá cả sẽ biến động bất thường. Vì 80% giao dịch tài chính là đầu cơ và chỉ 20% là đầu tư dài hạn, họ thích sự không chắc chắn vì đó là cơ hội kiếm tiền. “Ông nói. Tuy nhiên, về lâu dài, dưới sự lãnh đạo của Biden, thị trường chứng khoán Mỹ liên kết với các nước sẽ vẫn ổn định.

Phương Anh-Quỳnh Trang-Viễn thông

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website