Trung Quốc thô lỗ với lựa chọn nội các của Biden

Với tư cách là tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, Biden đã chọn nhân sự của chính phủ tương lai Trong những ngày tới, Covid-19, kinh tế là ưu tiên hàng đầu, nhưng cách tiếp cận của ông sẽ là lĩnh vực chính đối với Trung Quốc. Chính sách đối ngoại là rất quan trọng. Các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh sẽ tìm cách cải thiện mối quan hệ với Washington. – – Hình ảnh Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Biden vào ngày 10 tháng 11, mối quan hệ của chính phủ mới ở Delaware: AFP .—— Biden trong chiến dịch tranh cử Gửi tín hiệu về sự bất nhất của Trung Quốc. Ông tuyên bố vào tháng 5 năm 2019 rằng “đây không phải là cuộc cạnh tranh của chúng tôi” – bác bỏ ý kiến ​​rằng Hoa Kỳ nên chú ý đến Trung Quốc như một đối thủ địa chính trị. Điều này dẫn đến sự phản đối của cả hai bên, cho rằng Biden đã đánh giá thấp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, Biden cũng chỉ ra rằng ông có ý định cứng rắn với riêng Trung Quốc. Trích lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhấn mạnh sẽ gia tăng sức ép với Trung Quốc tại Tân Cương.

Mặc dù căng thẳng giữa hai siêu cường được cho là sẽ tiếp tục, nhà phân tích Trung Quốc Quốc tin rằng Bộ tham mưu Biden sẽ được các quan chức Trung Quốc theo dõi chặt chẽ. – Đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nhất của chính quyền Biden được cho là Susan Rice, người từng là cố vấn an ninh quốc gia cho Barack Obama. Rice có mối quan hệ công việc chặt chẽ với Biden và được nhiều người đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất để làm “cấp phó” của ông. Vị trí này cuối cùng do Thượng nghị sĩ California Kamala Harris nắm giữ.

Susan Rice tại một sự kiện ở Washington vào năm 2019. : Agence France-Presse.

Nhưng nếu Đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Thượng viện, Biden có thể gặp nhiều khó khăn trong việc đề cử Rice. Rice đã phải rút khỏi chiến dịch tranh cử ngoại trưởng của chính quyền Obama sau khi đảng Cộng hòa chỉ trích vụ tấn công khủng bố năm 2012 nhằm vào cơ quan ngoại giao Mỹ ở Benghazi, Libya. Mặc dù các nhà ngoại giao châu Á và các chuyên gia chính sách đối ngoại cho rằng Rice không hiểu rõ về khu vực này, nhưng các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng nhiều khả năng bà đang cố gắng cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. Wang Yong, Giám đốc Trung tâm Kinh tế Chính trị Quốc tế của Đại học Bắc Kinh, cho biết: “Rice là một cộng tác viên hòa nhã và nhận thấy giá trị của việc hợp tác với Trung Quốc”, nói. Hai nước phải tiếp tục đối thoại và đạt được đồng thuận trong nhiều vấn đề. Flournoy, cựu Thứ trưởng Quốc phòng dưới thời Obama, viết trên tạp chí Ngoại giao tháng 6 rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh Trung-Mỹ là cao nhất trong nhiều thập kỷ. – Bà gợi ý rằng Hoa Kỳ cần một cuộc chiến. Ra lệnh đe dọa Trung Quốc trong khu vực bằng cách tăng cường khả năng quân sự, nhằm “thể hiện sự đáng tin cậy về mối đe dọa đánh chìm tất cả tàu chiến, tàu ngầm và tàu buôn của Trung Quốc trong khu vực trong vòng 72 giờ. “- -Michele Flournoy tại Lầu Năm Góc năm 2010. Ảnh: Một lựa chọn tiềm năng khác cho nội các Biden của Bộ Quốc phòng Mỹ là Ngoại trưởng thứ hai của Obama, Antony Brinken. Blinken). Bạn có thể cân nhắc hai vị trí có ảnh hưởng trong đội ngũ lãnh đạo của Biden: Ngoại trưởng hoặc Cố vấn An ninh Quốc gia.

“Rice, Blinken và những người khác muốn duy trì vai trò lãnh đạo. Ông Wang nói: “Nếu Biden chọn Luật sư, điều này có thể cho thấy rằng có nhiều tiếng nói hơn trong Đảng Dân chủ kêu gọi Hoa Kỳ đối phó với một Trung Quốc mạnh hơn. Chúng ta cần chú ý đến con đại bàng dân chủ. Pie, hãy xem chúng “ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ Mỹ – Trung.

Đầu năm nay, Cơ quan Ưu tiên Biden đã gọi Trung Quốc là một “thách thức đặc biệt” và nhấn mạnh rằng. Trên thực tế, ông ấy có các chính sách tốt hơn Trump trong việc đối phó với Trung Quốc. -Anthony Brinken ( Antony Blinken) tại Mexico vào năm 2015. Ảnh: Reuters.

“Mặc dù Washington đang tìm kiếm hợp tác với Bắc Kinh, nhưng cách hiệu quả nhất để đối phó với thách thức là thiết lập một đồng minh và đối tác tiền tuyến thống nhất của Mỹ để đối mặt với Trung Quốc Hành động mạnh mẽ. Ông viết về các vấn đề đôi bên cùng có lợi như biến đổi khí hậu, không phổ biến vũ khí hạt nhân và an ninh y tế toàn cầu.

Khi Trung Quốc theo đuổi tăng trưởng kinh tế và nâng cao vị thế trên trường quốc tế, các nhà phân tích Trung Quốc và Mỹ cho rằng hai nước lớn này phải Thích nghiVà nỗ lực của họ để cân bằng mối quan hệ giữa hai nước. -Theo chuyên gia Quan hệ Quốc tế Thượng Hải Shen Dingli, dù ai là thành viên nội các, hai đảng ở Hoa Kỳ vẫn có thể tiếp tục đạt được đồng thuận để dấn thân vào một con đường khó khăn hơn. Ông Shen cho biết đã nộp cho Hồng Kông và Tân Cương. “Do sự nhất trí của hai đảng trong Quốc hội, điều mà Biden và Trung Quốc cần là cách tiếp cận khác với Obama.”

Feng Wu (theo South China Morning Post)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website