“ Giết hổ, giết ruồi ” – Mạnh nhưng vẫn đáng ngờ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục duy trì lực lượng hùng hậu trong cuộc chiến chống tham nhũng. Ảnh: Shutter Shock-Một nhân viên bất động sản chụp ảnh trong quán karaoke và ôm hôn một nhân viên. Tại Vân Nam, 41 đảng viên bị khai trừ vì sử dụng heroin và methamphetamine; tổng giám đốc một công ty nông nghiệp quốc doanh bị kết án tử hình vì nhận hối lộ 55 triệu USD. Tin tức như thế này, hành vi phạm tội của các quan chức liên quan, gần đây đã thu hút sự chú ý rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

“Giống như những người Trung Quốc bình thường, chúng tôi rất vui khi thấy những quan chức tham nhũng phải đối mặt với những hình phạt thích đáng”, New York Times dẫn lời ông Yang Tianrong, một cựu quân nhân 75 tuổi hiện đang sống ở một nơi phía đông Bắc Kinh. Gần thị trấn nghỉ mát, nơi ở của các quan chức ngành nước. Sau khi nhà chức trách cho biết anh ta giấu một tấn bạc trị giá 20 triệu đô la Mỹ trong hầm, người đàn ông này liên tục xuất hiện trên các mặt báo. Nhiều người vẫn hoài nghi về chiến dịch quy mô lớn chống lại những hành động phi pháp của các quan chức, và nghi ngờ rằng Chủ tịch Tập Cận Bình có thể xóa bỏ thói ích kỷ đã thâm nhập vào bộ máy quan liêu của Trung Quốc từ lâu.

Một số người cho rằng Tập Cận Bình rất coi trọng việc bài trừ tham nhũng. Nhiều quan chức cũng đã bị rút tiền, và họ phải cảnh giác khi họ muốn làm điều gì đó trái pháp luật. Tuy nhiên, một số thành viên công chúng vẫn tỏ ra hoài nghi, họ tin rằng một khi chiến dịch chống tham nhũng kết thúc, vấn đề này sẽ ngay lập tức tái diễn. – Tham nhũng là thứ mà bạn không bao giờ có thể diệt trừ được. Gong Qiang, một tài xế taxi đến từ Bắc Kinh, nói rằng sau khi bổ nhiệm một nhóm quan chức, một đội khác sẽ xuất hiện và thế chỗ. “Giống như làm sạch tỏi tây. Hôm nay bạn cắt bỏ chúng đi, nhưng những chồi mới sẽ lại nổi lên”

Các nhà lãnh đạo Đảng đã nhắc lại quyết tâm của họ trong cuộc chiến chống tham nhũng trong những ngày gần đây. Ông cũng bày tỏ quan ngại về nạn tham nhũng. Hơn 86 triệu người đã biểu tình trong Đảng Cộng sản.

Trong một bình luận được Nhân dân Nhật báo đăng vào thứ Ba, ngày 1 tháng 1, người phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc thẳng thắn lên án các quan chức cho rằng chiến dịch bầu cử cũng đã làm lộ hình ảnh của đảng. Tình trạng tham lam. tham nhũng. Bài báo cũng lên án những người nói rằng chống tham nhũng sẽ chỉ khiến nhân viên chính phủ nhàn rỗi, thay vì làm công việc có thể khiến họ gặp rắc rối. Thật không may, rất nhiều cuộc điều tra và khám phá đã được thực hiện, tốt nhất là nhanh chóng thích ứng với các tiêu chuẩn mới. “-Mặc dù người ta vẫn nghi ngờ về quy mô và tình trạng của vụ thảm sát. Các quan chức. Năm ngoái, gần 72.000 quan chức đã bị điều tra, trong đó có 68 quan chức cấp cao.

Ngược lại, một số chuyên gia Ông cho rằng Tập Cận Bình chỉ sử dụng chiến dịch chống tham nhũng như một công cụ để răn đe các thế lực thù địch và gia tăng sức mạnh. Nếu những thay đổi mang tính hệ thống, bao gồm tăng cường tính minh bạch và tự do báo chí, không được thực hiện, tội phạm sẽ lại sinh sôi.

“Thực tế là chống tham nhũng Phong trào này cũng có tác động tích cực không thể phủ nhận, nhưng nó giống một quyết định chính trị hơn “, Murong nói. Nhà phê bình xã hội Xue Cun thường đăng các bài báo và bình luận về lạm dụng quyền lực.

Zhu Ruifeng, một nhà báo tự do, chuyên nghiên cứu Internet đã lên án hành vi sai trái của các quan chức. Ông nói rằng các nhà điều tra tham nhũng thường không quan tâm lắm đến những lời phàn nàn của dân thường Trung Quốc.

Mọi người thất vọng vì các quan chức tham nhũng ở địa phương vẫn chưa bị điều tra. “Mọi người rất hào hứng với việc có thể làm trong sạch đất nước. Nhưng khi họ cố gắng vạch trần những quan chức tham nhũng ở quê nhà, họ ngay lập tức phải đối mặt với những thách thức. thực tế. “Zhu Saidji nói:” Chính phủ có kế hoạch và cân nhắc riêng trong việc lựa chọn theo đuổi mục tiêu. Đây là lý do tại sao mọi người thất vọng với phong trào này.Ông chỉ ra: “Này.”

Trong một nghiên cứu gần đây, chuyên gia về Trung Quốc của Đại học Quốc gia Úc Geremie R. Barme cũng chỉ ra rằng hậu duệ của lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc là cái gọi là “Hồng quân thứ hai”. “Một thế hệ”, nếu có gì sai sót, có thể được miễn trừng phạt nghiêm khắc.

Trong một cuộc khảo sát công khai với 40 quan chức cấp cao của Trung Quốc vào năm ngoái, Giáo sư Bame phát hiện ra rằng những người này đều thuộc “tầng lớp bình thường” từ tầng lớp bình thường. “.. Không phải chịu những cáo buộc nghiêm trọng hoặc bất kỳ sự đối xử công khai nào.

Nhiều thành viên trong giới quý tộc hoặc con cháu của các nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông đã bị dính líu đến những hành vi tham nhũng”, ông xuất bản một bài báo nghiên cứu vào tháng 10 năm ngoái. Đã viết trong. Tuy nhiên, giống như những giới tinh hoa khác, những người có mối quan hệ tốt, họ đã “hạ cánh an toàn” thông qua các kỹ thuật như trò chuyện bí mật. Di chuyển công việc và nghỉ hưu sớm để tránh thảm họa hoặc tình cờ tái phát. “

Trầm cảm cục bộ

Tại thị trấn ven biển Bắc Hải, các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình của họ thường đi nghỉ vào mùa hè và tư tưởng của người dân tương đối rõ ràng. Trong những tháng gần đây, cả thành phố đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng nước máy Ma Siquan, tổng giám đốc bộ phận thoát nước đô thị của công ty tiện ích công cộng Hehe, đã bị bắt vì bị tình nghi phạm nhiều tội trong đó có việc gạ gẫm tiền cho một dự án cấp nước .—— Ma Siquan, một công ty cấp nước và vệ sinh ở Beidouhe Cựu tổng giám đốc, bị điều tra vì tham nhũng Ảnh: Caixin

Ông Mã bị cáo buộc tàng trữ hơn 37 kg Theo báo chí Trung Quốc, để từ chối trả hoa hồng cho Mã Vân, ông này đã rút vàng, 40 thùng tiền mặt và đỏ từ 68 ngôi nhà. Book, 7 người trong số họ đang ở thủ đô. Ma 48 tuổi là kỹ thuật viên lò hơi. Anh ta nổi tiếng là người có tính cách mạnh mẽ. Anh ta bị cáo buộc ép nhân viên lau cửa sổ của trụ sở công ty nước trong tuyết. Người dân địa phương không thể quên rằng anh ta đã đọc số quốc gia / khu vực Khoảnh khắc to tiếng xúc phạm người khác Một người chứng kiến ​​cho biết: “Anh ta vừa chửi, vừa nói nuôi chó chỉ có hai con. “Mọi người hài lòng với sự biến mất của Jack Ma, và mọi người luôn thất vọng với quá nhiều lời xúc phạm các quan chức còn tại vị. Thực tế, những chi tiết về thói ăn uống vô độ của các quan chức cấp nước được phơi bày trên các phương tiện truyền thông càng khiến người ta phẫn nộ hơn.

” Một viên chức nhỏ như Vừng, tham lam đến mức nào mà có thể bán rẻ nhân phẩm của mình, bạn có tưởng tượng được không? Các quan chức cấp cao ăn cắp gì? “Mã Vân nói rằng Qiu Ying, 55 tuổi, là chủ một nhà hàng bên cạnh một dinh thự bị nghi ngờ tham nhũng. —” Ban đầu chúng tôi hy vọng rằng việc tiết lộ vụ án Matthew Quan sẽ giết chết các quan chức tham nhũng khác. “, Ông Yang chia sẻ:” Nhưng tất cả những gì chúng tôi nhận được là sự thất vọng.

Ông Yang Tianrong, một quân nhân đã nghỉ hưu 75 tuổi (trái), bày tỏ nghi ngờ về phong trào này. Cuộc chiến chống tham nhũng của chính phủ cho rằng người dân sẽ chỉ “bồi hồi thất vọng”. Ảnh: “New York Times”

Vu Hoàng (“Thời báo New York”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website