Đồng đô la sẽ làm suy yếu Trump hay Biden giành chiến thắng

Trong hầu hết nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, đồng đô la đã suy yếu. Nguyên nhân là do Hoa Kỳ đã giảm thuế, tăng thâm hụt tài chính và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhiều lần cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, ngay cả khi ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden thắng cử, Hoa Kỳ sẽ khó làm được điều đó trong ngắn hạn. Dội lại. Vì có thể chính phủ Biden sẽ tung ra nhiều kế hoạch kích cầu hơn đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch. Nếu đảng Dân chủ kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, điều này sẽ đặc biệt có lợi. Biden cũng có thể tăng chi tiêu công cho cơ sở hạ tầng và đầu tư vào các kế hoạch. Năng lượng gió, mặt trời và các dạng năng lượng xanh khác. Khoản tiền này sẽ làm xói mòn doanh thu tăng lên do Trump bãi bỏ quy định.

Loại chi tiêu này có thể làm suy yếu đồng đô la, hoặc ít nhất là duy trì nó tạm thời. Nhà phân tích cấp cao Lukman Otunuga cho biết: “Việc đảng Dân chủ kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội có thể là tin xấu đối với đồng đô la Mỹ, vì kế hoạch kích thích lớn của họ sẽ làm tăng áp lực lạm phát.” Gao Zai nói, Ảnh của Argentina năm 2018.

Phụ nữ đếm đô la: Reuters

Tuy nhiên, một số chuyên gia tiền tệ cho rằng đồng đô la có thể tăng giá hơn nữa nếu Biden thắng cử và các chính sách thương mại bình thường được nối lại. Ông có thái độ bảo thủ đối với thuế nhập khẩu của các đồng minh như châu Âu, Mexico và Canada. Đây sẽ là một tin tốt cho đồng đô la.

Chính quyền Biden cũng có thể sử dụng ngoại giao đa phương với Trung Quốc như một biện pháp chính để giải quyết các vấn đề kinh tế và phi thương mại như quyền sở hữu trí tuệ. — Thực tế vẫn là bất kể Hoa Kỳ áp dụng chính sách đối ngoại nào, việc gia tăng chi tiêu của chính phủ sẽ khiến đồng đô la chịu áp lực giảm giá. Các nhà chiến lược tại Viện đầu tư BlackRock đã dự đoán trong một báo cáo được công bố vào đầu tuần này rằng nếu Biden thắng, “do sự gia tăng kích thích tài khóa, khả năng dự đoán của chính sách ngoại thương và thương mại của Mỹ Và sự mất giá của đồng đô la, tăng trưởng sẽ cao hơn. “Fed cũng có thể đóng một vai trò trong vấn đề này. Ngày càng có nhiều người yêu cầu Biden hoặc chính quyền mới của Trump tái bổ nhiệm Jerome Powell làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang. Nhiệm kỳ hiện tại của ông sẽ kết thúc vào tháng 2 năm 2022. Ông có thể được bổ nhiệm lại vào năm tới để có đủ thời gian nhận được sự chấp thuận của Thượng viện.

Nếu Powell tiếp tục giữ vị trí này, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian dài. Điều này sẽ gây thêm áp lực lên đồng USD.

Kể từ khi Trump nhậm chức vào năm nay, chỉ số đô la Mỹ, đo lường tỷ giá hối đoái của đô la Mỹ so với bảng Anh, đồng yên và sáu loại tiền tệ chính khác, đã giảm hơn 7%. . 2017. Đầu năm nay, trước khi Covid-19 xuất hiện tại đây, đồng đô la Mỹ đã tăng mạnh trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, đồng tiền này đã mất giá 3% trong năm nay.

Đối với các nhà đầu tư, đây không phải là tin xấu, vì đồng USD giảm giá là một trong những yếu tố tăng cường sức mạnh cho những gã khổng lồ công nghệ và các công ty đa quốc gia. Đồng đô la yếu có lợi cho các công ty như Apple, Coca-Cola và Procter & Gamble vì sản phẩm của họ rẻ hơn ở các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ. Từ quan điểm kế toán, các công ty này cũng được hưởng lợi từ doanh thu cao hơn khi chuyển đổi ngoại tệ sang đô la Mỹ.

Tuy nhiên, trong thời kỳ hỗn loạn, đồng đô la vẫn là nơi trú ẩn an toàn. Khi thế giới tiếp tục phục hồi sau đại dịch, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng kỷ lục trong quý III. Ngay cả khi một trong hai ứng cử viên tổng thống đuổi theo kết quả bầu cử, đây là một trong những lý do chính khiến đồng USD có thể không giảm thêm. – “Tôi nghi ngờ rằng đồng đô la sẽ giảm sâu hơn nữa. Tôi hy vọng xu hướng sẽ vẫn ổn định”, Giám đốc điều hành Toews Corp, Phil Toews nói với CNN, “Nhiều nơi trên thế giới vẫn đang cố gắng kiểm soát đại dịch cúm.”

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website