Vụ ám sát nhà khoa học Iran khiến Biden gặp rắc rối

Một trong những chuyên gia hạt nhân nổi tiếng và được theo dõi nhiều nhất của Iran, Mohsen Fakhrizadeh qua đời vào ngày 27/11 sau khi bị phục kích ở ngoại ô Tehran. Các chi tiết ban đầu chỉ ra rằng vụ ám sát được thực hiện theo kế hoạch và vụ ám sát đã được thực hiện theo kế hoạch.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cho biết trên truyền hình quốc gia rằng vụ ám sát bắt đầu lần đầu tiên sau khi những kẻ vũ trang tấn công các phương tiện của Chiến dịch đen tối. Ngay sau đó, những kẻ tấn công tiếp tục nổ súng, và một chiếc xe van phát nổ cách đó khoảng 15m, Fakhrizadeh và 2 vệ sĩ bị thương. Chuyên gia Iran chết trong bệnh viện. – “Hôm nay, những kẻ khủng bố đã sát hại một nhà khoa học nổi tiếng của Iran. Động thái rụt rè này, với những dấu hiệu nghiêm trọng về vai trò của Israel, cho thấy thủ phạm rất hiếu chiến”, Ngoại trưởng Iran Mohamed Javad Zha Reeve (Mohammad Javad Zarif) đã viết trên Twitter. Đồng thời, Hossein Dehghan, cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, tuyên bố rằng họ sẽ “thực hiện các cuộc tấn công chớp nhoáng vào những kẻ giết người”. — Nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo của nhà lãnh đạo tôn giáo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, vào tháng 2 năm 2019. Ảnh: WANA .—— Đây là vụ tấn công thứ hai trong năm nay, khiến Iran nổi giận. Hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh ám sát Tướng Kasem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, lực lượng được coi là quyền lực lớn thứ hai sau Khamenei. Trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Tehran và Washington, sự cố “aj is oil” đôi khi dường như đang ở bờ vực chiến tranh.

Vụ ám sát Fakhrizadeh diễn ra vào một thời điểm rất đặc biệt vì quá trình của anh ta đang diễn ra. Hoa Kỳ và chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ kết thúc trong một vài tuần. Theo bình luận viên Cahal Milmo của Innews, nếu Israel phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công, như Iran tuyên bố, họ khó có thể hành động mà không có sự đồng ý của Hoa Kỳ. -Tên một quan chức Mỹ lẩn trốn ngày 16/11 tiết lộ Trump đã yêu cầu cấp dưới đề xuất kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran nhưng kế hoạch này bị nhóm cố vấn từ chối. Do đó, giới quan sát cho rằng Washington thực sự đang theo đuổi chiến lược phá hoại nhất trong mối quan hệ với Iran nhằm ngăn chặn sự điều hành trong tương lai của Tổng thống đắc cử Biden. – Kể từ khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) vào tháng 5/2018, Trump đã tăng cường các biện pháp trừng phạt và tiến hành chiến dịch “gây sức ép tối đa” ở Tehran để buộc Iran ký một thỏa thuận chặt chẽ. Tuy nhiên, thắt chặt hơn, quyết định của Trump đã khiến Iran không còn chấp nhận thỏa thuận gia nhập JCPOA, vốn được thiết kế để hạn chế chương trình hạt nhân và tăng cường tích lũy uranium làm giàu. Biden đã hứa sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Iran miễn là Nếu Tehran tuân thủ đầy đủ, Tehran có thể ban hành và cố gắng đạt được thỏa thuận. Điều này sẽ có nghĩa là giúp Iran thoát khỏi một số lệnh trừng phạt kinh tế mà nước này luôn muốn dỡ bỏ. Tuy nhiên, người ta tin rằng vụ ám sát Fahzazad đã khiến mục tiêu có khả năng không thể chữa khỏi ngày càng xa vời.

Giống như nhiều chuyên gia khác, cựu cố vấn Iran của Tổng thống Barack Obama Robert Malley cũng chỉ ra rằng: Chính quyền Trump đã áp dụng một loạt các “Chạng vạng” Một trong những biện pháp dường như khiến Biden khó tương tác với Iran hơn.

“Cân nhắc đơn phương. Nói một cách đơn giản, mục đích của cuộc tấn công là” có thể gây ra thiệt hại kinh tế lớn nhất cho Iran và chương trình hạt nhân của nước này, nhưng nó có thể làm phức tạp khả năng nối lại các hoạt động đối ngoại. ” Hãy tham gia thỏa thuận hạt nhân Biden “, Marley nói, nhưng từ chối suy đoán ai là người khởi xướng vụ tấn công. – Chọn Biden cho biết trong cuộc họp báo ở Wilmington, Delaware, Mỹ, ngày 24/11: AFP .—— Đảng viên Dân chủ Chris Murphy, thành viên Tiểu ban Trung Đông của Thượng viện Hoa Kỳ, nói rằng vụ ám sát “không làm cho nước Mỹ, Israel hay thế giới trở thành một nơi an toàn hơn.” “. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi kiềm chế để tránh gia tăng căng thẳng. Đồng thời, John Brennan, cựu giám đốc CIA từng nhiều lần chỉ trích Trump ) Đánh giá vụ tấn công: “Đây là một tội ác rất liều lĩnh có nguy cơ gây ra các vụ trả thù nguy hiểm và thêm xung đột trong khu vực”, nhưng không đề cập đến bất kỳ ai có thể phải chịu trách nhiệm.-Brennan cũng chỉ ra, Fahrizad không được xác định là khủng bố, không thuộc Al Qaeda hay nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và được biết đến với cái tênDo Iran chưa phản ứng và đang “chờ Hoa Kỳ trở lại với vai trò lãnh đạo có trách nhiệm trên trường quốc tế”, điều này có nghĩa là ông Biden sẽ thay thế Trump vào ngày 20/1 năm sau.

Nhận xét về Milmo, một trong những lựa chọn mà Iran có thể áp dụng là trả đũa tượng trưng để tránh leo thang căng thẳng trong khi chờ Biden vào Phòng Bầu dục để xem xét giao dịch. Tuy nhiên, nếu cơ quan tình báo Mossad nổi tiếng của Israel có quyền nhắm vào các nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, như một số chuyên gia tin tưởng, Trump sẽ tiếp tục giữ vững lập trường của mình và không thể loại trừ khả năng xảy ra các vụ ám sát tiếp theo. )

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website