Rủi ro Trump có thể “xấu hổ” với Biden vào cuối nhiệm kỳ

Bất chấp một cuộc chiến pháp lý quy mô lớn để thách thức kết quả bầu cử, sau một loạt vụ kiện thất bại, cơ hội lật đổ chức vụ của Tổng thống Donald Trump gần như sụp đổ. Ông chủ Nhà Trắng không còn tích cực lên TV và tweet như trước.

Tuy nhiên, nhà bình luận Timothy O’Brien của Bloomberg nói rằng sự im lặng của Trump không có nghĩa là “kết tội sai”. Chờ đợi Nhà Trắng giao lại cho Tổng thống đắc cử Biden. “Với quyền lực, Trump có rất nhiều cơ hội để phân tán bộ máy liên bang trong hai tháng tới, và Biden sẽ tiếp quản”, O’Brien nói. Vì nhiều người trung thành với Trump vẫn duy trì các vị trí chủ chốt trong chính phủ, bao gồm Tổng chưởng lý William Barr, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hay Bộ trưởng Y tế và Alex. X. Phòng Dịch vụ Nhân sinh Nguy hiểm.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 24 tháng 11. Ảnh: Agence France-Presse. – Thứ nhất, lệnh ân xá cho phép Trump cứu hàng loạt đồng minh đang vướng vòng lao lý kể từ khi ông tranh cử tổng thống năm 2016. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã nhận được lời khai sai từ FBI vì đã giao dịch với các nhà ngoại giao Nga. Ông là đồng minh đầu tiên được Trump ân xá khi bắt đầu chuyển giao quyền lực. Năm 2001, chỉ hai giờ trước khi Nhà Trắng mở cửa, cựu Tổng thống Clinton đã ban hành 176 lệnh ân xá. -Người quan sát cũng nêu ra khả năng Trump ân xá cho anh ta và họ. gia đình của anh ấy. Giáo sư luật Brian Kalt (Brian Kalt) của Đại học Michigan nói rằng Hiến pháp không quy định rõ ràng rằng Tổng thống Hoa Kỳ có thể hoặc không thể tha thứ cho ông ta. Tuy nhiên, quyền lực của Trump chỉ áp dụng cho các vấn đề liên bang, có nghĩa là ông không tránh khỏi khả năng đệ đơn kiện ở một bang như New York, nơi các công tố viên đang tiến hành điều tra tội phạm với Trump. Và Tổ chức Trump. Trump cũng có thể ký một loạt lệnh hành pháp, đó là những “quân bài” mà ông sử dụng để thay đổi các quy tắc của môi trường Hoa Kỳ và các yêu cầu nhập cư. — Vào tháng 6, Trump đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan liên bang bãi bỏ luật môi trường hoãn việc phê duyệt các đường ống trú ẩn, các dự án khai thác mỏ và đường cao tốc. Cùng tháng, nó ban hành lệnh đình chỉ thị thực lao động mới đối với người nước ngoài và gia đình của họ, ngăn các công ty Mỹ thuê lao động nhập cư có tay nghề cao. Trump được cho là vẫn đang xem xét lệnh hành pháp chấm dứt quyền công dân của một đứa trẻ sinh ra ở Hoa Kỳ, mặc dù Tu chính án thứ mười bốn trong Hiến pháp quy định quyền này.

Tuần trước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thu hồi thành công quỹ cứu trợ Covid-19 của Cục Dự trữ Liên bang để cung cấp 455 tỷ đô la Mỹ. Đây là thông báo chấm dứt chương trình cứu trợ không được sử dụng. Tuy nhiên, điều này cũng hạn chế tính linh hoạt trong tương lai của chính quyền Biden và làm giảm nguồn lực để đối phó với bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế nào do đại dịch gây ra.

Vào ngày 24 tháng 11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mnuchin đã chuyển tiền vào một tài khoản để người kế nhiệm của ông, có thể là Janet Yellen, người không thể vào mà không có sự chấp thuận của quốc hội. . Đồng thời, đảng Dân chủ khó có thể kiểm soát Thượng viện từ tay đảng Cộng hòa. -Trong hai tháng cuối nhiệm kỳ của mình, Trump đã là tổng tư lệnh của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, với các quy định về hạt nhân và đủ quyền lực để ra lệnh cho Lầu Năm Góc tiến hành các hoạt động quân sự ở nước ngoài. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Miller, người vừa được Trump bổ nhiệm, đang mong muốn thay đổi nhiều chính sách nhằm ngăn cản Biden lên nắm quyền, bao gồm cả kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào tháng Giêng. . Theo các nguồn tin, Trump thậm chí đã xem xét kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran vào ngày 12 tháng 11 và không dừng lại cho đến khi các cố vấn phản đối. Barr can thiệp vào cuộc điều tra, cáo buộc Nga âm mưu với cuộc bầu cử Trump do hậu vệ đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu, và nhà bình luận O’Brien nghi ngờ Barr có thể ra lệnh cho Văn phòng Luật sư soạn thảo một bản ghi nhớ để bảo vệ. Trump được bảo vệ khỏi nguy cơ bị Biden điều tra.

O’Brien thậm chí còn nghĩ đến Barr và những mối quan tâm của anh ấy.Các quan chức hành pháp khác có thể đề nghị với các nhân viên Nhà Trắng rằng bất chấp rủi ro pháp lý, tổng thống có quyền tiêu hủy hoặc giữ lại một số tài liệu bên ngoài, chẳng hạn như tài liệu do các quan chức thực thi pháp luật nắm giữ. Báo chí hoặc sử gia có thể muốn đến thăm nó.

Tất nhiên, lệnh hành pháp của Trump cũng có thể bị Biden từ chối vì là lệnh hành pháp. Nhóm của Biden có thể sửa đổi chính sách cũ, nhưng cách chính quyền Trump phân bổ nhân sự liên bang có thể sẽ có hiệu lực lâu dài. Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và các tòa án hiện tràn ngập những người ủng hộ Tổng thống Trump. Người ta nói rằng Biden không thể loại bỏ tất cả những người này vì một số người có nhiệm kỳ dài hơn ông.

Vào tháng 10, Trump đã ban hành một lệnh hành pháp để tạo điều kiện cho việc sa thải các quan chức chỉ trích tổng thống. Ngược lại, họ tước bỏ quyền bảo vệ khỏi ảnh hưởng của đảng.

Hạ viện tạm thời phong tỏa lệnh hành pháp, ngăn Trump tự ý sa thải nhân sự của cơ quan. Tuy nhiên, theo O’Brien, Trump vẫn có thể thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn Biden, ông từng thừa nhận rằng việc mất Biden sẽ là “rất đau đớn”.

Ann Nguk (Bloomberg)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website