Số phận của máy bay “Made in China” khi Biden làm tổng thống

Khi Hoa Kỳ bắt đầu thắt chặt xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc, các chuyên gia hàng không và người trong cuộc cảnh báo rằng Comac C919 có thể bỏ lỡ nguy cơ kế hoạch phóng. Chiếc máy bay này là một phần trong “nỗ lực đầy tham vọng của Boeing và Airbus nhằm phá bỏ thế độc quyền của Boeing và Airbus trong thị trường sản xuất máy bay thương mại Bắc Kinh.”

Tuy nhiên, C919 phụ thuộc vào một số lượng lớn các hệ thống điều khiển các bộ phận lắp ráp phải nhập khẩu từ động cơ. Do đó, liên hệ với các nhà cung cấp như General Electric (GE), Honeywell International và Rockwell Collins (Rockwell Collins) là điều cần thiết cho việc bán máy bay “Made in China” trong tương lai.

C919 của Trung Quốc có tới 12 nhà sản xuất Mỹ. Ảnh: Aerotime-SCMP dẫn nguồn tin từ Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) cho biết, cho đến nay, cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington vẫn chưa gây ra bất kỳ trở ngại nào cho C919. Tập đoàn doanh nghiệp đại chúng Trung Quốc vẫn có kế hoạch giao lô máy bay đầu tiên cho khách hàng vào năm sau.

– Ngoài ra, do Covid-19 “thực sự hy vọng” đối với một số nhà cung cấp phụ tùng nhất định, Boeing và Airbus đã giảm sản lượng trong năm nay. Ông nói rằng Comac có thể giao máy bay đúng hạn.

Cuối tháng 10, Wu Guanghui, kiến ​​trúc sư trưởng của dự án C919, tuyên bố rằng Comac đang cố gắng giao chiếc máy bay đầu tiên cho China Eastern Airlines vào cuối năm sau. .

Đồng thời, Wu Guanghui cũng tiết lộ rằng C919 đang trong giai đoạn cuối cùng của Ủy quyền kiểm tra kiểu loại (TIA). Đây là cuộc kiểm tra kỹ thuật về năng lực hàng không dân dụng, sau đó Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) có thể cấp ba chứng chỉ chính thức, để C919 có thể cung cấp dịch vụ thương mại. Kevin Michaels, Giám đốc điều hành của AeroDynamic Advisory, nói với SCMP rằng do các vấn đề kỹ thuật trong thiết kế và chế tạo, C919 phải đạt được chứng nhận cần thiết vào cuối năm 2021 – chậm hơn so với cuối năm nay. Tuy nhiên, Kevin Michaels, Giám đốc điều hành của AeroDynamic Advisory, nói với SCMP rằng ông hy vọng C919 có thể vượt qua.

Trung Quốc vẫn chưa phát triển động cơ máy bay, vì vậy Michaels cho rằng đây là gót chân Achilles của “giày cao gót” của Trung Quốc. Ông nói thêm rằng động cơ CFM được sử dụng trên C919 đi trước công nghệ của Trung Quốc từ 20 năm trở lên và được thiết kế để mang lại độ tin cậy.

Reuters đưa tin vào tháng 2 từ chính quyền Trump. Do lo ngại về khả năng sử dụng động cơ trong quân sự, GE bị cấm bán động cơ LEAP-1C cho Comac. Tuy nhiên, cuối cùng, Mỹ vẫn cho phép General Electric bán động cơ cho các công ty Trung Quốc.

Vào tháng 9, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố danh sách các công ty Trung Quốc bao gồm các công ty công nghiệp. Aviation of China (AVIC) – một nhà thầu hàng không quân sự tham gia vào quân đội Trung Quốc. Nó cũng là nhà cung cấp chính các thành phần C919.

Khi Tổng thống Trump gần đây cấm người Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc, bao gồm cả AVIC, ngoài những cân nhắc về an ninh quốc gia, tình hình trở nên phức tạp hơn. Do đó, Trump tuyên bố rằng Trung Quốc đã sử dụng các nhà đầu tư Mỹ để tài trợ cho việc phát triển và hiện đại hóa quân đội. 31 công ty trong danh sách hỗ trợ trực tiếp cho quân đội, tình báo và an ninh của Trung Quốc với “sự xuất hiện của tư nhân và dân sự.”

Máy bay C919 được tổ chức tại Sân bay Quốc tế Phố Đông Thượng Hải vào năm 2017. Ảnh: Bloomberg .

Nhiều chuyên gia Trung Quốc lo ngại Trump có thể tiếp tục tạo ra bất ổn cho Trung Quốc trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào ngày 20/1. Tuy nhiên, chính quyền tiếp theo của Biden được cho là sẽ thực dụng hơn so với người tiền nhiệm. Người ta hy vọng rằng các thành phần của C919 ở Hoa Kỳ sẽ không bị cản trở. Trung Quốc chúc mừng Biden đắc cử trong vài ngày im lặng vào cuối tuần trước.

“Đội ngũ đối ngoại của Biden sẽ chủ yếu bao gồm những người thực dụng ôn hòa.” Tôi hy vọng chính quyền Biden muốn trấn an Trung Quốc “, Mor Dean, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc và Toàn cầu hóa, cho biết. Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại trường Đại học và là cố vấn của Bộ Ngoại giao, nói rằng Hoa Kỳ khó có khả năng đột ngột ngừng cung cấp các thành phần C919. Tuy nhiên, ông dự đoán chính phủ của BidenTrung Quốc sẽ tiếp tục kiềm chế Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Vị giáo sư này tin rằng Hoa Kỳ chắc chắn sẽ gây khó khăn cho C919 trong việc giành quyền tự do không phận – đây là một bộ quyền hàng không dân dụng. Cho các hãng hàng không của một quốc gia ra vào không phận của quốc gia khác. Tính đến cuối tháng 5, COMAC đã nhận được đơn đặt hàng 815 chiếc C919, trong đó 781 chiếc nội địa. Vào cuối tháng trước, China Express Airlines thông báo rằng họ đã mua 100 máy bay từ Comac, trong đó có 50 chiếc C919. – Boeing cho biết vào ngày 12 tháng 11 rằng China Airlines sẽ cần 8.600 máy bay cho mỗi chuyến bay. Nó trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ trong 20 năm tới. Tính đến cuối năm ngoái, nhà sản xuất Mỹ đã giảm khoảng 8.900 máy bay.

Một báo cáo từ Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến vào tháng 5 cho biết Trung Quốc sẽ cần khoảng 9.000 máy bay thương mại. Trong hai thập kỷ tới, có thể có 2.000 chiếc C919.

Comac đã bí mật phát triển C919 từ năm 2008. Dự án phát triển máy bay cũng nằm trong kế hoạch “Made in China 2025” của Trung Quốc. “Kingdom đặt mục tiêu giúp đất nước đạt được khả năng tự cung cấp công nghệ và bắt kịp với công nghệ tiên tiến trên toàn cầu. C919 được thiết kế như một máy bay thân hẹp thương mại có khả năng chở 168 hành khách. Chuyến bay thử nghiệm đã kết thúc vào tháng 5/2017.

Duane (SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website