Trừng phạt công ty dầu khí Trung Quốc Trump vì ‘nhúng tay’ vào Biden

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thêm Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi (CNOOC) và Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế Trung Quốc (SMIC) vào danh sách đen các công ty thuộc bộ vào ngày 3/12. Một đội quân do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Công ty dầu khí lớn thứ ba của Trung Quốc CNOOC (CNOOC) đã “bị sốc và đáng tiếc”, cho rằng quyết định này dựa trên “thông tin sai lệch, không chính xác.”

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào tháng Bảy. Ảnh: AFP. Một lệnh hành pháp đã được ký vào tháng 11 để cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần của các công ty này từ cuối năm sau.

Bonnie Glaser, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhấn mạnh rằng luật năm 1999 của Hoa Kỳ phải tuân thủ danh sách của Lầu Năm Góc về các công ty do quân đội Trung Quốc “sở hữu hoặc kiểm soát”. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã không làm điều này cho đến gần đây.

“Trong tương lai gần, một số công ty hoặc quốc gia đa quốc gia có thể miễn cưỡng kinh doanh với CNOOC, nhưng nó sẽ không có tác động ngay lập tức”, Glasser nói với VnExpress.

“Các biện pháp trừng phạt này không phải là trừng phạt tài chính thực sự gây tổn hại đến lợi nhuận của CNOOC. Chúng không khuyến khích các công ty Mỹ đầu tư vào CNOOC, nhưng họ đã không làm như vậy.” CSIS, Vietnam Sea, 2014, người ta tin rằng công ty này đang thúc đẩy sự hiện diện của Trung Quốc ở Nam Trung Quốc Tuyên bố của Hải đóng một vai trò trực tiếp.

Carl Thayer, Giáo sư danh dự của Đại học New South Wales, Úc, cho biết 35 người Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen trong các lĩnh vực hàng không, hóa chất, xây dựng, năng lượng và viễn thông. CNOOC là công ty đầu tiên được đưa vào Công ty dầu khí. Tuy nhiên, “động thái này sẽ có ít tác động đến hoạt động kinh doanh dầu mỏ ở nước ngoài của họ, bao gồm cả miền nam Trung Quốc. Thayer nói. — Các cuộc thăm dò cũng cho thấy động thái của Mỹ” có thể không “. Ảnh hưởng lớn “đến vấn đề Biển Đông.” Đánh giá về việc Hoa Kỳ tăng cường trừng phạt các công ty Trung Quốc trong thời gian gần đây, rõ ràng quyết định này không có mối quan hệ thực sự nào với Biển Đông, và do đó ít ảnh hưởng đến CNOOC về mặt uy tín. Đây là vấn đề của việc sử dụng quá nhiều các biện pháp trừng phạt. Ông nói: “Bạn càng đưa nhiều tiền cho họ, thì ảnh hưởng của họ sẽ càng giảm.”

Một ngày trước khi CNOOC đóng cửa, Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã nêu trong danh sách đen rằng ông đã ra lệnh cấm nhập khẩu bọt biển từ Trung Quốc. bông. Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC) bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức và có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Vào tháng Bảy, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã cấm tất cả các giao dịch bằng đồng đô la với XPCC, chiếm 30% sản lượng bông của Trung Quốc trong năm 2015.

Đầu tuần này, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự án. Luật có thể khiến một số công ty Trung Quốc rút khỏi Phố Wall. Dự luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nếu họ không tuân thủ các thủ tục kiểm toán của Ban Giám sát Kế toán Công Hoa Kỳ trong ba năm liên tiếp. Trump có khả năng sẽ ký luật trước khi rời nhiệm sở. -Reuters đưa tin vào tháng 11 rằng chính quyền Trump sẽ cấm 89 công ty khác có liên quan đến quân đội Trung Quốc mua các sản phẩm và công nghệ khác nhau của Mỹ. .

Các chuyên gia đánh giá danh sách đen của CNOOC là một phần trong nỗ lực của Trump nhằm củng cố di sản khó khăn của Trung Quốc. Thayer nói rằng trong vài ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, các tuyên bố và hành động của Trung Quốc đã leo thang cho thấy nỗ lực của Tổng thống Trump để bảo vệ lợi ích của chính mình. Những kẻ “rình rập” Hoa Kỳ và Trung Quốc. …… Collin Koh Swee Lean, chuyên gia đến từ Viện Chiến lược và Quốc phòng của trường cho biết: Nghiên cứu. Đánh giá của Tổ chức Cứu hộ Quốc tế Rajaratnam (RSIS) của Singapore.

Động thái này sẽ thúc đẩy Biden duy trì lập trường vững chắc đối với Trung Quốc, thay vì thay đổi lập trường của mình. Glasser gọi đây là “một trong hàng chục bước mà chính quyền Trump đã thực hiện trong vài ngày cuối cùng tại vị để” trói tay “chính phủ B.”.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website