Tại sao Trung Quốc tăng cường kiểm soát các công ty công nghệ trong nước

Ngoài ra, các công ty như Qualcomm đã bị phạt 975 triệu USD vào năm 2015.

Tháng này, các quan chức Trung Quốc nói rằng Alibaba và hai công ty khác đã vi phạm luật khi không báo cáo thỏa thuận sáp nhập mới nhất. Tuy nhiên, mức phạt khá khiêm tốn, chỉ 75.000 USD cho mỗi công ty. Luật chống độc quyền của Trung Quốc cho phép phạt tới 10% doanh thu năm trước của công ty. Đối với Alibaba, con số này có thể lên tới hàng tỷ đô la.

Trong thông báo khảo sát ngắn ngày hôm qua, “China Market Watch” chỉ đề cập đến một hành vi chống cạnh tranh bị Alibaba cáo buộc. Đây là một giao dịch độc quyền.

Trong nhiều năm, các trang web thương mại điện tử lớn của Trung Quốc đã bị cáo buộc ngăn cản các doanh nghiệp nhỏ bán sản phẩm trên nhiều nền tảng khác nhau, đặc biệt là trong các hoạt động khuyến mại quy mô lớn. Ví dụ Ngày độc thân. JD.com, một trong những đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba, đang bị xét xử vì hành động của mình.

Galanz – một công ty điện tử của Trung Quốc – đã gây chấn động vào năm ngoái khi buộc tội Tmall nén các sản phẩm lên cơ thể của mình. Sau khi Galanz và Pinduoduo hợp lực, công cụ tìm kiếm của nền tảng bắt đầu hoạt động. Tmall bác bỏ cáo buộc này. Tencent cũng cấm người dùng mở liên kết trực tiếp đến Taobao trên WeChat.

“Nguyên nhân có thể là do các công ty không cạnh tranh trên quy mô toàn cầu. Họ chỉ hoạt động trong một thị trường,” ông nói. Rui Ma nói – Các nhà đầu tư và chính trị gia Trung Quốc đã suy đoán trong nhiều năm rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể lo lắng về ảnh hưởng của Trung Quốc. Jack Ma ngày càng tăng. Hai cuộc họp lớn vào tháng 12 cho thấy Tập Cận Bình đang xem xét động thái này, kêu gọi các nỗ lực chống độc quyền lớn hơn và tăng cường giám sát các công ty Internet.

Khiếu nại của Mã Vân về việc kiểm soát tài chính của Trung Quốc tại một hội thảo tổ chức ở Thượng Hải vào tháng 10 dường như đã khiến các quan chức rơi vào rắc rối của Ant và Alibaba. . “Trong văn hóa Trung Quốc, nếu bạn có tiền, sức mạnh kinh tế và ảnh hưởng xã hội mạnh mẽ, bạn sẽ trở nên nguy hiểm. Vì lý do an toàn, bạn phải giữ im lặng”, nhà kinh tế độc lập Gary Liu nói. Cho biết ở Thượng Hải.

Ở Trung Quốc, mọi người coi Ant là một công ty được hưởng lợi từ lập trường thận trọng của chính phủ trong việc quản lý tài chính kỹ thuật số. “Nhưng Jack Ma luôn phàn nàn,” ông nói, “Trong văn hóa Trung Quốc, điều này là thiếu tôn trọng.”

Tuần tới (NYT)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website