Sóng ngầm sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lương

Sau cái chết của bác sĩ Li, 34 tuổi, vào ngày 7 tháng 2, người dùng phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc thường xuyên chỉ trích chính phủ vì kiểm duyệt thông tin trong gần một thập kỷ. Sự đau đớn và giận dữ của bác sĩ Liễu đã lấn át hệ thống kiểm duyệt của Trung Quốc.

Lễ tưởng niệm Tiến sĩ Li được tổ chức tại Hồng Kông vào ngày 7 tháng 2. Ảnh: AFP.

Trong vài tuần qua, truyền thông chính thức Trung Quốc đã nhấn mạnh những câu chuyện tích cực về khả năng chống viêm phổi của đất nước, và Li là một ví dụ về “chủ nghĩa anh hùng”. “Vai trò của nó tương tự như của Jiang Yan, một bác sĩ quân đội đã nghỉ hưu, người đã phơi bày dịch SARS. Có lẽ Li sẽ nhận được vinh dự” chống quan liêu “mà các phương tiện truyền thông chính thức tấn công trong suốt tuần. (James Griffiths) đã viết rằng anh ta bị bỏ rơi ngoài cửa sổ vì anh ta không thoát khỏi trận chiến với Hiệp hội Virus Corona, nhắc nhở mọi người rằng ban đầu chính quyền đã báo cáo về vụ dịch. Vào ngày 30 tháng 12 năm 2019, Sát thủ Vũ Hán đã triệu tập anh ta và hỏi anh ta Ký vào báo cáo, nói rằng nó đã lan truyền những tin đồn vô căn cứ và bất hợp pháp, phải đến ngày 20 tháng 1, Trung Quốc mới nhận ra rằng vi-rút đã lây từ người sang người và chính quyền địa phương bắt đầu thực hiện các biện pháp nghiêm trọng. – “Vô số người trẻ sẽ lớn lên trong một ngày. Họ nhận ra rằng thế giới không đẹp như chúng ta nghĩ, “Một nhà văn trực tuyến tuyên bố đêm bác sĩ Ly chết.” Bạn có tức giận không? Nếu bất kỳ ai trong chúng ta may mắn có thể nói chuyện với công chúng trong tương lai, hãy chắc chắn để nhớ sự tức giận của bạn tối nay. “Từ khóa” Chính phủ Vũ Hán nợ lời xin lỗi của Tiến sĩ Li và “tự do ngôn luận” để trở thành chủ đề quan trọng nhất được thảo luận trên Weibo, một vài giờ trước khi bị đàn áp – chứng minh rằng đôi khi sự phẫn nộ của người dùng Internet sẽ lấn át bức tường “kiểm duyệt” tin tức Trung Quốc .– – Cơ quan kiểm duyệt của Trung Quốc, thường được gọi là Vạn Lý Trường Thành, chưa bao giờ bị nhấn chìm. Kể từ năm 2011, công chúng đã tức giận về vụ tai nạn tàu cao tốc ở Ôn Châu, khiến 40 người thiệt mạng. Vụ tai nạn ở Ôn Châu khiến chính quyền đưa ra các chính sách mới để kiểm soát Internet chặt chẽ hơn.

“Cái chết của Li Wenlong đã trở thành một bước ngoặt cảm xúc bùng nổ”, Wang Yu nói. Nói ở Vũ Hán. Tại Đặc khu hành chính Hồng Kông, sự kiện kỷ niệm “Every Night Tiff” được tổ chức tại trung tâm thành phố để tưởng nhớ Tiến sĩ Lee Ở Trung Quốc đại lục, người dùng phương tiện truyền thông xã hội trên cả nước đã gửi hoa đến Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, nơi bác sĩ Li làm việc và được điều trị lần cuối. Thở đi, khi bạn đang vào mùa thu, cư dân Vũ Hán tắt đèn bằng cách thổi cửa sổ lúc 9 giờ tối. Để tưởng nhớ Li.

“Anh ấy là một người bình thường, nhưng giờ anh ấy đã trở thành một biểu tượng”, Zhang Lifan nói. Một nhà sử học độc lập ở Bắc Kinh cho biết. “Nếu không có bệnh viêm phổi, mọi người có thể xuống đường. Các quan chức rất lo lắng.”

Cái chết của bác sĩ là một thách thức mới đối với các chủ tàu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải đối mặt với nhiều thách thức trước khi bùng phát bệnh viêm phổi coronavirus (nCoV) mới, như chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, Đài Loan và Hồng Kông. ). Dịch đã gây ra 724 ca tử vong và hơn 34.000 ca nhiễm bệnh.

Nhiều người dùng mạng xã hội ca ngợi Tiến sĩ Li là “liệt sĩ” và “anh hùng”. Khi ông rời đi, không chỉ những người bình thường, các quan chức chính phủ, người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp cũng bày tỏ nỗi buồn.

Câu chuyện về truyền thông chính thức Trung Quốc cố gắng phân cực Bruce Lee khỏi sự phân cực. Hội đồng Y tế Quốc gia không mô tả ông là một cảnh báo sớm về virus, mà là một bác sĩ tuyến đầu cho dịch bệnh. Trên thực tế, ông Li là một bác sĩ nhãn khoa đã bị nhiễm vi rút tăng nhãn áp.

Truyền hình công cộng Trung Quốc đang cố gắng kết nối câu chuyện của Tiến sĩ Li với bài phát biểu của Xi Jinping về dịch bệnh chiến đấu. CCTV nhận xét rằng “việc tiêu diệt virus” xấu xa “này là sự an ủi tốt nhất cho người chết”, lặp lại cách mô tả bệnh dịch hạch của Xi Jinping.

Để giảm bớt gánh nặng cho công chúng, chế độ Trung Quốc đã mở cửa vào ngày 7 tháng 2 và cái chết của Tiến sĩ Li, phóng viên của tờ “Thời báo New York” Chris Barkley và Paul Mozul nói: “Đảng Cộng sản Trung Quốc hiếm khi phạm tội ác với côn đồ. Trả lời thật nhanh.g. “Ủy ban Y tế Quốc gia và Chính quyền thành phố Vũ Hán cũng gửi lời chia buồn tới gia đình bác sĩ Li. – Thời báo New York đã nói chuyện với bác sĩ Li một tuần trước khi bác sĩ Li qua đời.” Sẽ tốt hơn nếu các quan chức tiết lộ thông tin về căn bệnh này vào ngày đầu. Ông nói rằng chúng ta phải cởi mở và minh bạch hơn. Tôi rất buồn khi thấy rất nhiều người mất người thân. “-Phương Vũ (Theo báo cáo của” Thời báo New York “/ CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website