Biden thổi bùng hy vọng cho các nhà lãnh đạo châu Á

Hai tuần sau vụ bạo loạn gây chấn động trên Đồi Capitol do đám đông ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump gây ra, Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào ngày 20/1 và có bài phát biểu kêu gọi phái đoàn và chấm dứt xung đột. . Ông nói rằng việc chuyển giao quyền lực chứng tỏ rằng “ý chí của người dân đã được chấp nhận.” – “Một lần nữa, chúng ta biết rằng dân chủ là quý giá và mong manh. Bây giờ, các bạn của tôi, dân chủ đã chiếm ưu thế”. Tổng thống Hoa Kỳ. Kỳ công bố. -Sau thăng trầm của Trump, giới quan sát đánh giá Biden tinh thần thoải mái, thể hiện qua lời chào của các nhà lãnh đạo khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trên mạng xã hội, lấy điển hình là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in làm ví dụ. Tổng thống Biden phát biểu tại sự kiện ở Nhà Trắng ngày 22/1. Ảnh: Agence France-Presse .- “Chúc mừng Biden đã nhậm chức. Hoa Kỳ đã trở lại. Sự khởi đầu mới của Hoa Kỳ sẽ làm cho nền dân chủ mạnh hơn. Cùng với người dân Hàn Quốc, tôi sẽ có mặt trên hành trình hướng tới sự thống nhất của Hoa Kỳ, “vào ngày 21 tháng Một, Tổng thống Moon viết trên Twitter. —— Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói trong một bài đăng trên Facebook rằng ông hy vọng Biden “sẽ luôn thành công trong mọi vấn đề. Sau cuộc bầu cử” gây tranh cãi và đau đớn “vào tháng 11 năm ngoái,” đã hàn gắn sự chia rẽ của nước Mỹ “. – – Sau bốn năm bất ổn tại Hoa Kỳ, châu Á giờ đây có thể hướng đến một thời kỳ ổn định, hợp lý và tiềm năng “, Tommy Koh, cựu quan chức ngoại giao Singapore và chuyên gia nổi tiếng về quan hệ Mỹ-Á, nói với Facebook . – Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Singapore David Adelman đồng ý và nói rằng các nhà lãnh đạo thế giới “cảm thấy nhẹ nhõm khi ông chủ mới của Nhà Trắng là một người đáng tin cậy và kiên quyết. Quyết tâm khôi phục Hoa Kỳ trở thành một chính đảng nổi tiếng vì hòa bình và hòa bình.” – Frank Lavin, cựu đặc phái viên Hoa Kỳ tại Singapore, nhận định rằng mặc dù bài phát biểu nhậm chức của Biden tập trung vào các vấn đề quốc gia, nhưng Biden vẫn có khả năng gây tiếng vang trên toàn thế giới vì nội dung của nó. — “Tôi nghĩ lý do thành công của bài phát biểu này là nó đã đưa ra một tầm nhìn thuyết phục bằng một giọng điệu rộng và sống động. Tại Hoa Kỳ, một đất nước phục vụ nhân dân, nó đã thành công và giải quyết được cuộc khủng hoảng Covid-19. – Meera Shankar, cựu đại sứ Ấn Độ tại Mỹ, cho rằng tín hiệu đầu tiên mà Biden gửi đến Mỹ đã không còn khó lường như người tiền nhiệm, Meera nói: “Có vẻ như Biden sẽ quen với chính sách đối ngoại truyền thống hơn. . “Hầu hết các nhà quan sát đều đánh giá quyết định ký một sắc lệnh hành pháp để đưa Hoa Kỳ trở lại Hiệp định Paris. Chi tiết quan trọng về ngày đầu tiên làm việc của Biden tại Phòng Bầu dục

– Rohan, nhà nghiên cứu chính sách đối ngoại tại Đại học Yale, Singapore Rohan Mukherjee nói rằng những năm dưới thời Trump không chỉ là thời gian lãng phí trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu mà còn là một bước quan trọng đối với một trong những quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới. Thỏa thuận đã gửi một tín hiệu quan trọng tới thế giới mà Hoa Kỳ sẵn sàng giành lại vị trí lãnh đạo trên thế giới, thay vì tìm cách phá vỡ cấu trúc nào đó của trật tự quốc tế và âm thầm chứng kiến ​​những gì còn sót lại đã “sụp đổ.” Mukherjee nói: — -Joseph Liow, một quốc tế Nhà phân tích các vấn đề tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho rằng Biden cũng nên chứng minh rằng ông biết những khó khăn và thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt. 19 rằng anh ấy đồng ý rằng cách tiếp cận khắc nghiệt của Trump đối với Trung Quốc là “nguyên tắc cơ bản” của anh ấy, nhưng anh ấy nói thêm rằng đó là từ Bắc Mỹ và Tây Âu. Vấn đề là. Có những quan điểm khác trong một số lĩnh vực.

Ấn Độ là một phần trong số này Các quốc gia này hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách nghiêm ngặt chống lại Trump tương tự như thời Trump. Với sự đối đầu Mỹ-Trung trên chính trường châu Á, Trung Quốc chiếm ưu thế, và Ấn Độ sẽ vẫn là đối tác không thể thiếu của Hoa Kỳ. cựu nghị sĩ ngoại giao Ấn Độ Bhadrakumar cho rằng câu hỏi quan trọng là làm thế nào để New Delhi có thể tận dụng cơ hội chỉ có một lần này. Dewi Fortuna Anwar, một nhà bình luận chính sách đối ngoại nổi tiếng.Chính phủ Indonesia tuyên bố rằng chính quyền Biden hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ tạo ra “một môi trường thuận lợi hơn bằng cách duy trì trọng tâm của toàn bộ khu vực ASEAN để đảm bảo hợp tác trong việc khôi phục Covid-19, tái thiết kinh tế và hợp tác sâu rộng trong khu vực.” -Tuy nhiên Giới quan sát nhận thấy rằng Biden vẫn còn những trở ngại lớn do những kỳ vọng khác nhau về chính phủ mới của Mỹ so với các nước trên thế giới.

Nydia Ngiow, Giám đốc cấp cao Nhóm tư vấn chính sách BowerGroupAsia Singapore, cho biết “Châu Á hy vọng rằng Biden tràn đầy lạc quan và hy vọng là“ thận trọng ”. – – Anh Ngọc (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website