Các điểm nóng chiến lược của Biden ở Trung Quốc

Gần đây, thời gian và thành phần của đội tác chiến cuối cùng gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom dường như nhằm truyền tải thông điệp tới chính phủ mới ở Washington.

Hoa Kỳ vẫn coi Đài Loan là một đồng minh của Châu Phi. Nó đã duy trì tình trạng chính thức của mình trong nhiều thập kỷ, nhưng kể từ khi Washington thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh vào năm 1979, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã công khai hạn chế hỗ trợ cho hòn đảo này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ đang chờ thống nhất và tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực để chiếm lại đảo Đài Loan khi cần thiết.

Trong nhiều thập kỷ, tình thế tiến thoái lưỡng nan vẫn chi phối các mối quan hệ xuyên eo biển. Nhưng trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã nhắc lại yêu sách về hòn đảo này, đe dọa sẽ có hành động quân sự hoặc thậm chí là “chiến tranh” chống lại yêu sách này. Lời kêu gọi giành độc lập của Đài Loan ngày càng lớn hơn.

Bắc Kinh hiện nói rằng vì đây là “không phận của Trung Quốc” nên máy bay quân sự của họ có thể di chuyển tự do trên đảo.

Một trong những cách mà Hải quân Hoa Kỳ thể hiện sự ủng hộ của mình đối với Đài Bắc là gửi tàu chiến qua eo biển Đài Loan, dài 180 km, ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc đại lục — Các tàu chiến của Hoa Kỳ sẽ đi qua eo biển Đài Loan vào năm 2020 13 lần, cao hơn gấp đôi so với mức cao trước đó. Năm 2016, dưới thời chính quyền Barack Obama, phó tổng thống Biden, Hoa Kỳ đã đồng ý bán các thiết bị quân sự hiện đại, bao gồm cả F-16, cho máy bay chiến đấu Đài Bắc, tên lửa hiện đại và xe tăng chiến đấu chủ lực. các phe phái cử người lãnh đạo cao nhất trên đảo.

Tuyên bố gần đây của chính quyền Biden chỉ ra rằng họ sẽ không lùi bước.

“Hai bên vẫn có cam kết vững chắc và lâu dài đối với Đài Loan, tân Ngoại trưởng Anthony Brinken cho biết tuần trước.” Một phần của cam kết này là đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng chống lại các cuộc tấn công. Cam kết này chắc chắn sẽ được duy trì dưới sự lãnh đạo của chính quyền Biden. “

Sau khi Trung Quốc triển khai cỗ máy, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục nhắc lại thông điệp này.

” Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế lên Đài Loan. Nhưng thay vào đó, chúng tôi có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các quan chức được bầu của Đài Loan ”, phát ngôn viên của Bộ Đài Loan cho biết. Nhà nước Ned Price nói thêm rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và hòn đảo này đang ngày càng sâu sắc hơn.

” Trung Quốc Luật Hải quan “

tàu tuần tra lớn nhất thế giới, Hải quan Trung Quốc 3901. Ảnh: CGC.

Có thể nói, liên minh giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản là vì hai căn cứ Yokosuka gần Tokyo là chỗ dựa thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm tuần tra Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong khi Okinawa là vị trí của Căn cứ Không quân Kadena Máy bay trinh sát P-8A.

Nhật Bản tự vệ là một trong những lực lượng vũ trang hiện đại. Những binh lính Nhật chuyên nghiệp nhất trên thế giới được quân đội Hoa Kỳ huấn luyện thường xuyên.

Năm ngoái, trọng tâm huấn luyện là bảo vệ một số hòn đảo xa xôi ở Nhật Bản, trong đó lớn nhất là Nhóm đảo Senkaku, Đây là một Chuỗi đảo đá không người lái cách Tokyo 1.900 km về phía tây nam, còn được gọi là quần đảo Điếu Ngư ở Trung Quốc.

Năm 2020, Bắc Kinh triển khai tàu buồm tới các vùng biển xung quanh. Đây là thời điểm kỷ lục.

Nhưng, Washington đã nhiều lần nhắc lại ủng hộ việc Tokyo tuyên bố kiểm soát quần đảo Senkaku / Điếu Ngư dưới sự cai trị của Nhật Bản. , Tổng thống Biden sẽ tiếp tục bảo vệ những hòn đảo này. – – Tổng thống Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của bài phát biểu Bắc Kinh vừa thông qua luật mới, về mặt lý thuyết, luật cho phép hải cảnh Trung Quốc mở cửa cho tàu nước ngoài có súng, tuyên bố rằng chúng được coi là Mối đe dọa đối với lãnh hải của Triều Tiên. Tàu nước ngoài bị kiểm tra trong vùng lãnh hải mà Bắc Kinh yêu cầu bảo vệ và các công trình vật chất trong vùng biển của họ bị phá hủy. Một số phương tiện truyền thông Trung Quốc cho rằng luật hàng hải mới là biện pháp có thể khiến Bắc Kinh bảo vệ lợi ích của Senkaku / Quần đảo Điếu Ngư .—— Luật Hàng hải mới của Triều Tiêninh cũng sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác. Các tàu của Cảnh sát biển Trung Quốc thường ở gần các đảo do Philippines kiểm soát trên Biển Đông, Bắc Kinh cũng tuyên bố. Ngày 27/1, Philippines đã ra công hàm phản đối việc Bắc Kinh thông qua luật hàng hải mới. Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr gọi động thái này là “mối đe dọa chiến tranh chống lại bất kỳ quốc gia nào không tuân thủ quy tắc này.”

Giống như Nhật Bản, Hoa Kỳ cũng đã thiết lập một hiệp ước quốc phòng với Philippines. Việc Tokyo và Marina là đồng minh của Hoa Kỳ và bị Bắc Kinh đe dọa minh họa rõ ràng cho mạng lưới liên minh và đối tác mà Hoa Kỳ đã thiết lập xung quanh Ấn Độ Dương (Thái Bình Dương).

Hành động của Trung Quốc “đưa hai đồng minh của Hoa Kỳ đến gần nhau hơn bao giờ hết”, nhà phân tích Richard Javad Heydarian (Richard Javad Heydarian) trong “Sáng kiến ​​minh bạch hàng hải châu Á” năm 2019 đã viết. – Hoa Kỳ, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Philippines đã tổ chức nhiều cuộc tập trận chung. Năm ngoái, Philippines đã ký một thỏa thuận mua các radar giám sát không phận tiên tiến và trở thành khách hàng mua vũ khí chính của quân đội Nhật Bản. -Trong nhiều năm, các nước khác trong khu vực cũng có xu hướng nghiêng về Mỹ và Nhật Bản, đến năm 2021, chính quyền Biden được cho là sẽ dựa nhiều vào hệ thống liên minh này. Chúng tôi sẽ tìm một đối tác. Trước tiên, Biden sẽ tìm đối tác và sau đó sẽ hành động, “Shuster nhận xét.

Mặt khác, các đồng minh châu Âu cũng có thể hỗ trợ hệ thống đối tác do Hoa Kỳ và Nhật Bản dẫn đầu.

Vương quốc Anh đã thông báo rằng điều này năm Đội tấn công tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ được cử đến khu vực này. Pháp cũng có kế hoạch tham gia cuộc tập trận đổ bộ Mỹ-Nhật vào năm 2021. Đức cũng có thể tham gia Bộ trưởng Quốc phòng Đức Anglet Kram Karenbauer từng cho biết, Berlin Trong vài năm tới vài tháng nữa, các tàu khu trục nhỏ sẽ được cử đến tuần tra khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Trung Quốc vẫn là cường quốc quân sự lớn thứ hai thế giới và sẽ luôn ở đó.

“Trong những năm gần đây, một trong những thách thức chính mà chính trị Mỹ phải đối mặt là làm như vậy . Làm thế nào để chứng minh sự hiện diện của họ trong khu vực “không phải là tạm thời, quân đội của họ có thể hỗ trợ lực lượng Đồng minh ở mức độ thích hợp”, Sidharth Koshal thuộc Học viện Lục quân Hoàng gia Anh cho biết.

Thông điệp chính trong chính sách của Trung Quốc đối với các nước trong khu vực là Hải quân Hoa Kỳ. Ông nói thêm: “Nó có thể đến và đi, nhưng Trung Quốc vẫn là một yếu tố trong môi trường an ninh của họ.” Theo Kausal, trên thực tế, Khi Quân đội Mỹ đến khu vực này, Trung Quốc giảm bớt các hành động gây hấn và khiêu khích, và gia tăng cùng với sự ra đi của quân đội Mỹ. Bản chất là truyền đi thông điệp rằng người Mỹ sẽ không xuất hiện mãi mãi, và Trung Quốc đang làm điều này. .

Các nhà lãnh đạo khu vực hài lòng với sự tồn tại của Hoa Kỳ để kiềm chế Trung Quốc. Nhưng họ không muốn chọn phe của hai cường quốc này, “xin…” Vì vậy, nguy cơ leo thang căng thẳng Ấn Độ – Thái Bình Dương trong năm nay là không quá lớn. Bản thân Trung Quốc có lý do để lùi bước, Timothy Heath, chuyên gia quốc phòng tại Phòng Nghiên cứu RAND, cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang chuẩn bị kỷ niệm 100 năm thành lập và dự định ưu tiên cho các mục tiêu chính sách đối nội, do đó, cạnh tranh về chính sách đối ngoại sẽ đánh lạc hướng dư luận và Lãng phí tài nguyên. Ông nói: “Đây là một động lực mạnh mẽ để Trung Quốc tránh các hành động gây hấn hoặc kích động xung đột.”

Vũ Hoàng (báo cáo của CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website