Năm cuối cùng của ông tại chức đã định hình di sản của Trump

Nhiều nhà sử học tin rằng vào năm cuối cùng tại vị của Donald Trump, việc ông không ứng phó với đại dịch và kích động bạo loạn trên Đồi Capitol đã định hình di sản của nhiệm kỳ tổng thống Hoa Kỳ. Ngoài ra, cách Trump xử lý lần xem xét đầu tiên về việc loại bỏ, các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc sau cái chết của George Floyd và nhiều người Mỹ da đen khác và nỗ lực của ông để đặt câu hỏi về kết quả bầu cử cũng cho thấy ông đã làm việc trong Nhà Trắng trong bốn nhiều năm. . Nhà sử học tổng thống Timothy Naftali (Timothy Naftali) nói: “Di sản của Trump là một đất nước với các thể chế đổ nát, đổ nát và bị tàn phá.” Nhà sử học tổng thống Jeff Engel (Jeff Engel) cho rằng Tổng thống Trump không thể làm năm nay khiến mọi người kinh ngạc, ngay cả những người ủng hộ, chỉ trích hoặc các nhà phê bình trung lập.

“Những gì anh ấy làm trong ba năm đầu tiết lộ danh tính và mọi thứ trong quá khứ của anh ấy. Kinh nghiệm trong năm qua chỉ làm giàu thêm đôi chân của anh ấy. Loại nội dung này,” Engel nói.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ở Washington. Ảnh: AFP.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của đời sống Mỹ, không chỉ ảnh hưởng đến những tuyên bố trực tiếp về nhiệm kỳ của Trump mà còn ảnh hưởng đến triển vọng dài hạn. Theo Engel, đó là về vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Kể từ đại dịch vào đầu năm 2020, Hoa Kỳ là khu vực có dịch lớn nhất thế giới, với gần 409.000 ca tử vong và 24,6 triệu ca nhiễm Covid-19 được báo cáo. Julian Zelizer, giáo sư kinh doanh, chức danh và lịch sử tại Đại học Princeton, cho biết: “Nếu bạn hỏi tôi trước đại dịch, tôi sẽ nói nhiều về việc cắt giảm thuế, bãi bỏ quy định và thậm chí cả nhập cư. Đại dịch đã tràn qua rồi. Đất nước này đã quyết định điều gì sẽ xảy ra. Và những gì ông ấy đã làm được trong năm qua sẽ quan trọng hơn 3 năm trước. “Ông ấy nói với tôi rằng một cuộc khủng hoảng y tế như vậy là một thách thức rất lớn đối với bất kỳ tổng thống Mỹ nào. Tuy nhiên, Trump đã đánh giá thấp sự nguy hiểm của đại dịch, ủng hộ các phương pháp điều trị chưa được kiểm tra, phớt lờ lời khuyên y tế, gặp mặt các chuyên gia y tế và phản đối việc sử dụng khẩu trang.

Tuy nhiên, chính quyền Trump đã nỗ lực để phát triển Covid một cách nhanh chóng -19 vắc xin, được ca ngợi là một thành tựu khoa học phi thường. Chiến dịch tiêm chủng của Warp Speed ​​không đáp ứng được kỳ vọng chung của người Mỹ – các nhà sử học nói rằng thành tựu vắc xin nên có hiệu lực, việc ra quyết định cần được cân bằng và trận chiến khác của Trump trong đại dịch Covid-19- -Engel tin rằng Trump có cơ hội để vượt qua thách thức và thay đổi nhiệm kỳ của mình: “Là một tổng thống vĩ đại, điều mà mọi tổng thống phải làm trong lịch sử là một cuộc khủng hoảng lớn”, Engel sa) Id .—— Nhiều nhà sử học cũng nói rằng từ chối chấp nhận kết quả bầu cử và cáo buộc gian lận sẽ phá hủy di sản của Trump và gây ra sự ngờ vực. Quy trình bầu cử của Hoa Kỳ. Vào ngày 6 tháng 1, Quốc hội đã triệu tập một cuộc họp để xác nhận chiến thắng của Joe Biden, điều này đã khiến những người ủng hộ Trump nổi loạn trên Đồi Capitol. Laura Belmonte, giáo sư lịch sử và chủ tịch Trường Nhân văn và Nghệ thuật tại Virginia Tech, cho biết: “Những hình ảnh này sẽ tồn tại dai dẳng, tàn phá quá trình dân chủ của chúng ta và định hình thời đại Trump”, Phó giáo sư tại Đại học Purdue Kathryn Brownell tuyên bố rằng tháng Giêng 6 là một “điểm đến hạn” cho sự thiếu hiểu biết của Trump về luật pháp và các tiêu chuẩn tổng thống.

“Dưới sự khuyến khích và lãnh đạo của Tổng thống Trump, cuộc tấn công vào Đồi Capitol đã gây chấn động chưa từng có”, Brownell nói.

Bởi cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, và những mối đe dọa phẫn nộ đối với nền dân chủ và đời sống công cộng, nhân danh của Hạ viện Hoa Kỳ, một tuần đã bỏ phiếu để tham gia kỳ thi cách chức của Trump, khiến ông trở thành tổng thống hậu Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần. Trump bị cách chức lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019 và cáo buộc ông lạm dụng quyền lực và cản trở hoạt động của Quốc hội. Sau đó, ông được Thượng viện “ân xá” vào tháng 2 năm 2020 và chỉ có thể được coi là “một danh sách dài các những dấu phẩy và dấu phẩy không đạt tiêu chuẩn. ”Engel nói. Nhà sử học HW Brand tin rằng đây là “quá sớm” để nói về di sản lâu dài nhất của Trump, nhưng “nếu Trump tái đắc cử, điều gì đó phi thường có thể trở thành tiêu chuẩn mới.” – “Ace làm suy yếu niềm tin vào sự lãnh đạo của các quốc gia khác.Mỹ tôn giáo, nhưng đức tin có thể được phục hồi. Ông đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử, nhưng cuộc bầu cử gần đây vẫn đang diễn ra, cuộc bỏ phiếu vẫn đang được tiến hành, và người chiến thắng sẽ trở thành tổng thống mới. Tiếp theo, nhà sử học Lindsey Chervinsky nói rằng tỷ lệ luân chuyển trong nội các của Trump là chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ, và có thể là “một trong những người chưa từng có tiền lệ trong lịch sử của nhiệm kỳ tổng thống.” – – Tháng Giêng, Đồi Capitol bạo loạn ở Washington.6. Video: CNN.

Giáo sư Zelezer nói rằng một phần quan trọng trong di sản của Trump là mối quan hệ của ông với Đảng Cộng hòa và cơ sở ủng hộ mạnh mẽ của ông.

Zelezer và nhiều nhà quan sát khác nói rằng khi các nhà sử học sẽ đánh giá di sản của Trump, họ sẽ một lần nữa muốn biết Trump ở trong đảng và cử tri như thế nào mặc dù Trump có những hành động bất thường vẫn duy trì một cơ sở ủng hộ vững chắc.

“Miễn là ông ấy vượt ra khỏi hành vi thông thường là nói chuyện với chính mình, Trump thường sẽ không làm điều đó.” Nó sẽ cần nhiều sự ủng hộ hơn “, Belmont nói.” Đây là điều mà tôi nghĩ các nhà sử học sẽ phải mất nhiều năm để câu trả lời. Trong mọi trường hợp, lý do gì khiến Trump có lòng trung thành mạnh mẽ như vậy? “Các nhà lịch sử cũng tin rằng di sản của Trump sẽ do Trump quyết định. Đảng Cộng hòa sau khi nhà lãnh đạo Trump rời đi và cách thức ban lãnh đạo sẽ tổ chức lại đảng.-Nhà sử học Timothy Naftali (Timothy Naftali) tin rằng cuộc tổng tuyển cử là cách hiệu quả để xác định uy tín của tổng thống. Do đó, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và bầu cử tổng thống sơ bộ, Naftali nói rằng lịch sử năm 2024 có thể được sử dụng như một chỉ số về di sản và ảnh hưởng của Trump đối với đảng Cộng hòa .— – “Đảng Cộng hòa sẽ giúp xác định Trump và tôi không thể đoán trước nó sẽ phát triển như thế nào. Anh ta nói thêm rằng anh ta là thứ yếu và dựa vào “thành công chính trị của người mang tiêu chuẩn của Trump” .—— Thanh Tâm (theo CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website