“Vũ khí” của Trung Quốc tăng cường trừng phạt kinh tế

Sau khi Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của Covid-19 vào tháng 4, quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không chỉ xấu đi mà Úc còn rơi vào tình trạng tồi tệ. — Trung Quốc phản ứng nhanh chóng. Nước này ngay lập tức áp thuế 80,5% đối với lúa mạch, cấm nhập khẩu thịt bò từ bốn lò giết mổ và cảnh báo công dân không được đến Úc. China Thời báo Toàn cầu cũng gọi Úc là một con chuột túi khổng lồ tuân thủ giống như một con chó Mỹ.

Chuẩn bị trồng lúa mạch ở Úc. Ảnh: Bloomberg – Hai năm trước, thế giới đã chứng kiến ​​cuộc đối đầu thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nhưng bây giờ cuộc họp lớn hơn. Các quốc gia khác cũng lo ngại về việc Trung Quốc theo đuổi ưu thế công nghệ, phân biệt đối xử thương mại và các quyết định địa chính trị khác. Năm nay, khi Trung Quốc bị buộc tội công bố thông tin về Covid-19 và thông qua luật an ninh mới ở Hồng Kông, sự lo lắng gia tăng.

Richard McGregor, một chuyên gia Trung Quốc tại Học viện Lowy (Úc), cho biết trong một bài báo gần đây rằng Trung Quốc từ lâu đã sử dụng tiếp cận thị trường của mình để thực hiện chính sách đối ngoại. Ông viết: “Sự khác biệt bây giờ là Trung Quốc có sức mạnh kinh tế thực sự và các quốc gia khác không sợ các lệnh trừng phạt của Trung Quốc trong những năm 1950. Bây giờ, họ sợ.” Trong thập kỷ qua, Ủy ban Nobel ở Na Uy đã giải quyết các nhà bất đồng chính kiến Sau khi giải thưởng Nobel Hòa bình được trao, Trung Quốc đã trả đũa Na Uy thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế. Các quốc gia khác có thể bị xử phạt tương tự. Có thể nói ông là người Mông Cổ, và ông đã sắp xếp một chuyến viếng thăm nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong, Đức Đạt Lai Lạt Ma. Hàn Quốc đã cài đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ và Canada đã bắt giữ các giám đốc điều hành Huawei theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Tạp chí Phố Wall cho biết Trung Quốc cũng có chiến lược tạo ra “bất đồng” giữa các quốc gia có mặt trận chung. Ngay cả nhờ chính quyền Trump tiếp cận thương mại đơn phương, Trung Quốc đã làm mọi thứ dễ dàng hơn.

Ví dụ, trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, Trung Quốc đã tăng thuế đối với tôm hùm Maine (Hoa Kỳ) và giảm thuế đối với tôm hùm Canada. Úc lo ngại rằng giai đoạn đầu tiên của hiệp định thương mại Mỹ-Trung sẽ chuyển việc mua nông sản Trung Quốc từ nước này sang Hoa Kỳ. Có, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu lúa mạch từ Úc và hạn chế nhập khẩu lúa mạch từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, chiến lược của Trung Quốc có thể chưa mạnh và có thể bị đánh bại. Đặc trưng. Cho đến nay, Úc đã không để thủng lưới. Việc giam giữ và trừng phạt kinh tế của hai người Canada đã không giúp giải phóng Mạnh Mạnh Wan Châu. Ngay cả công chúng Canada thậm chí còn khó chịu hơn.

Thủ tướng thế giới Thorsten Benner nói rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn không sẵn lòng đẩy Trung Quốc ra xa, một phần vì bà không muốn Trump đánh thuế ô tô Đức. Chính sách công của Berlin. Đồng thời, Merkel cũng phải đối mặt với áp lực từ Norbert Roettgen, một nhà lập pháp có ảnh hưởng và Dân chủ Thiên chúa giáo, cho Huawei rút khỏi mạng viễn thông Đức. Thay vào đó, anh tự hỏi liệu có nên loại bỏ công nghệ Huawei khỏi mạng viễn thông 5G hay không. Công ty tài trợ của Nhật Bản định hình lại chuỗi cung ứng và rời khỏi Trung Quốc. Liên minh châu Âu vừa ngừng đánh thuế các công ty trợ cấp của Trung Quốc, nhưng trụ sở chính nằm ngoài Trung Quốc.

Tháng này, một Liên minh Nghị viện về Trung Quốc vừa được thành lập. Mang lại cho các nghị sĩ Trung Quốc hoài nghi từ hơn mười quốc gia. Các thành viên tiêu biểu là Đảng Lao động và Bảo thủ Anh, Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo và Đảng Xanh Đức, và Đảng Dân chủ và Cộng hòa Hoa Kỳ.

Đây là tin tốt. Chính quyền Trump từ lâu đã tìm cách liên minh để kiềm chế tham vọng quân sự và công nghệ của Trung Quốc. Nhưng cho đến nay, những gì đã được thể hiện không phải là một liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo, mà là các hành động quốc gia cá nhân.

Tuy nhiên, cho dù các đồng minh của Hoa Kỳ muốn rời khỏi hoặc phá hủy các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, đó là. Ngay cả với hầu hết nền kinh tế của nó, Trung Quốc quan trọng hơn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số quốc gia không muốn Trung Quốc thống trị thế giới. Bất kể tổng thống là ai, điều này đưa họ đến gần hơn với Hoa Kỳ.

Trung Quốc không muốn tách rời. Họ cần kiến ​​thức,Sản phẩm và thị trường khác. Thách thức là hòa giải quan hệ thương mại với các quốc gia khác Các hành động của tổ chức Cộng hòa phá vỡ trật tự thế giới. McGregor nói: “Trung Quốc phải cẩn thận không áp dụng các biện pháp trừng phạt. Họ không muốn làm tổn hại nền kinh tế của họ.” “Tuy nhiên, họ đang chiến đấu ở mọi khía cạnh và dường như họ có thể giành chiến thắng.” Pan An (“Phố Wall” Báo cáo hàng ngày)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website