Chiến lược đầu tư vào cổ phiếu mất giá trị “thần thánh” của Covid-19

Cổ phiếu giá trị – nỗi đau đang dần xuất hiện – đầu tư giá trị là chọn cổ phiếu từ các công ty xuất sắc, nhưng giá thị trường thấp hơn giá trị thực của nó. Các nhà đầu tư trong trường này tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng và trở về giá trị của cổ phiếu, vì vậy nó sẽ có lãi.

Trái ngược với phong cách này, trường “đầu tư tăng trưởng” đã trở lại. Tập trung vào việc mua cổ phiếu của các công ty giao dịch với giá cao hơn giá trị nội tại hiện tại của họ. Các nhà đầu tư tin rằng giá trị thực tế sẽ tăng và do đó sẽ vượt quá định giá hiện tại.

Thể loại “đầu tư giá trị” là một trong những bí quyết thành công của Warren Buffett. Cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, thường là một lễ kỷ niệm và hàng ngàn nhà đầu tư đổ về Omaha để chúc mừng Warren Buffett và trợ lý Charlie Munger của ông . Nhưng cuộc họp năm nay thì khác.

Trên sân khấu, huyền thoại đầu tư Warren Buffett (Warren Buffett) xuất hiện một ông già với mái tóc rối bù, vì ông không thể cắt tóc vì vài ngày bị phong tỏa. Anh ta ngồi một mình vì bạn đồng hành của anh ta bị mắc kẹt ở California mỗi năm. Thay vì Charlie Munger, một trợ lý trợ lý khác Greg Abel ngồi ở một bàn không xa Tổng thống Berkshire. Năm nay, thay vì ngồi xuống tại Trung tâm y tế Carvernous với 40.000 nhân viên, anh chỉ phải đối mặt với rừng máy ảnh và máy ảnh. Do doanh số thị trường mạnh, Covid-19 cũng khiến Berkshire Hathaway bị lỗ gần 50 tỷ USD trong ba tháng đầu năm nay. Mặc dù sự phục hồi gần đây trên thị trường chứng khoán đã làm giảm sự mất mát này, nhưng nó vẫn cho thấy chiến lược lựa chọn cổ phiếu giá trị của Warren Buffett (“tiêu chí”) không còn hiệu quả.

Nhưng Warren Buffett và Berkshire không đơn độc. Chỉ số giá trị Russell 3000 – thang giá trị lớn nhất ở Hoa Kỳ – cũng đã giảm hơn 20% trong năm nay và chỉ tăng 80% trong thập kỷ qua. So sánh, chỉ số S & P 500 đã giảm 9% trong năm 2020 và đã trở lại mức hơn 150% trong 10 năm qua. Trong cùng thời gian, lợi nhuận cổ phiếu “tăng trưởng” hấp dẫn ở các công ty tăng trưởng nhanh vượt quá 240%. Nó đã bị chậm 10 năm và không hoạt động tốt trong cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

Ben Inker (được gọi là GMO), một quỹ đầu tư dành riêng cho các chiến lược đầu tư chứng khoán, mô tả sự lây lan này. Liên tục nhưng chậm. “Đây là một cơn đau chậm trong một thời gian dài. Mặc dù không quá đáng nhớ, nhưng về tổng thể, nỗi đau này tương đối giống nhau.”

Đầu tư giá trị thời điểm vàng trước khi có khái niệm chính thức. Nó có một lịch sử lâu dài và phong phú.

Sau một thời gian dài vàng, Buffett trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong lịch. Trong lịch sử, danh hiệu Berkshire, hiện tại thấp hơn so với chỉ số năm ngoái của S & P 500 trong 5 và 10 năm qua. -Chiến lược “đầu tư giá trị” cũng mang lại cho Joel Greenblatt tên của nó – người sáng lập thành lập Gotham Capital và sau đó trở thành một nhà đầu tư nổi tiếng ở Phố Wall.

Vào cuối những năm 1970, lý thuyết thị trường đầu tư hiệu quả của Cameron đã xuất hiện. Trừng nở, Joel Greenblatt-Next. Học tại trường kinh doanh Wharton. Greenblatt có một sở thích trên đường đua chó. Giá cổ phiếu trên báo dao động rất lớn, khiến ông rất nghi ngờ về tính hợp lý của thị trường. Một ngày nọ, anh đọc bài báo về các lựa chọn cổ phiếu trên tạp chí Fortune, và ý nghĩa của mọi thứ đột nhiên trở nên rõ ràng. Quỹ phòng hộ của ông Gotham Capital đã giành được một trong những người chiến thắng lớn nhất vào năm 1994 để ngăn chặn các nhà đầu tư tham gia. “Đó là một điều tốt để mua cổ phiếu với giá rẻ, nhưng tay nghề là tốt và thị trường giá là tốt. Đây là một sự kết hợp mạnh mẽ và hấp dẫn.” — Bài viết này đã trở thành liều thuốc để truyền cảm hứng cho mọi người tham gia vào một trường quản lý tài sản có tên là “giá trị đầu tư”. Mục đích của nó là cố gắng tìm một công ty tốt và ổn định với giá giao dịch thấp hơn giá trị hợp lý. Các nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị, và biến nó thành một hiện tượng trong những năm 1930.

Một trong những nhà đầu tư giỏi nhất được cho là đề xuất giá trị thành công đầu tiên là nhà kinh tế học John Maynard Keynes (John Maynard Keynes), từ năm 1921 đến 1946, ông quản lý quyên góp và hàng hóaĐược tài trợ bởi King College, Cambridge, lợi nhuận hàng năm trong giai đoạn này cao hơn 8% so với thị trường chứng khoán Anh – có nhiều cách để xác định cổ phiếu giá trị. Nhưng đơn giản nhất là giao dịch giá rẻ so với giá trị tài sản của công ty, sức mạnh của thu nhập hoặc sự ổn định của dòng tiền. Chúng thường bị đánh giá thấp một cách vô lý vì chúng nằm trong các lĩnh vực không phù hợp và tăng trưởng với tốc độ ổn định hơn so với các cổ phiếu hấp dẫn hơn (về mặt lý thuyết không phải là nhà đầu tư). Lý do là cổ phiếu đã bị mua quá mức với hy vọng tăng lợi nhuận.

Các cổ phiếu có giá trị có thể bị lợi nhuận thấp trong một thời gian dài, đặc biệt là trong những năm 1960 – khi các nhà đầu tư ngưỡng mộ Kodak, một công ty tăng trưởng nhanh như Xerox, IBM và Eastman, được gọi là “năm mươi xinh đẹp”. Các cổ phiếu lớn phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán New York trong những năm 1960 và 1970. Nhưng một khi nó bùng nổ, nó trở thành phần thưởng cho các nhà đầu tư để duy trì niềm tin của họ.

“Trong nhiều thập kỷ, bài học mà chúng tôi học được là không từ bỏ một khoản đầu tư có giá trị. Trước đây, nó đã bị tuyên bố mất tích. Giám đốc điều hành Quỹ quản lý quỹ Tweedy Browne Bob Wyckoff. Đổ lỗi cho môi trường đầu tư thay đổi và thay đổi cơ cấu kinh tế.

Matthew McLennan của Quỹ quản lý đầu tư Eagle đầu tiên tin rằng trong thập kỷ qua, sự phát triển của giá cả đã trở nên định lượng và có hệ thống hơn – cho dù đó là Chỉ các quỹ giao dịch trao đổi, bằng cách sử dụng các thuật toán tinh vi hơn để mua cổ phiếu giá rẻ hoặc quỹ phòng hộ, làm biến dạng động lực và bù đắp cho điều kiện thị trường bình thường, do đó gây áp lực lên hiệu suất. Điều này đặc biệt đúng. Theo Inker, vào cuối cuộc khủng hoảng tài chính, sự quan tâm của các cổ phiếu có giá trị trở nên thấp bất thường, khiến các giao dịch của họ có thể xấu đi. Nhiều ngành, đặc biệt là ngành công nghệ, cũng Ngoài ra, ông cho biết, các biện pháp giá trị truyền thống như giá trị sổ sách đã lỗi thời. Quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu và thị trường vốn thường bị chi phối bởi nhiều công ty công nghệ mới. Bảng cân đối kế toán xuất hiện dưới dạng tài sản hữu hình và cụ thể. Inker nói thêm: “Hoạt động kế toán không theo kịp cách các công ty thực sự sử dụng tiền mặt. “Nếu một công ty chi rất nhiều tiền để xây dựng một nhà máy, nó sẽ ảnh hưởng đến giá trị sổ sách.” Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nó cho sở hữu trí tuệ, nó sẽ không giống nhau. “Do đó, GMO và nhiều nhà đầu tư định hướng giá trị phải điều chỉnh phương pháp của họ và chú ý hơn đến các biện pháp thay thế và các khía cạnh vô hình hơn. Inker nói:” Chúng tôi muốn mua cổ phiếu mà chúng tôi cho rằng bị định giá thấp, nhưng chúng tôi không Không có vấn đề cho dù họ giống như cổ phiếu giá trị truyền thống. McLennan chỉ ra rằng mặc dù các yếu tố cơ bản sẽ không thay đổi, đầu tư giá trị sẽ luôn phát triển theo thời gian. Ông nói: “Mua cổ phiếu rẻ nhất không phải là một cam kết giáo phái. Chúng tôi sẽ thực hiện đầu tư kinh doanh theo tình hình cụ thể. “Tôi không biết rằng bạn có thể sử dụng các mức giá khác để mua các tùy chọn khác cho công ty bạn thích với mức giá bạn thích.” “- Rõ ràng, trong những năm gần đây, bối cảnh doanh nghiệp đã thay đổi. Nhiều thập kỷ. Và có thể bù đắp sức mạnh lịch sử của nó như một phương thức đầu tư. Người ta nói rằng sự phục hồi gần đây trên thị trường chứng khoán Mỹ là do năng lượng chính của các công ty công nghệ lớn, Mặc dù các nhà đầu tư giá trị từ lâu đã dự đoán rằng cách tiếp cận của họ sẽ tỏa sáng trong cuộc suy thoái tiếp theo. Các cổ phiếu giá trị thường xuất hiện trong các ngành kinh tế nhạy cảm hơn. Với khả năng nền kinh tế toàn cầu chìm vào suy thoái kinh tế lớn nhất, triển vọng của các ngành này Thậm chí còn ảm đạm hơn.

Ngay cả sau khi tất cả các lý thuyết phổ biến nhất xuất hiện lần đầu tiên, cổ phiếu giá trị vẫn được bán với giá rẻ nhất theo một nghiên cứu được AQR công bố tuần trước do điều chỉnh các giá trị gặp khó khăn. Nếu đầu tư giống như đẩy bốnCon tôi đi du lịch xa và chúng tôi đang bước vào giai đoạn “tại sao không bao giờ xảy ra” và các nhà đầu tư cảm thấy rõ giá trị của những cơn đau đầu “, Asness viết. Đặt cược hiện tại vẫn rõ ràng thiên về đầu tư giá trị. Trong vài ngày qua, Sự phục hồi thận trọng trong các cổ phiếu giá trị cho thấy Covid-19 có thể không đảo ngược xu hướng này. Phương thức mua cổ phiếu này thường hoạt động tốt khi nền kinh tế thoát khỏi suy thoái và các nhà đầu tư đang tìm kiếm các giao dịch tốt .– – Tất nhiên, những người theo đầu tư giá trị sẽ không tin rằng mô hình trong quá khứ cuối cùng sẽ tự chứng minh. Ông Wyckoff đã trích dẫn một câu nói trong “tín đồ” của các khoản đầu tư đó. Có ý nghĩa, như hỏi xem Shakespeare có còn hiệu lực không. Tất cả phụ thuộc vào bản chất con người. “Greenblatt nói rằng đôi khi sinh viên hỏi liệu giá trị đầu tư của trường đã cạn kiệt. Họ nghĩ rằng máy tính có thể được sử dụng một cách có hệ thống. Ông nói với họ rằng hệ thống này bị đánh giá thấp, hiệu quả cao hơn bất kỳ nhà đầu tư nào của con người và con người là không hợp lý. Nó liên tục và điều này sẽ luôn tạo ra cơ hội cho những người sẵn sàng chống trả. Ông nói: “Nếu bạn có một chiến lược được tổ chức tốt cho các công ty có giá trị cao và mua công ty dưới giá trị hợp lý của nó, bạn sẽ luôn làm tốt. “Luôn ném bóng cho chúng tôi vì có quá nhiều định kiến ​​về hành vi …” Bạn có thể xem 20 quả bóng bay đi qua, nhưng bạn chỉ cần cố gắng ném một vài quả. “

Huang Quan (theo” Thời báo tài chính “của Anh)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website