Facebook có thể bị ảnh hưởng ít khi bị tẩy chay

Trong nhiều năm, Facebook đã được coi là một trong những nền tảng quảng cáo trực tuyến bắt buộc cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ để thu hút khách hàng lớn. Mặc dù mạng xã hội lớn nhất thế giới liên tục dính vào các vụ bê bối và liên tục chống lại, máy quảng cáo của họ vẫn kiếm được tiền. Nhiều người cho rằng Facebook là một thế lực không thể ngăn cản. Tuy nhiên, sức mạnh này đã suy yếu trong những ngày gần đây. Facebook đang phải đối mặt với một phong trào áp lực chưa từng có. Đáp lại chiến dịch #StopHateForProfit, ngày càng nhiều thương hiệu lớn tuyên bố rằng họ sẽ xóa quảng cáo trên Facebook để phản đối cuộc cách mạng xã hội đối với tin tức giả mạo và nội dung đáng ghét.

Hôm qua, Starbucks tuyên bố rút tiền. Quảng cáo từ các nền tảng truyền thông xã hội (bao gồm cả Facebook). Unilever trước đó đã tuyên bố rằng họ đã ngừng quảng cáo trên Facebook và Twitter ít nhất là trước cuối năm nay. Tác động của thông báo này lớn đến mức phiên thứ sáu áp đảo các cổ phiếu của Facebook và Twitter, khiến chủ sở hữu Facebook Mark Zuckerberg, tài sản bốc hơi hơn 7 tỷ USD và có thể gây ra hiệu ứng domino. Dành cho khách hàng. Các mạng xã hội lớn khác.

Logo Facebook tại một sự kiện ở Paris năm ngoái. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Facebook đã liên lạc với công ty để xác nhận rằng họ đang cố gắng lấp đầy “khoảng trống niềm tin”. Họ đã gửi một loạt email cho khách hàng để ngăn chặn sự tẩy chay. Zuckerberg cũng đã phát biểu vào thứ Sáu về một lời hứa mới để cấm quảng cáo nội dung ghét và đánh dấu các bài viết của chính trị gia gây tranh cãi. Tuy nhiên, bất chấp áp lực ngày càng tăng, Zuckerberg – người duy nhất có quyền quyết định Facebook sẽ làm gì tiếp theo – không đề cập đến việc tẩy chay. Quyết định này có thể làm cho các nhà phê bình của ông triệt để hơn.

“Bài phát biểu của Zuckerberg kéo dài 11 phút và anh ấy đã mất cơ hội cam kết thay đổi”, Rashad Robinson, chủ tịch của “Color of Change” nhận xét, một người sáng lập chiến dịch. Việc tẩy chay là mối đe dọa lớn hơn bất kỳ sự cố nào liên quan đến Facebook và các hoạt động chính của nó trong quá khứ. Năm ngoái, doanh thu 70 tỷ USD của Facebook gần như hoàn toàn đến từ quảng cáo. Nhà phân tích Laura Martin (Laura Martin) của Needham & Co cho rằng các thương hiệu lớn đang có những đóng góp đáng kể. Trong đại dịch, các công ty này trở nên quan trọng hơn đối với Facebook vì các thương hiệu nhỏ phải cắt giảm hoặc đóng cửa.

Chiến dịch công khai hiện tại tương tự như YouTube năm 2017. Đồng thời, các thương hiệu tiêu dùng lớn đã thông báo rằng họ đã rút khỏi YouTube vì quảng cáo và video nội dung không phù hợp của họ được đặt cạnh nhau. Điều này đã dẫn đến những thay đổi trong YouTube, bao gồm các kiểm soát gia tăng để ngăn quảng cáo được hiển thị với nội dung đang tranh chấp.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng so với các công ty khác, Facebook chịu ít thiệt hại hơn dưới áp lực bên ngoài. Mạng xã hội được dẫn dắt bởi CEO Mark Zuckerberg, người có quyền biểu quyết lớn hơn và không thể được gửi bởi các cổ đông. Điều này sẽ làm phức tạp phong trào kháng chiến.

“Lý do tại sao các công ty như Disney và Apple có thể làm điều này là bởi vì họ được điều hành bởi hội đồng quản trị. Hội đồng quản trị có thể sa thải CEO.” Nhưng điều này đã xảy ra trên Facebook, “Martin nói. Zhou một lần nữa đưa ra tuyên bố thông qua phần cứng mạnh mẽ: “Khi gặp áp lực, chúng tôi sẽ không thay đổi chính sách. Carolyn Everson, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, cho biết trên CNN: Hồi Chúng tôi đưa ra các chính sách dựa trên các nguyên tắc thay vì lợi ích thương mại. Vì vì số lượng lớn các thương hiệu tham gia, tác động chính xác của chiến dịch tẩy chay đối với lợi nhuận của Facebook vẫn không chắc chắn, và thời gian và đại dịch của chiến dịch. Yếu tố gây nhiễu. Không rõ liệu sự sụt giảm doanh thu của Facebook có phải do bị tẩy chay hay không.

Ngoài ra, rất ít nền tảng không phải của Facebook có thể giúp các công ty truy cập vào lượng khách hàng khổng lồ như vậy, chưa kể đến lượng dữ liệu lớn được đặt cho quảng cáo được nhắm mục tiêu. Mọi tác động phải đợi cho đến khi Facebook công bố báo cáo tài chính quý ba để đánh giá.

Một yếu tố khác cần xem xét là trong các công ty ngừng quảng cáo, chỉ có một vài tên được liệt kê. Theo khảo sát của công ty nghiên cứu Pathmatics, 100 công ty hàng đầu có chi tiêu quảng cáo cao nhất trên Facebook. Năm 2019, Starbucks đã chi gần 95 triệu đô la. Unilever đứng thứ 30 với 42,4 triệu đô la chi cho quảng cáo Facebooks, Verizon và REI lần lượt xếp thứ 88 và 90 và mỗi cái có giá khoảng 23 triệu đô la.

100 quảng cáo Facebook hàng đầu năm ngoái đã đóng góp 4,2 tỷ đô la Mỹ, chiếm 6% doanh thu quảng cáo của nền tảng. Nó được lãnh đạo bởi Home Depot, Walmart, Microsoft, AT & T và Disney.

Hầu hết doanh thu quảng cáo còn lại đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu họ muốn có tác động đáng kể đến lợi nhuận của Facebook, lần này, hàng chục ngàn công ty trong nhóm sẽ phải chống lại. Nhà phân tích Nicole Perrin của eMarketer nói rằng điều này khó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận hàng quý của Facebook. Dịch này đã bùng phát vào đầu năm nay, điều này cũng làm chậm sự phát triển của ngành quảng cáo trực tuyến. Khi phong trào tẩy chay lần đầu tiên xuất hiện, các công ty chỉ cần bơm lại tiền vào quảng cáo trên Facebook vào tháng 3 và tháng 4, điều này đã làm giảm đáng kể chi tiêu. Do đó, Palin cho biết rất khó để tìm ra nguyên nhân của sự suy giảm dữ liệu quảng cáo.

“Những người ủng hộ tẩy chay sẽ nghĩ rằng chiến dịch này có hiệu quả. Nếu không, điều đó sẽ không xảy ra.” Thật khó để nói, “Palin nói.

Trừ khi Zuckerberg quyết định thay đổi, Facebook có thể Tiếp tục mất khách hàng cho đến khi chỉ có công ty phản đối hoặc không phản đối chính sách của Facebook. Không có nền tảng nào như vậy, Martin nói. Mặc dù vậy, ngay cả trong trường hợp này, rất khó để nói rằng chiến dịch tẩy chay mà thực sự hiệu quả. CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website