Mặc dù dữ liệu kinh tế nghèo nàn, lý do cho sự trỗi dậy của thị trường chứng khoán Mỹ

Hôm qua (8 tháng 5), dữ liệu do Hoa Kỳ công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ đã mất 20,5 triệu việc làm trong tháng 4, mức cao nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng vào những năm 1930. Trong vòng vài tuần, nhờ Covid-19, thành tựu này đã tạo ra nhiều thập kỷ việc làm cho nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khi đất nước các doanh nghiệp đóng cửa và hoạt động sản xuất giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, tiêu dùng cũng giảm. tháng trước. Tình trạng này trở nên rõ ràng hơn khi Chỉ số hỗn hợp Nasdaq phục hồi tất cả sự sụt giảm trong năm nay. Chỉ số Nasdaq tăng 6%, chỉ số S & P 500 tăng 3,5% và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 2,6%. Kể từ máng vào ngày 23 tháng 3, ba chỉ số này đã tăng hơn 30%. – Theo các nhà phân tích, đây là 5 lý do có thể cho sự phát triển này.

1. Đặt cược vào sự phục hồi của V

Kể từ cuối tháng 3, số lượng trợ cấp thất nghiệp ở Hoa Kỳ và chỉ số S & P 500 đã tăng đều đặn.

Nhiều nhà phân tích đã bỏ qua tình hình kinh tế bực bội trong dữ liệu kinh tế và dự đoán rằng sự phục hồi sẽ tăng tốc để mở cửa trở lại. trạng thái. New York – bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch – dự định mở cửa. Hơn 20 tiểu bang khác đã mở cửa trở lại. Tin tức này đã thuyết phục các nhà đầu tư rằng nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng vào đầu năm tới.

– Hơn nữa, số lượng các trường hợp mới đã ổn định. Bất cứ khi nào có tin tức về tiến trình của vắc-xin, thị trường chứng khoán cũng sẽ tăng. RJ Grant-KBW, người đứng đầu giao dịch chứng khoán tại RJ Grant-KBW, cho biết: “Mọi người đặt cược điều này là thấp. Thị trường bỏ qua thực tế kinh tế. Bởi vì trong vài tuần qua, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã lên tới hàng chục triệu. Dữ liệu về nhu cầu khí đốt tự nhiên, tải xuống ứng dụng Starbucks hoặc số lượng đặt chỗ của nhà hàng được thu thập trên trang web OpenTable. Hạ viện cho biết nhu cầu khí đốt tự nhiên bắt đầu tăng vào tuần trước và các dữ liệu khác đều giống nhau.

“Có nhiều tín hiệu nhỏ, nhưng nó sớm cho thấy cuộc sống đang dần thay đổi. Trở lại bình thường. “Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo ngày 7/5:” Chúng tôi hy vọng tình trạng này sẽ tiếp tục.

2. Cổ phiếu công nghệ tiếp tục tăng

Trong số những người khổng lồ công nghệ, một phần lớn của chỉ số vẫn đang tăng và thúc đẩy thị trường tăng lên. Giorgio Caputo, giám đốc danh mục đầu tư của JO Hambro Capital Management, cho biết: “Không phải tất cả các thị trường đều tham gia tăng. Đối với một số công ty, bây giờ là thời điểm tốt nhất, đối với những người khác, đó là thời gian tồi tệ nhất. “Hãy xem xét .

Năm cổ phiếu công nghệ lớn – Microsoft, Apple, Amazon, Bảng chữ cái và Facebook chiếm 20% chỉ số S & P 500. Khi người Mỹ trở về nhà trong đại dịch, các công ty này sẽ được hưởng lợi từ nó. Và chi rất nhiều tiền và mua sắm trực tuyến trên các mạng xã hội và giải trí. Năm nay, cổ phiếu của Amazon và Microsoft đã tăng lần lượt 29% và 17%.

Nhóm năng lượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch chỉ chiếm 3% chỉ số S & P 500 Điều này có nghĩa là xu hướng thị trường. Ngay cả khi các cổ phiếu này giảm 35% trong năm nay, nó sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

3. Dự báo lợi nhuận kinh doanh vẫn rất cao

Cửa hàng Neiman Marcus ở Manhattan đóng cửa do phong tỏa. Ảnh: Zuma Press – Đại dịch đã khiến một loạt các công ty Mỹ phá sản, từ J. Crew Group đến Neiman Marcus và Diamond Offshore Khoan. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang đặt cược vào sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Factset dự đoán lợi nhuận trung bình của công ty sẽ giảm 14% trong quý đầu tiên, mức cao nhất kể từ năm 2009. Lợi nhuận sẽ ổn định. Trong quý hiện tại, quý đầu tiên của năm tới đã giảm 41%, lần đầu tiên trong năm tới Tăng trưởng hàng quý là 13%.

“Mặc dù triển vọng lợi nhuận vẫn còn khó khăn, ít nhất là trong nửa đầu năm 2020, các nhà đầu tư đang ngày càng bỏ qua tác động này. JPMorgan Chase & Co cho biết, các nguyên tắc cơ bản của Covid-19 sẽ đạt 20% trong năm nay và sẽ phục hồi vào năm 2021. Họ cũng hy vọng rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ trở lại mức cao trước đó trong nửa cuối năm tới.

4. Nhà đầu tư lo lắng về việc mất lợi nhuận

Nhiều nhà đầu tư vẫn lo lắng về việc bỏ lỡ sự phục hồi thị trường nhanh hơn dự kiến. Fed và chính phủ Hoa Kỳ đã thúc đẩy nền kinh tế thông qua các chương trình cứu trợ quy mô lớn, qua đó nâng cao niềm tin của nhà đầu tư. Nếu thị trường chứng khoán phục hồi nhanh hơn dự kiến, nhiều người sẽ bị bỏ lại phía sau và mất lợi nhuận.

– Trong những năm gần đây, họ không có lựa chọn đầu tư.Là thay thế cổ phiếu có hiệu quả? Jim Paulsen, một chiến lược gia của Tập đoàn Leutkeep, nói: “Họ phải chấp nhận rủi ro. Một là đại dịch vẫn đang lan rộng. Thứ hai là sự phục hồi kinh tế.” Một mức thấp mới đã được đặt ra. Kể từ khi Fed đưa ra chính sách kích thích kinh tế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng đã phục hồi. Hôm qua, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm là 0,679%. Đồng thời, tỷ suất cổ tức của các công ty S & P 500 là khoảng 2%.

5. Sự hỗ trợ của Fed

Chính sách của Fed và chính phủ Hoa Kỳ đã củng cố động lực thị trường. Fed đã nói rõ rằng họ sẵn sàng can thiệp để thúc đẩy nền kinh tế. Khi ngân hàng trung ương sẵn sàng giao dịch trên thị trường, tại sao không đặt cược? Paulson nói: “Hãy nhớ bầu không khí chính trị đằng sau thị trường chứng khoán.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website