Kinh tế chủng tộc thúc đẩy các công ty rời khỏi Trung Quốc

Thế giới từ lâu đã phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Ngoài vai trò của các nhà máy toàn cầu, dân số ngày càng tăng đã khiến Trung Quốc trở thành thị trường tiêu dùng sinh lợi. Tuy nhiên, trước khi cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc bắt đầu, các công ty đa quốc gia đã phải xem xét lại hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Chi phí lao động tăng, các đối thủ cạnh tranh địa phương ngày càng khốc liệt và một hệ thống quản lý không thân thiện đã khiến nhiều công ty do dự. Trong số các sản phẩm của Trung Quốc, đặc biệt là thiết bị y tế cần thiết. Nhận thức được điều này, nhiều quốc gia đã đưa ra các chính sách ưu đãi để khuyến khích các công ty thuê ngoài sản xuất cho các khu vực bên ngoài Trung Quốc.

Ấn Độ có dân số đông, nhưng thu nhập trung bình chưa bằng một nửa của Trung Quốc. Từ lâu, nó đã được coi là một địa điểm thay thế cho các nhà máy toàn cầu. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Các nhà đầu tư đang do dự, một phần vì quyền sở hữu đất đai ở Ấn Độ vẫn còn khó khăn. Đôi khi các công ty đôi khi phải đàm phán với nhiều chủ đất nhỏ cùng một lúc để có được đất sản xuất.

Lần này, Ấn Độ quyết tâm thay đổi trong bối cảnh có sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và nền kinh tế quốc gia. Bế tắc. Họ đã phân bổ hai lần quỹ đất cho Luxembourg, hơn 460.000 ha, để khuyến khích các nhà sản xuất Trung Quốc định cư tại đây. Chúng bao gồm hơn 115.000 ha đất công nghiệp ở Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu và Andhra Pradesh. Chính quyền New Delhi cũng đang nghiên cứu khả năng cung cấp đất ở các khu công nghiệp đặc biệt đang bỏ trống cho các nhà đầu tư.

Công trường xây dựng ở Dholera, Ấn Độ. Ảnh: NDTV

Bloomberg dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho biết vào tháng 4, chính phủ cũng đã tiếp cận hơn 1.000 công ty Mỹ và cung cấp các ưu đãi cho các công ty xem xét rời khỏi Trung Quốc. Quốc. Ấn Độ ưu tiên cho các nhà cung cấp thiết bị y tế, thực phẩm, dệt may, da và phụ tùng ô tô.

Chính quyền Ấn Độ đã thuyết phục các doanh nghiệp rằng mặc dù tổng chi phí cao hơn so với quốc Trung Quốc, nhưng chúng thậm chí còn rẻ hơn so với Hoa Kỳ hoặc Nhật Bản về giá cả. Đất đai và công nhân lành nghề. Họ cũng hứa sẽ xem xét các yêu cầu cụ thể để sửa đổi Luật Lao động. Chính phủ cũng đang xem xét đề xuất hoãn thuế thương mại điện tử.

Bộ Thương mại Ấn Độ đang lấy ý kiến ​​từ các công ty Mỹ về những sửa đổi cần thiết cho luật pháp. Một quan chức nói rằng công việc và thuế của đất nước thân thiện với doanh nghiệp hơn. Chính phủ Nhật Bản cũng hợp tác với các bang để đảm bảo các giải pháp lâu dài, đặc biệt là về khả năng tiếp cận đất đai.

Đồng thời, Nhật Bản chọn hỗ trợ tiền tệ, nhưng chỉ dành cho các công ty Trung Quốc muốn chuyển từ Trung Quốc sang Trung Quốc. Tháng trước, Nhật Bản đã công bố kế hoạch trị giá 2,2 tỷ USD để giúp các nhà sản xuất muốn rời khỏi Trung Quốc. Trong số đó, 2 tỷ đô la Mỹ được sử dụng để giúp các công ty trở lại Nhật Bản. Phần còn lại sẽ giúp công ty chuyển sang một nước thứ ba.

Động thái này được đưa ra sau khi một loạt các nhà sản xuất và công ty Nhật Bản không sản xuất được nguyên liệu tại Trung Quốc do dịch bệnh. . Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Tokyo Shoko Research vào tháng 2 cho thấy 37% trong số hơn 2.600 công ty nói rằng họ đã đa dạng hóa nguồn cung từ Trung Quốc do đại dịch.

“Sản phẩm phụ thuộc vào quốc gia và có giá trị gia tăng cao.” Người ta sẽ nói tại một cuộc họp của chính phủ vào tháng 3 rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ trở lại Nhật Bản, ngay cả những sản phẩm không liên quan đến đất nước và không có giá trị. Nếu sản xuất tăng mạnh, sản xuất cũng sẽ đa dạng. Trong khi đó, đại dịch ASEAN đã buộc họ phải đẩy nhanh quá trình này. Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết tuần trước Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan chính phủ khác đang tìm cách thúc đẩy các công ty mua hàng hóa và Phương thức chuyển sản xuất sang Trung Quốc. Ưu đãi thuế và trợ cấp chuyển nhượng sản xuất là hai biện pháp đang được xem xét.

“Toàn bộ chính phủ đang hành động”, một quan chức nói với Reuters. Họ vẫn đang nghiên cứu loại hình sản xuất nào ” “Bắt buộc” và làm thế nào để sản xuất chúng bên ngoài Trung Quốc. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cũng nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox vào tháng trước rằng Hoa Kỳ phải chịu mọi chi phí cho các công ty trở về từ Trung Quốc. Đã đến Mỹ, Washington cũng rất vui khi chuyển sản xuất sang một quốc gia thân thiện. “Chúng tôi đã cố gắngTrong những năm gần đây, nhưng bây giờ nó đang tăng tốc phát triển, “Keith Krach, một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói với Reuters:” Nó được gọi là “mạng”. Mạng lưới thịnh vượng kinh tế. Mạng lưới sẽ bao gồm các công ty và tổ chức xã hội dân sự hoạt động theo cùng một tiêu chuẩn trong tất cả các lĩnh vực (từ thương mại kỹ thuật số, năng lượng và cơ sở hạ tầng đến nghiên cứu và giáo dục). Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Michael Pompeo nói rằng Hoa Kỳ Đang hợp tác với Ấn Độ, Úc, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam để “thúc đẩy nền kinh tế thế giới” và thảo luận về cách “tổ chức lại chuỗi cung ứng để ngăn chặn tình trạng hiện tại xảy ra lần nữa.” Công ty Sản phẩm Bệnh viện Thái Lan Ảnh: Reuters

4 Vào ngày 13, Ủy ban Đầu tư Đầu tiên của Thái Lan, chịu trách nhiệm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, cũng đã công bố các ưu đãi thuế mới để thu hút đầu tư vào lĩnh vực y tế và công nghệ cao. Một trong những biện pháp là giảm và miễn 50% và nộp thuế doanh nghiệp trong vòng ba năm. Đây là ngành mà họ đã thúc đẩy trong nhiều năm. Trong giai đoạn 2017-2019, BOI đã nhận được 44 đơn xin cấp phép với tổng trị giá 12 tỷ baht (375 triệu USD) để sản xuất thiết bị X-quang, thiết bị quang học và chụp cắt lớp vi tính Quét, vật tư y tế và thiết bị bảo vệ cá nhân. Tổng thư ký BOI Duangjai Asawachintachit nói trong một cuộc họp báo tiếp theo: “Chúng tôi tin rằng cuộc khủng hoảng này sẽ giúp thúc đẩy Thái Lan trở thành một trung tâm khu vực sản xuất thiết bị y tế và thậm chí trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều bị thu hút bởi các ưu đãi trên. Kể từ ngày 21 tháng 4, chỉ có một công ty đã nộp đơn xin hỗ trợ theo Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản. Nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng Iris Ohyama hy vọng sẽ mở một nhà máy sản xuất mặt nạ mới tại Nhật Bản. Hiện tại họ có một nhà máy ở Trung Quốc và cũng lấy nguyên liệu từ nước này. Nhà máy mới sẽ sử dụng nguyên liệu thô ở Nhật Bản. Tuy nhiên, không rõ liệu nhà máy Trung Quốc có bị đóng cửa hay không. Do Covid-19, chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc. Hầu hết mọi người muốn ở lại và bán 1,4 tỷ người cho thị trường. Những người khác nói rằng khó có thể độc lập với các nhà máy toàn cầu được thành lập trong 30 năm qua.

Chính sách hỗ trợ của Nhật Bản và Kudlow “chỉ có thể được giải quyết. “Chi phí cố định cho các sản phẩm vận tải”, cũng như chi phí biến đổi như lao động và đất đai – đắt hơn nhiều ở các nền kinh tế tiên tiến. “

SCMP có thể xem xét cách tiếp cận của Đài Loan do các nền kinh tế muốn chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc . Từ đầu năm ngoái đến 16 tháng Tư, 180 công ty Đài Loan đã đầu tư khoảng 25 triệu đô la Mỹ và chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc. Đây là những công ty bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại của Mỹ. -China, và đã đầu tư vào Trung Quốc trong hơn 2 năm. Chính phủ Đài Loan đã cung cấp cho họ hỗ trợ về đất đai, nước, điện, vốn và thuế. Đây là những chi phí biến đổi mà nhiều công ty có thể phải xem xét.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website