Luật An ninh sẽ có tác động gì đối với Hồng Kông?

Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký “Luật An ninh Hồng Kông”, Hồng Kông đã tuyên bố thông qua luật này vào ngày 30 tháng 6 và chính quyền thành phố đã thông qua. Luật hình sự hóa bốn loại tội phạm an ninh quốc gia: chia rẽ đất nước, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các yếu tố nước ngoài hoặc bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Hình phạt tối đa cho mỗi tội là tù chung thân và mức án được đề nghị cho một số tội là dưới ba năm tù.

Người Hồng Kông đang nhìn thấy những dấu hiệu của ngày này. 6/30. Ảnh: South China Morning Post

Một số người tin rằng luật này đã gây ra một đòn chí mạng cho mô hình “một quốc gia, hai hệ thống”. Mô hình này duy trì vị thế của Hồng Kông sau khi Hồng Kông nhượng Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997. Luật miễn phí và đặc biệt. — “Người Hồng Kông biết rằng điều này đã chấm dứt mô hình của một quốc gia và hai chế độ. Chúng tôi giờ giống như một thành phố. Các thành phố đại lục như Thâm Quyến hay Thượng Hải”, ông Trịnh Ruo Joseph, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Thành phố Hồng Kông, nói. “Chúng tôi sẽ phải cư xử như người dân của đại lục.”

Luật mới quy định việc xây dựng một tòa nhà văn phòng và văn phòng ở Hồng Kông để thực thi luật pháp, bao gồm “phạm vi vũ khí rộng”. “Cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc có quyền thu thập thông tin ở Hồng Kông và quyền xử lý các tình huống mà chính quyền trung ương tin rằng quân đội địa phương đã không phản ứng hiệu quả.” Đây là thay đổi lớn nhất kể từ khi Hồng Kông trở lại. “Daniel Gittins, một chuyên gia về tình trạng pháp lý của Hồng Kông đã đến Trung Quốc,” nói. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những thay đổi sẽ xuất hiện ngay lập tức. “

Nhiều công ty Hồng Kông tin rằng lĩnh vực kinh doanh và hợp đồng sẽ không bị ràng buộc bởi luật pháp. Theo các quan chức Hồng Kông, chỉ có một vài người được nhắm mục tiêu. Các khu vực đặc biệt vẫn có thể cho phép công chúng chỉ trích chính quyền trung ương ở một mức độ nhất định. Lin Trịnhyue, Giám đốc điều hành đặc biệt của Đặc khu hành chính Hồng Kông, Lin Trịnhyue, đã cam đoan với Hội đồng Nhân quyền LHQ hôm qua rằng luật an ninh mới không làm tổn hại đến điệu nhảy tư pháp của các thành phố độc lập. Cô nói: Đây sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi và quyền tự do của cá nhân. “Tuy nhiên, luật này có thể nhanh hơn và mạnh hơn so với một số người tưởng tượng. Ví dụ, trong các lĩnh vực công nghiệp, giáo dục và giáo dục, Bắc Kinh đã cảnh báo về lĩnh vực này. Phản đối cuộc chiến chống lại lực lượng phương Tây Luật an toàn nói rằng các trường học bắt buộc phải có Một trong những mục tiêu của kiểm soát chặt chẽ hơn.

Các chính trị gia Bắc Kinh và các cố vấn chính trị Trung Quốc trung thành với Hồng Kông đang đòi hỏi các quy tắc. Quy tắc này đã được thực thi nhanh chóng và mạnh mẽ, ngăn chặn nguy cơ tái phạm.

Hoàng đế sis (Joshua Wong) của nhà lãnh đạo “Chiếc ô” tuyên bố giải tán ngay sau khi nó được thông qua tại Trung Quốc. Luật an ninh của Hồng Kông đã được thông qua. Trước đó, Huang tuyên bố rằng ông đã từ chức khỏi vị trí lãnh đạo của đảng. Sau khi có hiệu lực, nó trở thành “mục tiêu” và bày tỏ sự lo lắng. Hai tổ chức cực đoan khác, bao gồm Mặt trận Hồng Kông và sinh viên, cũng đã ngừng hoạt động trong thành phố. “Luật An ninh” có hiệu lực một giờ trước ngày kỷ niệm 23 năm bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc. Thông thường, lễ kỷ niệm vào ngày 1 tháng 7 thường là một cuộc diễu hành đường phố quy mô lớn ở Hồng Kông. Tuy nhiên, do lo ngại bạo lực và nguy cơ lây lan Covid-19, cảnh sát đã không phê chuẩn các cuộc biểu tình quy mô lớn trong năm nay. Cuộc biểu tình như vậy trong quá khứ, tổ chức chính trị độc lập Suzanne Pepper cho biết một nhà phân tích đã làm việc ở Hồng Kông trong một thời gian dài. Bà nói: “Các cuộc tranh luận chính trị mở và phản đối mà Hồng Kông đã duy trì trong hai thập kỷ qua sẽ trở thành tự kiểm duyệt. “Căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã làm trầm trọng thêm mối lo ngại của họ về tác động của West West đối với Hồng Kông. Các chính trị gia ủng hộ Bắc Kinh Kong Kong và các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc cho biết các cuộc biểu tình của thành phố được các cơ quan tình báo phương Tây khởi xướng nhằm lật đổ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cựu quan chức chính phủ Hồng Kông Liu Shaokai nói: “Bắc Kinh đặc biệt chú ý đến việc sử dụng Hồng Kông của Hoa Kỳ và một số đồng minh phương Tây như một con tốt để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. “Kazakhstan, nhà tư vấn hiện tại của Bắc Kinh ……………… Từ ngày 29 tháng 6, họ bắt đầu hủy bỏ tình trạng đặc biệt của Hồng Kông, bao gồm việc chấm dứt xuất khẩu vũ khí và đình chỉ các quy tắc khuyến khích thương mại cho khu vực đặc biệt này.

Sẽ được đưa vào tòa án Hồng Kông. Hãy chú ý để đánh giá tác động của nóLuật pháp lớn như thế nào? Các tòa án ở Hồng Kông có truyền thống đưa ra các quyết định độc lập, nhưng có những điều khoản trong luật an ninh ngăn cản các tòa án và nhà lập pháp địa phương thực thi quyền lực của họ.

Luật quy định rằng Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc có quyết định cuối cùng về cách giải thích các quy tắc. Bất cứ khi nào luật an toàn mâu thuẫn với các quy định của Hồng Kông, các quy định của địa phương sẽ trở thành các quy tắc thứ cấp.

“Bắc Kinh sẽ có thể tác động đến từng bước củng cố an ninh quốc gia. Nó sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi những người bị ảnh hưởng”, Đại học Hồng Kông. Tuy nhiên, không chắc rằng một loạt các vụ kiện sẽ xảy ra cái khác. Luật mới. Ở Trung Quốc đại lục, cảnh sát và công tố viên hiếm khi cáo buộc các cá nhân thực hiện an ninh quốc gia. Thay vào đó, một số người đã bị buộc tội về các tội nhẹ như lừa đảo hoặc kích động.

10 năm trước năm 2016 – Năm ngoái với số liệu thống kê chi tiết, tòa án Trung Quốc nói rằng Quỹ Trung Quốc là cơ quan giám sát có trụ sở tại San Francisco cho các tổ chức nhân quyền ở San Francisco, truy tố 8.640 bị cáo vì an ninh quốc gia . Các bị cáo chủ yếu là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Uyghur và người Tây Tạng, và bị kết án kích động apartheid.

— Macau cũng là một khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc, chẳng hạn như Hồng Kông, đã thông qua luật an ninh quốc gia tương tự 11 năm trước nhưng không kiện ai theo luật.

Tuy nhiên, luật an ninh của Hồng Kông có thể đóng vai trò ngăn chặn. Luật mới yêu cầu chính phủ Hồng Kông đảm bảo rằng các dịch vụ truyền thông và Internet phù hợp với các ưu tiên an ninh quốc gia. Yêu cầu này có thể cản trở sự phát triển của xã hội dân sự độc lập và báo chí. Tian Feilong, phó giáo sư luật tại Đại học Bắc Kinh, nói: “Luật mới đảm bảo chính quyền trung ương kiểm soát hoàn toàn môi trường an ninh của Hồng Kông.” “Xã hội Hồng Kông sẽ phải điều chỉnh lớn đối với đời sống chính trị và văn hóa.”

Phương Vũ (Theo báo cáo của “Thời báo New York”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website