Sự khác biệt giữa Mỹ và EU mở rộng

Trong bảy thập kỷ qua, các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương dường như không thay đổi đã giúp củng cố các giá trị của trật tự phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo. Nhưng đến năm 2020, mối quan hệ này dường như đang được cả hai bên điều tra.

Đầu tuần này, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối đưa Hoa Kỳ vào danh sách “quốc gia an toàn”. Giữa đại dịch Covid-19, điều này có nghĩa là người Mỹ sẽ không được Liên minh châu Âu chào đón trong tương lai gần. Quyết định này xuất phát từ thực tế là tình trạng của Covid-19 tại Hoa Kỳ vẫn chưa được quy định. Đồng thời, danh sách của EU bao gồm Trung Quốc, được coi là đứng sau dịch bệnh.

Từ trái sang phải, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tham dự sự kiện được tổ chức tại Khải Hoàn Môn ở Paris vào tháng 11 năm 2018. Ảnh: Agence France-Presse. Để xoa dịu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người gần đây đã chỉ trích Liên minh châu Âu, các quan chức châu Âu đảm bảo rằng quyết định của họ không mang tính chính trị, mà chỉ dựa trên bằng chứng về dịch bệnh. Dịch tễ học. Tuy nhiên, nhiều người đã bí mật thừa nhận rằng trong quá khứ, để tạo điều kiện cho việc tiêu thụ “thuốc đắng” của công chúng Mỹ, Brussels đã phủ “một lớp đường”. Một nhà ngoại giao EU, người yêu cầu giấu tên, nói: “Nếu tôi đã từng đến đây trước đây, tôi có thể chắc chắn rằng EU sẽ không đưa Trung Quốc vào danh sách để làm hài lòng Hoa Kỳ.”

Các chuyên gia trong bối cảnh địa chính trị tin rằng ngày nay Hành động có lẽ là bằng chứng rõ ràng nhất về sự tan vỡ của các mối quan hệ trên Đại Tây Dương. Washington rõ ràng là ít quan tâm đến các vấn đề châu Âu và các nước châu Âu đã không giấu giếm sự thật rằng họ đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Hoa Kỳ. Điều này đặc biệt đúng đối với 27 quốc gia thành viên EU.

Brussels tin rằng một cách có thể tách khỏi Hoa Kỳ là hành động nhiều hơn với tư cách là đối tác chiến lược và kinh tế với Trung Quốc, do đó giảm tư cách thành viên trong Liên minh Châu Âu. Liên minh châu Âu nói rằng các siêu cường thế giới sẽ được cân bằng bằng cách cân bằng mối quan hệ giữa các siêu cường và đối trọng.

“Hãy nhìn vào số người Trung Quốc, cách họ tương tác với Covid-19 và nhìn vào vị trí của Nhà Trắng. Tôi không nghĩ chúng ta có thể tiếp tục rời bỏ họ.” Một nhà ngoại giao nói với điều kiện giấu tên.

Các quan chức ẩn danh ở Brussels, người đang tham gia vào công việc chính sách đối ngoại của EU cho biết kể từ khi Tổng thống Barack Obama, tách mục tiêu khỏi châu Âu là ưu tiên địa chính trị của Hoa Kỳ. Obama nói: “Sự chú ý của Obama đối với vấn đề Trung Đông không nghiêm trọng như của cựu tổng thống Hoa Kỳ, điều này gây rắc rối cho EU. Ông cũng chuyển trọng tâm từ châu Âu sang Trung Quốc và châu Á.” Người ta tin rằng quan hệ Mỹ-EU đã trải qua giai đoạn căng thẳng trong bốn năm qua. Nếu Trump được bầu lại cho nhiệm kỳ thứ hai, quan hệ Mỹ-EU sẽ tiếp tục chia rẽ. cuối năm

“Trump tin rằng Liên minh châu Âu, đặc biệt là Đức, là một đối thủ kinh tế và thương mại, có nghĩa là nếu ông được bầu lại, căng thẳng có thể gia tăng”, Velina Tchakarova (Áo Châu Âu) Viện Chính sách an ninh nhận xét:

Bà nói rằng EU đang thực hiện các bước để “tăng cường dần quyền tự chủ trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng”. Nhưng Trump đã cố gắng “làm suy yếu những nỗ lực này thông qua các cuộc tấn công vào các thành viên châu Âu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và thông qua các biện pháp thương mại, thương mại và kinh tế.” Brussels Plenipotentent giải thích, “Trump ly khai khỏi quốc tế Chủ nghĩa đa phương về vấn đề này, cùng với việc “giảm trách nhiệm của Mỹ đối với an ninh châu Âu” đã khiến châu Âu cân nhắc rời khỏi Mỹ và “bước ra đấu trường quốc tế”. Ông nói: “Vấn đề là các quan chức ở Washington vẫn muốn hợp tác với châu Âu đã không nhận được sự cho phép của chính phủ tham dự. Tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nghiêm túc. “Ông nói thêm rằng nếu ông Trump đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn. Chakalova nhận xét rằng đây là lý do” các nhà lãnh đạo của các tổ chức châu Âu và các quốc gia thành viên muốn Joe Biden được bầu vào tháng 11 … Một số nhà ngoại giao ở cả hai bờ Đại Tây Dương thừa nhận rằng họ có cùng quan điểm với Chakarova, mặc dù hầu hết mọi người từ chối bình luận về vấn đề này. Các nhà ngoại giao châu Âu nói: “Chúng tôi sẽ nhảy với bất kỳ ai, nhưng không nhất thiết phải là thiên tài khi thấy rằng sự hợp tác giữa EU và Hoa Kỳ là không hợp lệ.”Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng chiến thắng của Biden không thể cung cấp một giải pháp tức thời cho các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Nhà ngoại giao EU từ chối chỉ định: “Câu hỏi không phải là liệu bạn có thể khôi phục mối quan hệ về trạng thái ban đầu hay không, mà là liệu bạn có thể thuyết phục Hoa Kỳ tham gia trật tự phương Tây hay không.” – Xem Hoàng (theo CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website