Tranh cãi về nhiễm trùng nCoV thứ hai

Khi nhiều quốc gia / khu vực trên thế giới bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với Covid-19, và số trường hợp nCoV mới ở một số khu vực đang gia tăng, ngày càng nhiều người lo lắng về nguy cơ xảy ra đại dịch sắp xảy ra. Trong chu kỳ. Làn sóng nhiễm trùng thứ hai.

Tại Hoa Kỳ, số ca nhiễm mới mỗi ngày vẫn ở mức khoảng 20.000 trường hợp mỗi ngày trong những tuần gần đây và số ca nhiễm bệnh đã tăng vọt. Vào ngày 30 tháng 6, Hoa Kỳ đã ghi nhận gần 43.000 ca nhiễm mới.

Vào ngày 25 tháng 6, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge (Hans Kluge) đã công bố 30 quốc gia và khu vực. Khu vực này đã báo cáo sự hồi sinh của các bệnh nhiễm trùng trong hai tuần qua vì chúng làm suy yếu lợi nhuận của cộng đồng. Đặc biệt là sự tăng trưởng đáng kể của người Viking ở 11 quốc gia.

Vào ngày 10 tháng 6, các nhân viên đã phun thuốc khử trùng trên tàu điện ngầm ở New York, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, không rõ liệu điều này có nghĩa là họ đang được khử trùng lần thứ hai. Các chuyên gia nói rằng do sự mơ hồ của thuật ngữ này, điều này đã dẫn đến một cơn sốt nhiễm trùng. Do sự gia tăng nhiễm virus khi hành động, nhiều người thận trọng khi mô tả sự gia tăng các trường hợp ở các khu vực hoặc quốc gia nơi số lượng ca bệnh giảm mạnh. Đây là “làn sóng thứ hai”. Các biện pháp cộng đồng thư giãn không nhất thiết có nghĩa là căn bệnh này đang bước sang một chu kỳ mới, đặc biệt là nếu vẫn còn một số lượng lớn các trường hợp ở quốc gia hoặc khu vực.

— Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, ngày 18 tháng 6, “Washington Post” nói rằng mặc dù tỷ lệ nhiễm trùng đã tăng hoặc giảm ở tất cả các giai đoạn, nhưng Hoa Kỳ vẫn ở trong đợt nhiễm trùng đầu tiên Trong triều. -Theo John Mathews, giáo sư danh dự tại Trường Dân số và Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Melbourne, Úc, làn sóng nhiễm trùng thứ hai đang giảm dần. gi giảm đáng kể số lượng các trường hợp, nhưng đột nhiên tăng nhanh.

“Nhưng không ai thực sự xác định mức độ cần thiết của việc được gọi là làn sóng nhiễm trùng thứ hai về thời gian, không gian và số ca mắc bệnh”, ông nói thêm rằng “làn sóng thứ hai” là một khái niệm mơ hồ, không phải là một khái niệm mơ hồ, không phải Nó nên được sử dụng cho “leo”.

Làn sóng thứ hai của các khái niệm truyền nhiễm thường được sử dụng trong đại dịch vừa qua. Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đã gây ra 500 triệu ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới và 50 triệu ca tử vong. Đây được gọi là đợt nhiễm trùng thứ hai. Làn sóng thứ hai trong quá trình tử vong giảm cao hơn so với đợt nhiễm trùng đầu tiên vài tháng trước. Vài lần. Làn sóng thứ ba năm 1919 nổ ra ngay cả ở một số quốc gia.

Matthews nói rằng nhiễm virus hoặc thay đổi hành vi của con người có thể đã góp phần gây ra bệnh cúm thứ hai. Với đại dịch cúm năm 1918, những thay đổi về đặc điểm của virus là nguyên nhân chính dẫn đến đợt thứ hai. Miễn dịch đã phát triển trong một bộ phận lớn dân số, khiến virus tiến hóa để “thoát khỏi hệ thống miễn dịch của cơ thể” và tiếp tục lây nhiễm.

“Chúng tôi không nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra sớm với nCoV.” Nói, bởi vì mức độ miễn dịch của cộng đồng vẫn còn tương đối thấp.

Ngược lại, vì phần lớn dân số vẫn nhạy cảm với Covid-19, yếu tố chính quyết định tiến trình của bệnh phụ thuộc vào hành vi – Hannah Clapham, một nhà dịch tễ học và phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock, Đại học Quốc gia Singapore, đồng ý ảnh hưởng đến Yếu tố quan trọng nhất đối với người dân là bệnh dịch hạch hiện tại là một biện pháp y tế để đối phó với các bệnh nhiễm trùng mới. -Một số chuyên gia tin rằng lịch sử của đại dịch năm 1918 có khả năng lặp lại. Liang Hanwen, chủ tịch của Đại học Dược Hồng Kông, nói trong một cuộc hội thảo trực tuyến: “Gần như chắc chắn rằng một đại dịch thứ hai sẽ xảy ra bởi vì chúng tôi có thể không thể phát triển loại vắc-xin này trước đó.” “Đó sẽ là giai đoạn nguy hiểm ở giữa hoặc sau mùa thu.”

Vũ Hoàng (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website