Covid-19 bị xói mòn toàn cầu hóa kinh tế

Chính phủ, bao gồm nhiều quốc gia hỗ trợ thương mại thế giới, đang sử dụng khủng hoảng để thiết lập các rào cản thương mại và đưa ngành sản xuất trở về nước.

Nhật Bản đang trả tiền cho việc di dời công ty khỏi Trung Quốc. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa sẽ tự chủ hoàn toàn cho các vật tư y tế quan trọng vào cuối năm nay. Tại Washington, hai bên cũng ủng hộ đề xuất thực hiện Đạo luật mua sắm chi tiêu y tế công cộng Hoa Kỳ.

Từ các nhà sản xuất chất bán dẫn đến các thiết bị bảo vệ y tế, họ đang đánh giá lại các mạng lưới sản xuất đa quốc gia đã được chứng minh là không bền vững. -Peter Anderson, phó chủ tịch chuỗi cung ứng của nhà sản xuất động cơ Ấn Độ với 125 nhà máy, nói: “Đại dịch cho thấy toàn cầu hóa đã đi quá xa.” Ông nói rằng một thập kỷ bệnh tật, thiên tai và chiến tranh thương mại đã cho thấy , Công ty đang mang lại rủi ro lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông, các sự kiện dẫn đến loại gián đoạn này đang đẩy nhanh các kế hoạch nhằm hạn chế toàn cầu hóa sản xuất và đưa các hoạt động sản xuất đến gần đích cuối cùng. Việc sản xuất phụ tùng ô tô toàn cầu cho khu vực này đang bị thiếu hụt ở Vũ Hán, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Serbia.

Ngành công nghiệp ô tô đã bị gián đoạn bởi toàn cầu hóa. Chuỗi cung ứng trong một đại dịch. Hình trên là hình ảnh của một nhà máy ở Nhật Bản. Có một lần, Trung Quốc cấm Mölnlycke của Thụy Điển xuất khẩu áo bảo hộ y tế từ các nhà máy Trung Quốc đến các nhà máy ở Cộng hòa Séc để đóng gói các dụng cụ phẫu thuật được bán trên toàn quốc. Châu Âu. Khi Ba Lan quyết định đóng cửa biên giới với đất nước, các cơ sở của Séc cũng bị cản trở, khiến một nửa lực lượng lao động bị mắc kẹt. Ý và Ý, trong khi EU ngừng xuất khẩu sản phẩm từ các công ty Bỉ và các công ty Bỉ bán cho các nước thứ ba như Thụy Sĩ và Na Uy. Khi Mölnlycke không thể thực hiện kế hoạch vận chuyển vật tư y tế từ miền trung Bỉ đến Trung Đông, Morocco đã ngừng xuất khẩu mũ y tế sang EU.

“Tôi nghĩ rằng châu Âu là một thị trường thống nhất. Nhưng bây giờ nó giống như một miền tây hoang dã. Để chắc chắn, chúng tôi sẽ phải thay đổi cách cung cấp. Chúng tôi đang làm việc với Scandinavia Giám đốc điều hành của công ty hậu cần Prologis Hamid Moghadam cho biết, trong 20 năm qua, cấu trúc của chuỗi cung ứng đã thực sự đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong nhiều hoạt động kinh doanh, an ninh quốc gia sẽ được tổ chức sau đại dịch đòi hỏi đất nước phải “tự túc”. Điều này sẽ chuyển thành tăng trưởng kinh tế. Chính phủ có thể phải đàm phán tăng trưởng kinh tế với các ngành kinh tế quan trọng để giành quyền tự chủ.

Nếu chính phủ ở Rào cản ở một số khu vực sẽ làm tăng chi phí và các nền kinh tế lớn có thể chậm lại bằng cách xem xét lại xu hướng công nghiệp hóa đang nổi lên trong những năm gần đây. – Tháng này, Ngân hàng Thế giới cảnh báo các nước thu nhập thấp vì chuỗi cung ứng, thương mại và đầu tư. Và khi hợp tác toàn cầu thay đổi, họ sẽ chịu thiệt hại lâu dài. – Brunswick, Chủ tịch Tổ chức Tư vấn Pascal Lamy của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho biết: “Vốn toàn cầu Học thuyết sẽ phải được cân bằng lại. Chính phủ có thể ưu tiên linh hoạt hơn hiệu quả kinh tế như trước đây. – Đầu tư vào nước ngoài sẽ giảm một phần ba trong năm nay và đầu tư vào đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ giảm 40%. Mặc dù đầu tư toàn cầu đã hồi phục nhẹ trong hai tháng tới, các nhà đầu tư quốc tế đã rút khỏi các thị trường mới nổi vào tháng 3 Một kỷ lục 83 tỷ đô la đã được ban hành. Theo Thông báo thương mại toàn cầu, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy gần 90 chính phủ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã ngăn chặn việc xuất khẩu vật tư y tế đáp ứng nhu cầu trong nước. Bộ đã có hành động tương tự … Ngay cả trước đó, trong đại dịch, toàn cầu hóa đã bị hoãn lại sau khi bùng phát vào những năm 1990 và 2000, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Cuộc khủng hoảng tài chính chấm dứt sự bành trướng này, Donald Trang Donald Trump đã đắc cử và Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu, điều này càng cản trở hội nhập kinh tế.

Nền kinh tế thế giới đang phát triển tốt trong năm 2019, nhưng thương mại thế giới đã suy giảm, một phần vì chính quyền Trump nhắm vào Trung Quốc và Trung Quốc. Chính sách thương mạiCác đối tác kinh doanh khác của Hoa Kỳ. Vốn FDI toàn cầu đã giảm 25% so với mức đỉnh 2015. Sau khi tăng mạnh từ năm 1990 đến 2010, di cư quốc tế có xu hướng giảm trong thập kỷ qua. Điều này dẫn đến sự gia tăng đột ngột trong thương mại và nhập cư thế giới. Chiến tranh, đại dịch năm 1918, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ đã phá hủy nghiêm trọng các mối quan hệ quốc tế, và phải mất hơn 50 năm để khôi phục hội nhập kinh tế thế giới vào đầu thế kỷ. 20. Chỉ số thương mại thế giới theo thời gian Trước cuộc khủng hoảng đại dịch, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thiết lập các rào cản đối với an ninh quốc gia để bảo vệ công nghệ khỏi các nước đang phát triển và các khu vực khác. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chia công nghệ không dây thế hệ thứ 5 5G thành phiên bản hàng đầu.

Robert Lighthizer, chủ tịch đàm phán thương mại của Tổng thống Trump, nói với các bộ trưởng thương mại rằng bài học đầu tiên về dịch bệnh đã kết thúc. – Dựa vào các quốc gia khác như một nguồn cung cấp các sản phẩm và vật tư y tế giá rẻ đã tạo ra một khoảng cách chiến lược. .

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng cuộc khủng hoảng sẽ đánh giá lại sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc, bao gồm không chỉ phụ thuộc vào ma túy, mà còn vào các mỏ đất hiếm, vật liệu hạt nhân và một loạt các lĩnh vực cốt lõi của an ninh Hoa Kỳ Sự phụ thuộc. Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội bộ tuyên bố rằng vấn đề gây ra bởi cuộc khủng hoảng này là chúng ta có thể đã đi quá xa trong quá khứ. Quá trình toàn cầu hóa. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nói rằng về mặt vật tư y tế, chúng ta cần có một số chủ quyền trong lĩnh vực này, hoặc ít nhất là trụ cột của sản xuất trong nước.

Ít nhất tám quốc gia và Liên minh châu Âu đã tiết lộ những hạn chế mới đối với đầu tư nước ngoài trong năm nay, đặc biệt là để ngăn chặn việc mua lại các ngành công nghiệp chiến lược.

Sau đại dịch, WTO đã thấy trước hai tình huống. Tình hình lạc quan là thương mại thế giới sẽ trở lại mức trước khủng hoảng, và thận trọng hơn, thương mại xuyên biên giới sẽ thấp hơn 20% so với dự đoán trước đây. Nơi quê nhỏ. Tuy nhiên, toàn cầu hóa không nhất thiết phải được tăng cường trong tất cả các lĩnh vực hoặc quốc gia. Liên minh các nước nhỏ do Singapore và New Zealand dẫn đầu đang thúc đẩy một hiệp ước cắt giảm thuế để mở rộng thương mại các sản phẩm y tế. Các quốc gia này tin rằng hợp tác quốc tế là cách hiệu quả nhất để tăng nguồn cung chăm sóc sức khỏe khan hiếm. Xa nó, nó từng là toàn cầu hóa của khu vực nhà nước. Chuyên gia McKinsey Susan Lund đột nhiên chuyển sang xu hướng làm việc từ xa. Ông nói rằng đây không chỉ là sự kết thúc của toàn cầu hóa, mà xu hướng này sẽ được định hình lại.

Quỳnh Trang (Báo cáo của Tạp chí Phố Wall)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website