Chờ đợi Putin thách thức hiến pháp

Người ta nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giành được một cuộc trưng cầu dân ý giật gân, khi hầu hết mọi người đồng ý với hiến pháp sửa đổi, bao gồm các điều khoản cho phép ông được bầu lại. Trong hai nhiệm kỳ sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024. Về lý thuyết, điều này có thể giúp ông Putin 67 tuổi dẫn Nga tới 83 tuổi. Sau cuộc bỏ phiếu của cử tri, ông Putin đã cảm ơn người dân Nga vì “sự tin tưởng và ủng hộ” và nhấn mạnh rằng Nga “cần sự ổn định nội bộ và thời gian để củng cố đất nước và các thể chế”. Tuy nhiên, trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 2 tháng 7, ông đã không đề cập đến “tính toán lại” trong nhiệm kỳ của tổng thống trong hiến pháp sửa đổi.

Trước cuộc trưng cầu dân ý, ông Putin nói rằng những thay đổi này sẽ mất nhiều thời gian, bởi vì chúng có thể thúc đẩy cuộc bầu cử tổng thống. Từ quan điểm dài hạn, sự ổn định và phát triển tích cực của Nga. Ông cũng nói rằng Nga chưa sẵn sàng cho nhà lãnh đạo mới.

Nhưng các chuyên gia cho rằng Putin đang gặp nguy hiểm mà không trả lời câu hỏi quan trọng về việc ai có thể thay thế ông trong tương lai. Những năm trì trệ chính trị rất có thể không hài lòng Kremlin vì họ không thấy khả năng thay đổi hoặc cải cách trong tương lai. Nhiếp ảnh: Reuters. “Hạn chế hiện tại là chính phủ Putin không có cơ chế chuyển giao quyền lực”, Maxim Trudolyubov, biên tập viên của trang web tin tức Meduza nói. Putin đã nắm quyền trong 20 năm và từng là Tổng thống hoặc Thủ tướng Nga. Ông chưa xác nhận liệu ông sẽ chạy lại sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2024 hay không, nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng Putin sẽ ở lại Kremlin nhiều nhất có thể.

Phe đối lập nói rằng cuộc trưng cầu dân ý của Le là không có cơ sở và tuyên bố ý định hợp pháp hóa “quyền lực trọn đời” của Putin. Golos, một tổ chức phi chính phủ giám sát cuộc trưng cầu dân ý, cho biết họ nhận thấy nhiều điểm bất thường trong cuộc bỏ phiếu, bao gồm nghi ngờ hai phiếu bầu và nhà tuyển dụng buộc nhân viên bỏ phiếu. Ksenia, một cư dân của Moscow, cho biết cô không tin những con số chính thức liên quan đến kết quả bỏ phiếu. “Không ai trong số bạn bè của tôi bỏ phiếu. Tôi nghĩ rằng kết quả là sai. Không ai bỏ phiếu. Mọi người đều biết rằng ai đó sẽ đưa ra quyết định cho chúng tôi, vì vậy, điểm tham gia là gì?” Đồng thời, Evge, cư dân Moscow Ni nói: “Thái độ của tôi đối với cuộc trưng cầu dân ý là rất tích cực.” Ông chọn phương pháp ủng hộ hiến pháp.

Ngoài nhiệm kỳ tổng thống, cải cách hiến pháp của Putin còn bao gồm các biện pháp dân túy nhằm tăng lương hưu dân sự và tiền lương tối thiểu. . Họ cũng nhấn mạnh các giá trị bảo thủ mà Kremlin đã ủng hộ từ lâu. Một trong những điều khoản đề cập đến “đức tin vào Thiên Chúa” và một điều khoản coi hôn nhân là sự kết hợp giữa nam và nữ. Nhà khoa học chính trị Tatiana Stanovaya tin rằng những thay đổi này vượt xa sự ủy thác của Putin. Bà nói: “Chúng ta không được đánh giá thấp những thay đổi này, mà chỉ về các giá trị truyền thống và các quyền xã hội.” “Đây là một cách để giữ Nga mãi mãi và thể chế hóa di sản của Putin.”

Uy tín của Putin Tháng gần đây đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 59%, một phần là do cách chính phủ ban đầu đối phó với Covid-19 và các vấn đề kinh tế lâu dài của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

– Cuộc trưng cầu dân ý ban đầu ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 22 tháng 4, nhưng đã bị trì hoãn do Covid-19. Các nhà phân tích cho rằng ông Putin đã chọn tổ chức thời kỳ này vì ông hy vọng rằng người Nga sẽ “tận dụng tối đa hậu quả kinh tế của dịch bệnh”. Các nhà quan sát cho rằng về lâu dài, Kremlin đang nỗ lực cải cách nền kinh tế. Và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để giúp tổng thống khôi phục uy tín.

Alexander Titov, một nhà phân tích chính trị và giáo sư tại Đại học Tiên phong của Đại học Queen, nói rằng nếu Putin không tiến hành cải cách để khôi phục nền kinh tế trong tương lai gần, “uy tín sẽ giảm.” Hiện tại, điều quan trọng nhất là tránh các cuộc khủng hoảng tài chính và xã hội “, Titov nói. Các cuộc thăm dò độc lập cho thấy hầu hết các cử tri trẻ phản đối các sửa đổi hiến pháp. Nhà phân tích khẳng định Putin không ăn cáCác chính trị gia trẻ bước vào hệ thống ra quyết định cao nhất và khó có khả năng chuyển giao quyền lực cho các chính trị gia mới nổi, những người có thể thực hiện các cải cách thu hút các cử tri trẻ. — “Thay đổi thế hệ luôn là điều tương tự ở Nga. Đây chỉ là vấn đề thời gian, Trudeau Ljubov nói. – Theo Titov, Kremlin tránh được vấn đề này. Thời gian truyền điện càng lâu,” thay đổi đột ngột ” Nguy cơ càng lớn, ông nói thêm: ‘Nếu sự chậm trễ trong việc đáp ứng yêu cầu thay đổi quá lâu, nó có thể có hình thức triệt để hơn .

Phương Vũ (AFP / Reuters)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website