Năm thay đổi trong các quy định an toàn được thực hiện tại Hồng Kông

Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rằng luật mới sẽ giúp ổn định Hồng Kông sau một trận động đất một năm sau các cuộc biểu tình, nhấn mạnh rằng luật mới sẽ không can thiệp vào tự do của những người đặc biệt.

Nhưng nó cũng kích hoạt con đường này. Phản đối quyết định của nhiều quốc gia chống lại Trung Quốc và những thay đổi cơ bản trong quan hệ của thành phố với Bắc Kinh và thế giới bên ngoài.

Hình ảnh những người ủng hộ quốc kỳ Trung Quốc tại Bắc Kinh được tổ chức tại Hồng Kông vào ngày 1 tháng 7: AFP. – Sự độc lập của ngành tư pháp là một yếu tố quan trọng giúp Hồng Kông trở thành một trung tâm tài chính và thương mại quốc tế. Hệ thống tư pháp của Hồng Kông không có mối liên hệ nào với hệ thống tư pháp của Trung Quốc. Tỷ lệ kết án của hệ thống tư pháp của Trung Quốc là khoảng 99%. Bây giờ, tường lửa pháp lý này đang bị đe dọa.

“Luật An ninh” mới công nhận quyền tài phán của Trung Quốc trong một số trường hợp liên quan đến an ninh quốc gia, cho phép Trung Quốc đại lục đến thăm Cục Bảo vệ An ninh Quốc gia được thành lập tại đặc khu trước, chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi luật an ninh, thậm chí đối phó với sự bất lực của chính quyền khu vực đặc biệt Xử lý các trường hợp phức tạp. Các nhân viên của Cục Bảo vệ An ninh Quốc gia được tạo ra tại Bắc Kinh không phải tuân theo luật pháp của Hồng Kông. Cảnh sát địa phương có quyền theo dõi công khai mà không cần giám sát tư pháp. Các thử nghiệm liên quan đến bí mật nhà nước có thể được mở cho công chúng mà không cần bồi thẩm đoàn.

Trung Quốc cũng tuyên bố có quyền truy tố các vi phạm an ninh quốc gia trên toàn thế giới. Các nhà phê bình gây nguy hiểm cho Bắc Kinh bao gồm người nước ngoài đến Hồng Kông hoặc kết nối với Sân bay Hồng Kông.

“Luật an ninh” cũng tăng cường kiểm soát Hồng Kông đối với Hồng Kông. Đặc khu hành chính Hồng Kông thường áp dụng luật đặc biệt của Đặc khu hành chính. Nhưng Luật An ninh Quốc gia đã thiết lập quyền tối cao của Luật Cơ bản, được coi là một hiến pháp mang lại cho các thành phố sự tự do nhất định và quyền tự chủ tư pháp và lập pháp. – Luật an toàn quy định rằng nếu có sự khác biệt giữa hai hệ thống, luật pháp Trung Quốc sẽ được áp dụng. Luật mới cũng cho phép các quan chức Trung Quốc đại lục tham gia chính phủ Hồng Kông lần đầu tiên.

Bắc Kinh thành lập Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia, do Giám đốc Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh chủ trì. Ông là một nhà tư vấn ở Hồ Huế, Hồng Kông. Chủ tịch ủy ban là người phụ trách khu vực đặc biệt của Lin Zhengyue, và nhân viên của nó bao gồm các quan chức địa phương và các quan chức từ lục địa Trung Quốc. -Bài 22 của Luật cơ bản quy định rằng chính quyền trung ương sẽ không can thiệp vào luật pháp và trật tự của Hồng Kông, nhưng Bắc Kinh đã nói rõ rằng chính quyền trung ương cũng nằm trong phạm vi của chính quyền trung ương. -Các chính phủ của Bắc Kinh và Hồng Kông đã tuyên bố rằng luật pháp chỉ nhắm vào các nhóm thiểu số. Tuy nhiên, luật mới ngay lập tức cho thấy một tầm nhìn chính trị rõ ràng, ngay cả khi các nhóm này bày tỏ ý kiến ​​của họ một cách hòa bình, nó vẫn là bất hợp pháp, đặc biệt là những nhóm đòi hỏi độc lập. Hoặc quyền tự chủ của Hồng Kông.

Hầu hết những người bị bắt lần đầu tiên theo luật an ninh mới vào ngày 1 tháng 7 là những người vận chuyển tiêu chuẩn hoặc tờ rơi độc lập. Chính phủ Hồng Kông đã xác nhận lời kêu gọi “giải phóng Hồng Kông, một cuộc cách mạng của thời đại chúng ta” vào ngày 2 tháng 7, đây là một trong những khẩu hiệu phản đối được sử dụng rộng rãi nhất và hiện bị cấm bởi luật an ninh. .

Luật an ninh mới cũng có tác động lớn đến quyền tự do ngôn luận của Hồng Kông. Sau khi cảnh sát cảnh báo họ, một số nhà hàng và doanh nghiệp đã xóa các tin nhắn thể hiện thái độ chính trị. Chính quyền chụp ảnh nhiều câu và từ được viết trên tường của ký túc xá đại học.

Vào ngày 3 tháng 3, một người phụ nữ đã đăng một ghi chú trống trên tường của một nhà hàng ở Hồng Kông. 7. Ảnh: AFP.

Các áp phích và khẩu hiệu trên tường của Leon đã bị xóa trên toàn thành phố. Bức tường Leon được hình thành trong phong trào ô năm ngoái, và nó đã được đăng trên một tờ giấy dính với các thông điệp ủng hộ tự do, dân chủ và quyền bầu cử phổ quát. Một số người Hồng Kông cố gắng bỏ qua luật pháp và thay thế các khẩu hiệu bị cấm bằng các trò chơi chữ.

Trên mạng xã hội, người dùng bắt đầu lọc ra những từ bị cấm xuất hiện trong các nhóm tin tức, ẩn danh tài khoản của bạn hoặc xóa chúng hoàn toàn. Luật an toàn cũng yêu cầu một số người Hồng Kông rời khỏi thành phố. Người lãnh đạo phong trào phản kháng, cựu lãnh đạo đảng Dân chủ, ông Nathan Law, tuyên bố vào ngày 3 tháng 7 rằng ông sẽ rời Hồng Kông tại một địa điểm bí mật ở nước ngoài. hiện hữuNgay cả khi đảng không ủng hộ một Hồng Kông độc lập, họ phải đệ đơn kiện. . “Tôi hy vọng sẽ trở lại Hồng Kông vào một ngày nào đó khi tôi vẫn còn là một chàng trai trẻ chưa bao giờ quên lý tưởng ban đầu của mình.”

Các nhóm khác công khai ủng hộ quyền tự chủ của Thành phố Papa sẽ ngừng hoạt động. -Hình Hạnh (Theo AFP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website