Tiền điện tử Trung Quốc có thể thách thức Bitcoin và đô la Mỹ

Người Trung Quốc không phải là mới đối với thanh toán điện tử. Họ chỉ cần mang theo điện thoại thông minh bằng Alipay hoặc WeChat Pay để di chuyển ở Thượng Hải và Bắc Kinh mà không phải mang theo ví đầy tiền giấy. Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đang thử nghiệm phiên bản kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ và có thể tiếp tục thử nghiệm nó trong phạm vi rộng hơn tại Thế vận hội Bắc Kinh 2022. . Một ngày nào đó, nó thậm chí có thể thay đổi cán cân sức mạnh kinh tế toàn cầu.

Ngày nay, hầu hết các giao dịch tiền điện tử được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng. Tiền điện tử Trung Quốc được thiết kế dưới dạng phiên bản điện tử của tiền giấy hoặc tiền xu. Đó là trong ví điện tử được cài đặt trong điện thoại của bạn chứ không phải trong ví thật của bạn. Giá trị của nó cũng được đảm bảo bởi chính phủ.

Một người bán trái cây ở Đại Liên đã thanh toán bằng mã QR. Ảnh: Nikkei – Tuy nhiên, nó dễ sử dụng và trao đổi hơn tiền giấy. Điều này cũng sẽ cho phép chính phủ Trung Quốc kiểm soát rằng họ không thể sở hữu nhiều tiền giấy. Chương trình thử nghiệm đồng Nhân dân kỹ thuật số đã được triển khai trên quy mô nhỏ vào tháng 4 và chỉ giới hạn ở Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và Hồng Kông.

Một điều mà các nhà chức trách nên chú ý là không để tiền điện tử lấn át các hình thức tiền khác, chẳng hạn như tiền gửi ngân hàng. Các ngân hàng cần tiền gửi để cho vay. Tiền điện tử cũng có thể cạnh tranh với hai gã khổng lồ công nghệ là Alibaba và Tencent, những người sở hữu các ứng dụng thanh toán Alipay và WeChat.

Thanh toán của người tiêu dùng được thực hiện thông qua ứng dụng hiện chiếm 16% GDP của Trung Quốc. Tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với dưới 1%. Các quan chức bày tỏ lo ngại rằng nhiều quỹ trong nước nằm trong tay của nhiều công ty. “Những gã khổng lồ công nghệ cao này đã mang đến nhiều thách thức và rủi ro tài chính.” Thống đốc Ngân hàng Trung Quốc Yi Gang nói tại một cuộc họp năm ngoái: “Bạn thấy đấy, trong trò chơi này, người chiến thắng sẽ có mọi thứ. Do đó, độc quyền là một Thách thức. “.

Sự gia tăng của các loại tiền kỹ thuật số độc lập (như Bitcoin và Ethereum) cũng đặt ra một mối đe dọa rằng một số lượng lớn các hoạt động kinh tế sẽ bị chính quyền bỏ qua. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã chủ động kiểm soát việc sử dụng các loại tiền này. Nhưng, miễn là có một lượng kiểm soát nhất định, họ cũng nhận ra tiềm năng của tiền điện tử. Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu các vấn đề về tiền điện tử của riêng mình vào năm 2014. “Họ đang có những nỗ lực to lớn và nhận thức được cơ hội trở thành công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này”, Andrew Polk, một trong những người sáng lập Trivium Trung Quốc, đề xuất công ty. Mặc dù các loại tiền kỹ thuật số có thể được phát hành trên toàn quốc, các hành động của Trung Quốc cũng làm dấy lên mối lo ngại về mối đe dọa tiềm tàng của sự thống trị tài chính. Hoa Kỳ. Aditi Kumar và Eric Rosenbach của Trường Kennedy tại Đại học Harvard nói rằng phiên bản số hóa của đồng Nhân dân tệ có thể cho phép Iran và các quốc gia khác dễ dàng bỏ qua các lệnh trừng phạt của Mỹ, hoặc không Tạo điều kiện cho dòng tiền trong trường hợp ban hành lệnh trừng phạt. Hàng đến. Bởi vì nó có thể đến trong một ngày, nó có thể được trao đổi qua biên giới mà không cần hệ thống thanh toán quốc tế dựa trên đồng đô la Mỹ.

Nhưng không phải ai cũng lo lắng như vậy. Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Paulson cho biết, mối đe dọa của đồng đô la phổ biến nhất trên thế giới là một vấn đề khó khăn. Ông nói rằng ngay cả khi đồng Nhân dân tệ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đồng đô la Mỹ vẫn sẽ đáng tin cậy hơn và giá trị của dầu thô hoặc các sản phẩm quan trọng khác sẽ được quy đổi bằng đô la Mỹ.

Khi tiền tệ chính thức sử dụng số này, các cá nhân sẽ được trao đổi để giao dịch qua ví điện tử và tài khoản ngân hàng không còn cần thiết nữa. Theo cách này, tiền kỹ thuật số có thể bao gồm 225 triệu người Trung Quốc không thể sử dụng hệ thống ngân hàng. Ở khu vực nông thôn, vì dễ theo dõi các giao dịch hơn, tiền kỹ thuật số cũng giúp thúc đẩy tăng trưởng và giảm gian lận.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng sẽ giúp việc theo dõi dòng tiền dễ dàng hơn và thậm chí có thể giới hạn quy mô của nhiều giao dịch. Một số nhà quan sát muốn biết liệu các khoản thanh toán này có phụ thuộc vào hệ thống tín dụng xã hội (xếp hạng công dân) hay không. Họ lo lắng rằng những người có điểm tín dụng thấp sẽ tụt lại phía sau. Nhà đầu tư tiền điện tử Aaron Brown nói với Bloomberg: “Mục tiêu của Trung Quốc không phải là thanh toán thuận tiện hơn, mà là đổi tiền mặt để giúp họ giám sát tốt hơn”..

Ngay cả khi tiền kỹ thuật số được phát hành tại Trung Quốc, không rõ liệu nó có cho phép giao dịch xuyên biên giới hay không. Mọi người sẽ có được phương thức thanh toán quốc tế an toàn và nhanh chóng. Hiện tại, giao dịch ngoại hối thường mất từ ​​1 đến 2 ngày. Sự phổ biến của tiền kỹ thuật số cũng có thể khuyến khích các quốc gia và người dân sử dụng công nghệ Trung Quốc, và thậm chí có thể sử dụng loại tiền này.

“Các quốc gia có thể chấp nhận nó. Môi trường của Trung Quốc. Lợi thế của việc trở thành một nhà lãnh đạo sẽ trở thành một mạng lưới mạnh mẽ”, Matthew Graham, CEO của China International Capital Corporation, nói Đây là tình huống tốt nhất cho Trung Quốc. “Trung Quốc vẫn có thể lo lắng về việc bỏ qua kiểm soát vốn bởi vì kiểm soát vốn đã được sử dụng để ngăn chặn một lượng lớn vốn chảy ra khỏi Trung Quốc. Sau sự mất giá mạnh của đồng Nhân dân tệ năm 2015, Bắc Kinh đã siết chặt kiểm soát vốn. Da Hongfei, người sáng lập nền tảng chuỗi neo, cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể sử dụng một số loại tiền điện tử để sử dụng bên ngoài Trung Quốc theo cách tương tự. Làm thế nào để họ quản lý nhân dân tệ hiện tại.

Sau khi ra mắt tại Trung Quốc, mọi thứ sẽ được thực hiện sớm. Hơn 80% người dùng điện thoại thông minh ở Trung Quốc thường sử dụng điện thoại di động để giao dịch. Theo UBS, đây là tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

Người tiêu dùng Trung Quốc cũng rất hào hứng với các công nghệ tài chính mới. Yu’E Bao – một quỹ quản lý tiền trực tuyến được ra mắt vào năm 2013 – từng trở thành quỹ lớn nhất thế giới. Tác động đến hệ thống ngân hàng lớn đến mức năm 2017, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã can thiệp. Do đó, loại tiền kỹ thuật số này sẽ trở thành một thử nghiệm để tìm hiểu xem người tiêu dùng Trung Quốc có tin vào công nghệ tiền tệ mới và sức mạnh cơ bản của nó hay không.

Hà Thu (Báo cáo của Bloomberg)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website