Trung Quốc-Nhật Bản “hạ nhiệt” bởi Hồng Kông và Covid-19

Bây giờ mọi người nghĩ rằng tình hình rất khác so với tháng 12 năm ngoái. Vào tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh và dùng bữa. Đây là cuộc gặp thứ tư giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi Shinzo Abe đến thăm chính thức Trung Quốc vào tháng 10 năm 2018. Tập Cận Bình tuyên bố hai nước nên “thúc đẩy quan hệ song phương”. Tân Hoa Xã đưa tin, phương pháp phát triển bền vững tuân theo lộ trình chính xác, trên tinh thần biến cạnh tranh thành hợp tác.

Năm ngoái cũng là lúc Bắc Kinh và Tokyo phối hợp chặt chẽ để sắp xếp kế hoạch. Xi Jinping có kế hoạch đến thăm Nhật Bản vào tháng Tư. Nếu điều này được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc đến thăm Nhật Bản kể từ năm 2008. Dự kiến ​​hai nước sẽ ký một văn kiện chính trị quan trọng để đặt nền móng cho quan hệ song phương trong tương lai. Kể từ đó, nó đã bị hoãn vô thời hạn do sự bùng nổ của Covid-19. Kể từ đó, quan hệ Trung-Nhật bắt đầu hạ nhiệt vì nhiều lý do, từ tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch đến vấn đề luật an ninh của Hồng Kông. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã cảnh báo vào đầu tuần trước rằng Trung Quốc, luật pháp an ninh quốc gia mới của Hồng Kông đối với Hồng Kông sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch của Xi Xi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) rung động vào tháng 12 năm 2019 với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Bắc Kinh. Ảnh: Yomiuri Shimbun (Yomiuri Shimbun .

) Vào ngày 7 tháng 3, đại diện cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản cũng kêu gọi Tokyo hủy bỏ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc, với lý do tình hình của chủ tịch hiện tại ở Hồng Kông. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lianjian bày tỏ phản ứng mạnh mẽ với quyết định này, nói rằng Bắc Kinh phản đối sự can thiệp của Tokyo văn bản tại Hồng Kông.

“Một số người ở Nhật Bản từ lâu đã quen với việc đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm với các quốc gia khác. Về việc phóng đại các vấn đề nội bộ và các vấn đề chính trị, ý tôi là phim chống Trung Quốc của họ không có ý nghĩa gì với Bắc Kinh. Hãy đến và chấp nhận phim Bắc Kinh, “Zhao nói. Phản ứng của Nhật Bản đối với việc xử lý của Trung Quốc đối với vấn đề Hồng Kông đặc biệt tồi tệ. Trong một cuộc họp báo vào ngày 30 tháng 6, khi được hỏi về luật an ninh mới, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshi leather Suga đã mô tả việc thông qua luật Bắc Kinh là “buồn”, một điều rất tinh tế Điều kiện. Đứng thứ hai về ngôn ngữ ngoại giao Nhật Bản, chỉ đứng sau từ “lên án”.

Từ năm 2010, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo đã gây ra tranh chấp giữa Quần đảo Senkaku và Quần đảo Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông. Tuy nhiên, trong hai năm qua, hai nước đã thực hiện các biện pháp “hâm nóng” rõ ràng, điều này là do mối quan hệ lạnh nhạt với Hoa Kỳ và thực tế là Bắc Kinh và Tokyo đang gia tăng. Nhiều lợi ích chung.

Các nhà quan sát nói rằng các quan chức Nhật Bản gần đây nói rằng họ đã mất niềm tin sâu sắc vào mối quan hệ với Trung Quốc. “Mọi người ngày càng hy vọng rằng sự hợp tác giữa hai nước trên Covid-19 sẽ cải thiện hơn nữa quan hệ song phương, nhưng dưới làn sóng mạnh mẽ của thế giới ngầm, mối quan hệ này đã hoàn toàn sụp đổ.” Liu Jiangyong, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Tsinghua Bắc Kinh, nói: “Thời kỳ nguy hiểm. Một số thành viên bảo thủ của đảng cầm quyền Abe đã vận động để hủy bỏ chuyến thăm. Lý do cho Tập Cận Bình là vấn đề nhân quyền ở Khu tự trị Hồng Kông và Tân Cương. Trong những tháng gần đây, thái độ của công chúng đối với Trung Quốc ngày càng trở nên tiêu cực. Nền kinh tế Nhật Bản và chính phủ Abe đã bị ảnh hưởng nặng nề, làm giảm uy tín xuống mức thấp nhất trong hai năm.

Các nhà phê bình Nhật Bản cáo buộc Abe không cấm khách Trung Quốc kể từ khi Covid-19 thất thủ, khiến Thế vận hội phải hoãn trận đấu. Sau đại dịch, mặc dù công chúng Trung Quốc hoan nghênh sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với mặt nạ và vật tư y tế, Shinzo Abe và Xi Jinping không bao giờ nói chuyện với nhau. Bất chấp căng thẳng giữa hai nước, Tập Cận Bình đã thực hiện ba cuộc gọi tới Tổng thống Hàn Quốc Wen Jae-in và hai cuộc gọi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, đây cũng được coi là dấu hiệu sớm nhất của căng thẳng song phương một. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nổi giận với Nhật BảnNhóm Bảy quốc gia đã ký một tuyên bố chung vào ngày 17 tháng 6, bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” đối với luật an ninh của Hồng Kông. Benoit Hardy-Chartrand, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Tokyo Temple, cho rằng Nhật Bản đang bị áp lực từ Trung Quốc và đối tác thương mại chính của họ và Hoa Kỳ là đồng minh lâu dài.

Một mặt, Nhật Bản không thể giảm thiểu tầm quan trọng của mình, nhưng họ cũng chịu áp lực từ Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây để thể hiện sự thống nhất và phản đối nhất trí đối với luật pháp. Các chuyên gia cho biết Shinzo Abe cũng đã được khuyến khích bằng cách chỉ trích anh ta vì anh ta không có đủ khả năng để bảo vệ kế hoạch hội nghị thượng đỉnh với Tập Cận Bình. Hadi Shatlan nói: “Vì cuộc họp vẫn chưa được lên kế hoạch và tình hình ở Biển Hoa Đông đang căng thẳng, Tokyo nên thoải mái hơn với các quốc gia phản đối Bắc Kinh.” — Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng Nhật Bản vẫn đang cố gắng kiềm chế. Yakov Sinberg, giáo sư nghiên cứu Đông Á tại Đại học Quốc gia Tokyo, nói rằng người Nhật sử dụng từ “không may” khi đề cập đến luật an ninh của Hồng Kông ngụ ý một phương pháp tính toán mới.

“Nhật Bản đã không tích cực chỉ trích Trung Quốc trong những năm gần đây, Zimberg nói:” Mối quan tâm kinh tế của Tokyo và mong muốn tăng cường hợp tác thương mại đã được hỗ trợ. Đừng đi quá xa. Thương mại và các mối quan hệ khác giữa Tokyo và Bắc Kinh là rất quan trọng. “Mặc dù vậy, các chuyên gia đồng ý rằng quan hệ Trung-Nhật có thể tiếp tục căng thẳng trong những tháng tới, bởi vì cách tiếp cận của họ dựa trên các mục tiêu thực dụng và họ rất hiểu biết. Năm 2018, Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên đi theo bước chân của Nhật Bản. Tập đoàn viễn thông Huawei đã thiết lập mạng 5G. Hardy Chatrand cho biết tuần trước, họ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân với Ấn Độ. Cuộc tập trận khiến Trung Quốc lo lắng vì xung đột biên giới. Động thái này được coi là mối quan hệ lâu dài giữa Tokyo và Bắc Kinh. Một phần của nỗ lực đối đầu.

Anh Ngọc (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website