Kim Jong-un và em gái của anh đóng vai “con rắn ngọt ngào”

Một tuần trước, chị gái Kim Jong-un Kim Kim-jong đã đe dọa hủy bỏ thỏa thuận để giảm bớt căng thẳng quân sự ở biên giới với Hàn Quốc. Cô gọi Tổng thống Hàn Quốc Wen Jae-in là “điên”. Triều Tiên sau đó đã đóng cửa văn phòng liên lạc với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, vào ngày 24 tháng 6, Kim Jong-un đã đình chỉ kế hoạch triển khai thêm quân đội ở biên giới và tiếp tục các cuộc tập trận quân sự. Vài giờ sau, lực lượng biên phòng Hàn Quốc xác nhận rằng quân đội Bắc Triều Tiên đã tháo dỡ người phát ngôn. Trước đó, họ đã đe dọa sẽ tiếp tục phát sóng tuyên truyền chống DPRK tại khu vực phi quân sự giữa Bắc và Nam Triều Tiên vào tháng 4 năm 2018. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và chị gái Kim You Jong. Ảnh: Reuters. -Những phát triển không nhất quán này đã đặt ra câu hỏi, nhưng đây chính xác là những gì Triều Tiên muốn. Trong nhiều thập kỷ, Triều Tiên đã sử dụng chiến lược để tăng căng thẳng và sau đó chuyển sang chi nhánh ô liu. Năm 2017, Kim Jong Il đã thực hiện một loạt các thử nghiệm ngày càng táo bạo về tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Để đưa đất nước đến bờ vực chiến tranh với Hoa Kỳ. Nhưng một năm sau, sau một loạt nỗ lực ngoại giao của Trump và Wen Zaiyin, chiến lược của ông đã hoàn toàn thay đổi. Ông nội của Jinzheng, Kim Nader, từng yêu cầu hòa giải. Ông đã hội đàm với Hàn Quốc trước khi Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ từ năm 1950 đến 1953. Người cha của Kim Jong-un, Kim Jong-il, đã thảo luận với Hàn Quốc về việc tổ chức Thế vận hội Mùa hè 1988 với Hàn Quốc trước khi các đặc vụ Hàn Quốc chiến đấu. Máy bay Boeing 707 của Korean Air bị ném bom vào năm 1987. Máy bay phát nổ gần Myanmar, khiến 115 người thiệt mạng.

Khi Triều Tiên đưa ra quyết định hòa bình, “thái độ quay cuồng” mạnh mẽ đến mức các đối thủ nghĩ rằng đó là một bước tiến lớn, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy Bình Nhưỡng đã quyết định từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Khi loại thay đổi này xảy ra, thế giới là thế giới. Họ nói rằng đối thoại với Triều Tiên là một bước ngoặt lớn”, Yin Demin, cựu giám đốc nói. Chủ tịch Học viện Ngoại giao Quốc gia.

Quyết định của Kim Jong-un sẽ thuộc về anh ấy ít nhất. Tiens đã không mất quyền kiểm soát những căng thẳng mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên. Nhưng điều này cũng cho thấy Kim Jong Il đang điều chỉnh hành động của mình khi cố gắng lấy lại danh tiếng quốc gia và mất ảnh hưởng ngoại giao sau hai năm ngoại giao với ông Moon và ông Trump .

Jim Jong Il đã không rời đi Thỏa thuận đạt được hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của Trump tại Việt Nam vào tháng 2 năm 2019. Anh ta không thể thuyết phục Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế – anh ta đảm bảo với mọi người. Kể từ cuối năm 2017, các lệnh trừng phạt này đã kìm hãm xuất khẩu của Triều Tiên. Đầu năm nay, Kim Jong-un đã khuyến khích người dân xây dựng các nền kinh tế tự trị để tránh bị tấn công bởi các đơn đặt hàng. Xử phạt quốc tế. Đồng thời, ông cố gắng giảm hậu quả của các lệnh trừng phạt bằng cách thu hút thêm khách du lịch Trung Quốc và cho phép vận chuyển xuyên biên giới bất hợp pháp. Nhưng kế hoạch “chết sớm” vì đất nước phải đóng cửa vì Covid-19.

“Trước hết, nền kinh tế là một vấn đề mà Kim Jong-un vẫn đang bị tổn thương”, Park Won-gon, giáo sư quan hệ quốc tế, một sinh viên tại Đại học Handong Toàn cầu, Hàn Quốc, nói. “Vì hậu quả của Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân, Kim Jong-un không có nhiều thời gian để tìm giải pháp.”

Theo “chỉ thị” của Triều Tiên, nếu họ gặp vấn đề ở nhà, họ phải tăng căng thẳng với các đối thủ bên ngoài Có thể nhượng bộ trong khi tăng cường đoàn kết nội bộ.

Triều Tiên sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển vũ khí. Sau khi vật lộn để đối phó với nạn đói nghiêm trọng vào cuối những năm 1990. Họ đã thúc đẩy các chương trình hạt nhân để ngăn chặn nguy cơ “xâm lược của Mỹ” và là công cụ để nhận ra những nhượng bộ kinh tế của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Năm nay, mục tiêu chính của Bắc Triều Tiên là Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã nhiều lần cáo buộc ông Ôn Ân khăng khăng đòi chính sách trừng phạt của Washington, đồng thời từ bỏ cam kết cải thiện quan hệ kinh tế với CHDCND Triều Tiên và Triều Tiên. – Em trai của Kim Jong-un, Kim Yo-jung, đã lãnh đạo cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên, nhưng Kim Jong-un không nói. Ông đứng ngoài căng thẳng leo thang với Triều Tiên và có cơ hội can thiệp và thay đổi tình hình nếu cần thiết.

Vai trò “Jin Youzhong và Jin Zhengen” và “chơi” tương ứng. Chuyên gia về Triều Tiên Li Bingzhe tại Viện nghiên cứu Viễn Đông Gyeongnam ở Seoul cho biết: “Triều Tiên đã chứng minh khả năng mở rộng công nghệ lực đẩy trực tiếp. Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên chôn cất gần trạm bảo vệ binh sĩ Hàn Quốc trong một khu mỏ năm 2015 sau khi hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Mỏ.Đất nước này đã nối lại các chương trình phát thanh thông qua người phát ngôn biên giới, và đã phát các bài hát K-pop và tuyên truyền cho Kim Jong Un. Triều Tiên đã nổ súng vào loa, và Hàn Quốc đã đáp trả bằng hỏa lực pháo binh. Khi cả hai bên đưa ra cảnh báo quân sự, Triều Tiên đã có cuộc đối thoại đầu tiên. Sau đó, họ bày tỏ sự hối tiếc về những người lính Hàn Quốc bị thương.

Năm 2018, một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên gọi Phó Tổng thống Mike Pence là “ngu ngốc” và “p chính trị”, đe dọa sẽ hủy bỏ. Hội nghị thượng đỉnh Trump-Vàng. Nhưng khi ông Trump tuyên bố sẽ hủy cuộc họp, Triều Tiên đã ngay lập tức đưa ra một tuyên bố khác, nói rằng Kim Jong Il sẵn sàng “gặp Trump bất cứ lúc nào”. Trump đã rất vui mừng và khởi động lại kế hoạch hội nghị thượng đỉnh.

Trong tháng này, Triều Tiên cũng đã tính toán các mốc quan trọng. Trong khi quân đội xây dựng kế hoạch hành động biên giới, các phương tiện truyền thông chính thức nhấn mạnh kế hoạch phê duyệt của Kim Jong Il. Kim Jong Il đã đình chỉ kế hoạch tại một cuộc họp của Ủy ban Trung ương Quân ủy vào thứ ba. 6/23. Ngày hôm sau, truyền thông Bắc Triều Tiên gọi cuộc họp là “sơ bộ”, khiến một số nhà phân tích nghi ngờ rằng ủy ban có thể tổ chức các cuộc họp thường xuyên để thảo luận thêm và thay đổi hướng nếu cần thiết. Chuyên gia về Bắc Triều Tiên Kim Yongyun của Đại học Dongguk nói: “Bây giờ, Kim Jong-un tin rằng anh ấy đã thu hút sự chú ý của Washington, Seoul và Bắc Kinh, anh ấy có thể dừng lại để xem phản ứng của họ.” “Báo cáo phương tiện truyền thông nói rằng Kim Jong Il đã đình chỉ kế hoạch thay vì hủy bỏ nó, điều đó cho thấy ông ta đã không mở kế hoạch.”

Có nhiều dấu hiệu cho thấy chiến lược của Triều Tiên đang làm việc với Hàn Quốc. Khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang, Hàn Quốc đã nhanh chóng cấm phát tờ rơi chống Bắc Triều Tiên ở biên giới. Các chính trị gia tự do kêu gọi ông Moon thuyết phục Washington cho phép Triều Tiên và Hàn Quốc tiến hành hợp tác kinh tế và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Một lý do khác khiến Kim Jong-un không sẵn sàng triển khai kế hoạch là: Triều Tiên có nguy cơ “nguy cơ tự thiêu ở Triều Tiên” nếu nó gây ra mối đe dọa.

Nếu Triều Tiên tiếp tục tuyên truyền và truyền bá xuyên biên giới, Hàn Quốc Cũng có thể đáp trả, và Bình Nhưỡng sẽ có nhiều hành động hơn. Kế hoạch tuyên truyền của Triều Tiên ít ảnh hưởng đến Triều Tiên với điều kiện kinh tế tốt hơn nhiều. Ngoài ra, Triều Tiên không có đủ sức mạnh để tăng âm lượng loa. Nguyên nhân khiến công chúng Hàn Quốc từ bỏ hỗ trợ cho viện trợ kinh tế hoặc nhân đạo của Bắc Triều Tiên.

Nhưng các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng Kim Jong-il có thể thay đổi thái độ của mình. Nếu Seoul và Washington không thực hiện bất kỳ biện pháp khoan hồng nào. Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần, Kim Jong Il có thể sẽ có một sự khiêu khích quân sự lớn để sử dụng các quan chức được bầu. “Bình Nhưỡng có thể tạm thời giảm căng thẳng và chờ đợi những nhượng bộ sắp tới”, Leif, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha Womans · Eric Esley nói. Seoul. “Tuy nhiên, Triều Tiên gần như chắc chắn sẽ tiếp tục tăng cường những gì mà họ coi là” răn đe “.

Phương Vũ (Theo báo cáo của “Thời báo New York”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website