Mỹ-Trung không có khả năng phát động chiến tranh tài chính

Khi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục xấu đi, có những lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ phát động một cuộc chiến toàn cầu để hạn chế sự tiếp cận của Trung Quốc đối với thị trường tài chính thế giới và Hoa Kỳ. Các nhà phân tích nói rằng các biện pháp sơ bộ đã được thực hiện để hạn chế sự xâm nhập của Trung Quốc vào thị trường vốn của Mỹ và một cuộc chiến tài chính quy mô lớn khó có thể xảy ra vì nó sẽ gây thiệt hại cho cả hai nước. Scott Kennedy, một chuyên gia Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, nói rằng hai nước không có lợi thế của cuộc chiến tài chính vì họ có mối quan hệ tài chính trị giá 4 nghìn tỷ đô la. Phong trào ảnh hưởng đến mối quan hệ này mới chỉ bắt đầu thịnh hành.

Đinh Shuang, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Standard Chartered tại Trung Quốc, cũng đồng ý. Theo chuyên gia này, căng thẳng hiện tại giống như một cuộc chiến nhỏ hơn là chiến tranh.

Tuy nhiên, nếu Hoa Kỳ trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc trả đũa việc thực thi luật bảo mật mới của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách trừng phạt các công ty Mỹ. Hoạt động trong nước. Ông Đinh tin rằng đây sẽ là tình huống cả hai bên cùng mất tiền. Ảnh: South China Morning Post

Đầu tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã cấm quỹ hưu trí chính của chính phủ đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc, nói rằng nước này đã giấu thông tin về mức độ Covid. -19 và vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Tuy nhiên, các quỹ hưu trí tư nhân khác không lắng nghe Trump. Trong số 22,4 nghìn tỷ đô la tài sản của tất cả các quỹ hưu trí Hoa Kỳ, các quỹ công cộng chỉ chiếm 557 tỷ đô la Mỹ.

Vào cuối tháng 5, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật yêu cầu các công ty Trung Quốc đăng ký các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán tài chính của Hoa Kỳ. Do đó, các công ty phải sở hữu đầy đủ tài sản thuộc sở hữu nhà nước và xác định xem các nhà lãnh đạo cao nhất có phải là thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc hay không. Dự luật phải được Hạ viện thông qua và được Trump ký để trở thành luật.

Các công ty Trung Quốc được liệt kê tại Hoa Kỳ phải tuân thủ các yêu cầu công bố lỏng lẻo hơn các công ty Mỹ, nếu không họ có thể bị tổn hại. Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Trung Quốc-Hoa Kỳ cho biết trong báo cáo thường niên năm 2019 rằng nếu họ nhận được tài trợ hoặc trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc, họ sẽ cung cấp một lợi thế cạnh tranh. -Trong tháng 9 năm 2019, có 172 công ty Trung Quốc được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ với tổng giá trị thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Các chuyên gia của Ding Shuang dự đoán rằng số lượng các công ty được liệt kê ở Hồng Kông sẽ tăng lên. Ông nói: “Nếu dự luật trở thành luật, rất ít công ty sẽ tìm cách niêm yết tại Hoa Kỳ.” Jingdong, Pinduoduo cũng tính đến điều này. Zhu Ning, giáo sư và phó chủ tịch tài chính tại Trường Tài chính thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải, dự đoán rằng Trung Quốc có thể tăng nhu cầu cho các công ty trong nước tiết lộ tình trạng tài chính của các công ty niêm yết của họ. Giá trị thị trường. Nó cũng có thể phát triển hơn nữa thị trường trái phiếu doanh nghiệp và cung cấp nhiều kênh hơn cho các công ty đã mất quyền truy cập vào thị trường vốn Hoa Kỳ. Liên doanh Trung Quốc. Đây cũng là một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đầu tiên mở cửa thị trường tài chính của Trung Quốc.

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã xin phép Bắc Kinh vào tháng 3 năm 2020. Chẳng hạn, Bắc Kinh cho biết sẽ mở rộng thị trường tài chính trong nước sang các công ty nước ngoài.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã dỡ bỏ các hạn chế. Mua cổ phiếu và trái phiếu trong nước với các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện. Ít nhất là về lý thuyết, người nước ngoài hiện có thể thực hiện bất kỳ số lượng đầu tư nào vào chứng khoán Trung Quốc.

Vào ngày 6 tháng 8 năm 2019, một người phụ nữ đi qua một cửa hàng trao đổi tiền tệ ở Hồng Kông. Sau khi Trump tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bắc Kinh, Trung Quốc đã được hỏi làm thế nào Trung Quốc sẽ tiếp tục thâm nhập thị trường vốn quốc tế. Hồng Kông thực hiện luật an ninh mới.

Đồng thời, mặc dù nhiều nhà phân tích tin rằng Hoa Kỳ sẽ không áp dụng các biện pháp trừng phạt, Hoa Kỳ sẽ đi bao xa trong lĩnh vực tài chính. Xử phạt có thể ảnh hưởng đến các công ty tài năngh doanh nghiệp Mỹ ở Hồng Kông.

Tháng trước, hai nhà lập pháp Hoa Kỳ ban hành luật xử phạt các quan chức và ngân hàng Trung Quốc làm ăn với các thực thể được coi là vi. Vi phạm các quy định của Luật cơ bản của Hồng Kông, khi đặc khu được chuyển giao, Anh và Trung Quốc đã đạt được một “hiến pháp nhỏ”. Nhưng cho đến nay, Trump vẫn chưa nói chi tiết hơn về các lệnh trừng phạt đối với Hồng Kông. “Vũ khí hạt nhân” được thiết kế để ngăn các ngân hàng Trung Quốc bù đắp tỷ giá đô la Mỹ. Tuy nhiên, Zhu Ning cho rằng lựa chọn này rất nguy hiểm đối với hai nước.

“Trung Quốc có thể chịu thiệt hại lớn hơn trên toàn cầu, nhưng Hoa Kỳ phải ghi nhớ sản xuất và tiêu thụ. Họ cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể trong nội bộ”, ông nói. Zhu Yongding, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ. Kiên quyết thực hiện tất cả các biện pháp trừng phạt, nhưng không chủ động khởi động các cuộc tấn công tài chính. Ngoài ra, mặc dù một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã kêu gọi Hoa Kỳ và Trung Quốc thiết lập một cơ chế cách ly tài chính, điều này dường như khó xảy ra.

“Một khi môi trường thay đổi, mối quan hệ tài chính giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ thay thế sự thay đổi.” Cuộc thảo luận đã diễn ra trong một thời gian dài. Nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, Trung Quốc sẽ không hành động, nhưng sẽ có một loạt các biện pháp đối phó. “Yu Yongding, cũng là cựu chủ tịch của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói. – Fian (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website