Sự rạn nứt với Mỹ và Đức sang Trung Quốc

Quyết định mới của Lufthansa sườn có chủ ý hoặc vô tình chỉ ra rằng Đức đã ưu tiên khôi phục quan hệ kinh doanh với Trung Quốc, nhưng đã bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19. Khi căng thẳng thương mại và an ninh leo thang, Đức phải đánh giá lại mối quan hệ lâu dài với Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo Đức nhận thấy sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc, đối tác thương mại chính của họ. Đức. Giống như nhiều nước phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, Bắc Kinh đã bị chỉ trích vì sự thiếu minh bạch trong nguồn gốc của nCoV. Gần đây, họ đã quyết định thực thi luật mới về an toàn của Hồng Kông. Chính phủ Đức đã phản ứng thận trọng. -Chủ tịch Angela Angela đã có bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich vào tháng 2 năm 2019. Ảnh: Politico .

Trong một cuộc họp báo tuần trước, khi được hỏi liệu ông có ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không, ông đã lên kế hoạch nhắm vào Trung Quốc, và Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ nghi ngờ. Bà Merkel nói: “Mối quan hệ với Trung Quốc rất quan trọng và có ý nghĩa chiến lược.” Trên thực tế, Trung Quốc đặc biệt được coi là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các sản phẩm của Đức. Ô tô và máy móc. Kể từ khi Merkel trở thành Thủ tướng Đức năm 2005, xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc đã tăng gấp năm lần vào năm ngoái lên hơn 100 tỷ USD. Mặc dù một số nhà kinh tế tin rằng nhu cầu của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Đức đang giảm do sự tăng trưởng của nền kinh tế Đức, quốc gia châu Á này vẫn được coi là một trụ cột trong một chiến lược kinh tế năng động. Lực lượng tăng trưởng chính của Berlin.

Mặc dù nhu cầu của Mỹ đối với hàng hóa Mỹ giảm sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, Đức vẫn dựa vào Trung Quốc và hầu như không bị ảnh hưởng bởi sự hỗn loạn. Đồng thời, chúng ta phải khôi phục nền kinh tế. Cho đến khi Covid-19 xuất hiện, hợp tác thương mại giữa hai nước đã thực sự bị gián đoạn.

Maththew Karnitschnig, Tổng biên tập Bộ Chính trị, nói rằng lịch sử hợp tác này luôn được coi là nỗ lực của Merkel để bảo vệ nền kinh tế Đức giữa Đức và Đức. Covid-19 dự kiến ​​sẽ giảm 6,3% trong năm nay.

Mặc dù Trung Quốc cũng đang đối mặt với suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, nhà xuất khẩu Đức vẫn tìm thấy nhiều dấu hiệu hy vọng. Doanh số bán xe của Trung Quốc tăng 11% trong tháng 6, đây là tháng tăng trưởng thứ ba liên tiếp sau nhiều tháng giảm liên tiếp.

Mặc dù Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất ở Đức và cuộc chiến với Covid-19, Trung Quốc đang dần khôi phục nền kinh tế để hoạt động.

Merkel không sẵn lòng đáp ứng các luật an ninh do Hồng Kông ban hành, dường như mâu thuẫn với hình ảnh. Bức ảnh Đạo đức Lãnh đạo Hồi phục vụ như một hướng dẫn cho các hoạt động của Merkel và là danh tiếng của cô sau khi cô quyết định tiếp đón hơn 1 triệu người tị nạn trong cuộc khủng hoảng nhập cư năm 2015.

Tuy nhiên, Kanitnich nói rằng phản ứng hiện tại của bà Merkel hoàn toàn phù hợp với cách thiết lập quan hệ của bà với Trung Quốc trong 15 năm qua: bày tỏ quan ngại về quyền con người và hứa sẽ tiếp tục cuộc đối thoại của người Hồi giáo và tăng cường thắt chặt quan hệ thương mại.

Trong quan hệ với Trung Quốc, cho dù đó là người Uyghur ở Tây Tạng hay Tân Cương, Merkel luôn tập trung vào công việc của mình. Karnitschnig tin rằng điều này có tác động lớn đến nền kinh tế của nó. — Ưu tiên của Berlin đối với Trung Quốc cũng có tác động sâu sắc đến cách tiếp cận của EU. Mặc dù Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von de Len chỉ trích Trung Quốc, bà vẫn thận trọng không “lệch lạc” khỏi vị trí của Berlin.

“Không có nó, tương lai của thế giới không thể định hình được”. Duy trì quan hệ Trung-Âu chặt chẽ “, bà nói trong cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo Trung Quốc vào tháng trước.

Đức chiếm khoảng một phần ba giá trị thương mại Trung Quốc-EU, nhưng Bắc Keane cũng đã mở rộng Các nền kinh tế có liên kết từ nhiều quốc gia từ Pháp đến Ý, cũng như những chỉ trích gần đây về Hồng Kông và Covid-19 ở Trung Quốc, khó có thể ngăn Bắc Kinh thúc đẩy quan hệ với Liên minh châu Âu. “” Mục tiêu thực sự của Trung Quốc hiện nay là đảm bảo rằng có Michito Tsuruoka, một giáo sư tại Đại học Hiệp hội Keio ở Nhật Bản, đã viết trong bài phân tích mới nhất của ông về các nhà ngoại giao: ‘Tại Brussels và ở các vị trí quan trọng tại các quốc gia thành viên EU mong muốn trao đổi các giá trị châu Âu để duy trì quan hệ với Bắc Kinh,’ ‘- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp G20 được tổ chức vào tháng 7 năm 2017 / Hamburg, Đức Ảnh: Reuters.

Đức Chính sách Trung Quốc dường như không khó khăn, mặc dù một số nổi tiếng Các chính trị gia, bao gồm Norbert Röt tgen, rất lạc quang sẽ thành công Merkel, chống lại vị trí hiện tại ở Trung Quốc và cộng đồng doanh nghiệp Đức sẽ ủng hộ nó.

Trở ngại lớn nhất đối với Đức và Merkel đối với Trung Quốc đến từ Washington. Mặc dù nhiều người ở Berlin đang chờ đợi kết quả bầu cử tổng thống vào tháng 11 và hy vọng Donald Trump sẽ bị đánh bại, không có khả năng chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ bị đảo ngược vào năm tới. Thậm chí nhiều đảng Dân chủ ủng hộ mạnh mẽ thái độ khó khăn của Trump đối với Bắc Kinh về các vấn đề thương mại và nhân quyền.

– Ngoài ra, Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đạt được sự đồng thuận về việc Huawei có bị “cấm” tham gia xây dựng mạng 5G của Trung Quốc hay không. Hoa Kỳ và các đồng minh có mối quan tâm về an ninh. Chính quyền Trump đã đe dọa rằng nếu Đức và nhiều đồng minh “bắt tay” với Huawei, họ sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo với họ. Cho đến nay, Thủ tướng đã tránh được vấn đề này và tin rằng mặc dù cần phải phát triển các tiêu chuẩn bảo mật cao hơn cho các công ty kết nối với 5G, các công ty không nên bị cấm hoàn toàn. Trên đường ray. Mục đích của “thỏa thuận đầu tư” này là để cải thiện các điều khoản thương mại cho nhiều công ty châu Âu tại Trung Quốc, điều này sẽ mang lại lợi ích cho nhiều công ty Đức đã nhiều lần phàn nàn về hành vi chống cạnh tranh. Và trộm cắp tài sản trí tuệ ở quốc gia châu Á.

Covid-19 đã buộc Merkel phải hoãn kế nhiệm của Đức đối với hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc vào tháng 9. Nhập quốc tịch EU. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức cho biết bà hy vọng sẽ tổ chức lại kế hoạch hội nghị thượng đỉnh càng sớm càng tốt.

“Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia vào tất cả các khía cạnh đối thoại với Trung Quốc. Hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh sẽ mang lại lợi ích lớn nhất cho EU”, bà Merkel nói tuần trước.

Thanh Tâm (Theo tin tức chính trị)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website