Kho bạc Trung Quốc đảm bảo tương lai của Hồng Kông

Vào chiều ngày 30 tháng 6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký “Luật An ninh Hồng Kông”, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7. Vài giờ sau khi Tập Cận Bình ký luật, chính phủ Hồng Kông cũng đã thông qua và xây dựng luật mới một cách chi tiết. . Chính phủ ở một số nước phương Tây đã cảnh báo rằng luật an ninh này sẽ hạn chế tự do đô thị và làm suy yếu mô hình “một quốc gia, hai hệ thống”. Trong những tuần gần đây, các công ty Trung Quốc đã tiến hành một loạt danh sách tài sản và giao dịch với tổng giá trị hàng tỷ đô la. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chủ ngân hàng thậm chí ủng hộ lập luận của Bắc Kinh, rằng luật mới sẽ giúp Hồng Kông ổn định hoạt động kinh doanh bằng cách giúp cảnh sát đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ đôi khi bạo lực. — Trong các tòa nhà chọc trời và phòng họp cao chót vót, nhiều chủ ngân hàng và doanh nhân chỉ đồng ý thảo luận về luật an ninh mới ẩn danh. Họ không quá lo lắng về việc gây phiền nhiễu cho Bắc Kinh, nhưng giờ họ thậm chí còn lo lắng hơn về việc rơi vào tranh chấp địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hệ thống tài chính Trung Quốc bình luận: “Họ tách biệt theo một cách nào đó,” Tôi làm kinh doanh thay vì chính trị. “Vào tối ngày 29 tháng 6, mọi người đã xem Ngôn ngữ Hoàng gia trên bờ sông Tsim Sha Tsui nhìn ra khu tài chính của đảo Hồng Kông. Ảnh: Reuters- — Các chủ ngân hàng và thương nhân đầu tư nói rằng dòng tiền mới liên tục của Trung Quốc và những nỗ lực khác đã giúp Bắc Kinh duy trì khả năng cạnh tranh của Hồng Kông. Trong tháng này, Trung Quốc cam kết hỗ trợ đồng đô la Hồng Kông trong trường hợp dòng tiền đột ngột đảm bảo tài chính cho hòn đảo. Tình hình .

Tháng trước, người dân Hồng Kông đã phản đối. Luật an ninh mới đã kiên nhẫn chờ đợi trong vài tuần để tìm hiểu thêm về các quy định của pháp luật. Trong giai đoạn này, tiền từ các giao dịch và thông báo từ các công ty Trung Quốc tiếp tục xuất hiện, Dường như đảm bảo với nhiều doanh nhân rằng khu vực này sẽ luôn là một nơi tốt để kinh doanh. — Khi Quốc hội thông qua dự luật an ninh mới vào tháng trước, thị trường chứng khoán Hồng Kông đã hoảng loạn, đó là sự sụt giảm lớn nhất trong năm năm qua. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của các nhà đầu tư Trung Quốc, ông đã phục hồi nhanh chóng. Phân tích của Bloomberg, cho thấy tiền chảy vào thị trường từ lục địa châu Phi đã tăng mạnh kể từ năm nay và tăng tốc sau khi dự luật được công bố.

JD.com (JD.com) ), Nhà bán lẻ thương mại điện tử Trung Quốc Quốc tuần trước đã huy động được ba tỷ đô la Mỹ được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Chỉ hai tuần trước, công ty trò chơi trực tuyến Trung Quốc NetEase đã huy động được 2,7 tỷ đô la Mỹ tại đây. Sau tác động của cuộc biểu tình, nhà nước đã ủng hộ nó. Theo các nguồn tin trong ngành, công ty mẹ thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và TikTok, ByteDance gần đây đã ký một kế hoạch cho thuê văn phòng mới đáng kể. Nhiều công ty Trung Quốc, các hoạt động trước đây trên đảo đã đóng góp cho sự thịnh vượng trong tương lai của Hồng Kông. Khi cuộc biểu tình lên đến đỉnh điểm vào tháng 11 năm 2019, đại gia bảo hiểm nhà nước Trung Quốc Ping An đã mua lại nhà ga với giá 5,4 tỷ đô la Các tòa nhà đang được xây dựng gần đó. Tàu cao tốc ở Tây Cửu Long. Trong cùng tháng đó, Alibaba đã huy động được 11,2 tỷ USD thông qua một đợt chào bán cổ phiếu ở Hồng Kông. “” Thực tế là một số công ty Trung Quốc đang cố gắng mở rộng kinh doanh tại Hồng Kông. Tôi nghĩ xu hướng này sẽ tiếp tục, “Cameron nói. Giám đốc nghiên cứu của Jones Lang LaSalle, ông Wong.-Có rất ít bằng chứng cho thấy dòng tiền mới này thể hiện một chiến lược. Các tính toán ở Bắc Kinh tạo ra sự mới mẻ Trong những năm qua, trong nhiều năm qua, các công ty nhà nước Trung Quốc và các công ty khác ở đại lục đã tăng đầu tư vào Hồng Kông, do đó che đậy dòng tiền quốc tế và con số người giàu. Việc bán cổ phần ở Hồng Kông một phần là do các nhà quản lý và nhà lập pháp Hoa Kỳ thắt chặt ủy quyền đăng ký tại Phố Wall sau một loạt vụ bê bối. Kế toán. Ngân hàng đầu tư Jefferies ước tính rằng các công ty Trung Quốc có thể thu hút gần 6 công tyNăm tới, 100 tỷ đô la của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tràn vào Hồng Kông.

“Do kết quả trực tiếp của việc thắt chặt quy định tại Hoa Kỳ, nhiều công ty Trung Quốc đã chuyển hướng họ. Hoạt động kinh doanh đã được hưởng lợi từ việc huy động vốn. Chuyên gia công ty luật Paul Hastings nói:” Công ty Hồng Kông Các nhà quản lý Hồng Kông gần đây đã ban hành các quy tắc mới để giúp các công ty Trung Quốc dễ dàng ra mắt công chúng hơn. Các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc đã thay thế các ông trùm địa phương và doanh nhân người Anh làm chủ các tòa nhà chọc trời trong khu vực đặc biệt. Người ta ước tính rằng khoảng 5% các tòa nhà này hiện thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc.

Để trả đũa Trung Quốc, chính quyền Trump và một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đe dọa sẽ thu hồi nhượng quyền thương mại của Mỹ áp dụng cho Hồng Kông. Trước khi Trung Quốc phê chuẩn luật, chính quyền Trump đã áp đặt các hạn chế mới đối với việc xuất khẩu thiết bị quốc phòng và một số sản phẩm công nghệ cao của Mỹ sang Hồng Kông.

Con đường trả đũa rộng hơn luôn là một dấu hỏi. Tình trạng phụ thuộc vào khả năng gia nhập hệ thống tài chính toàn cầu. Bất kỳ quyết định nào của Washington nhằm hạn chế truy cập đồng đô la có thể gây ra tổn thất không thể khắc phục. Cho đến nay, chính quyền Trump cảnh báo chỉ dành cho thương mại. Loại bỏ hoàn cảnh đặc biệt của Hồng Kông, Hàng hóa đi qua các khu vực đặc biệt cũng sẽ phải chịu thuế cao và các rào cản thương mại áp dụng cho đại lục như Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vai trò của một trung tâm mua sắm ở Hồng Kông đã thực sự suy yếu và các ngân hàng nói rằng sự trả đũa đó sẽ ít ảnh hưởng đến họ. Ngày 12 tháng 6, hình ảnh: The Associated Press, theo báo New York Times, ngoài việc hỗ trợ tài chính, vai trò của Bắc Kinh đã ổn định kinh doanh tại đây. Các chính trị gia Bắc Kinh và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo HSBC rằng nếu khách hàng Trung Quốc của họ không đồng ý với dự luật mới, họ có thể rời đi. Họ cũng nhắc nhở Cathay Pacific và các công ty kế toán toàn cầu không cho phép nhân viên tham gia các phong trào dân chủ.

Một số người trong thế giới kinh doanh. Một số người vẫn lo lắng về sự nguy hiểm và sẽ đẩy nhanh kế hoạch chuyển trụ sở của họ sang vài năm tới. Một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ cho thấy khoảng 40% doanh nhân cho biết họ sẽ cân nhắc tuân theo luật an ninh mới. Một số người đã bắt đầu rời đi. Theo Jones Lang LaSalle, diện tích bán lẻ và văn phòng giảm, tỷ lệ trống hiện tại là 7,4%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào tháng 9 năm 2009.

Để giảm bớt nỗi sợ hãi và ngăn chặn sự xuất hiện của khủng hoảng, Nhập cư có thể xảy ra và các tổ chức tài chính địa phương đã tăng cường nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tháng này, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông, tương đương với Ngân hàng Trung ương của Đặc khu hành chính Hồng Kông, đã cập nhật sổ tay đầu tư 17 trang cho các nhà đầu tư quốc tế. Một trong những lợi thế nổi bật là khả năng vào thủ đô rộng lớn của lục địa. Nói cách khác, Hồng Kông muốn tuyên bố rằng họ là cửa ngõ dẫn đến các cơ hội ở Trung Quốc.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website