EU – Ba chế độ anh hùng hay sân chơi cho các ông lớn?

Bộ trưởng Ngoại giao Ý MF Frattini đã công bố một số bài viết tinh tế trên Thời báo Tài chính:, có thể có những chia rẽ mới trong liên minh. Giống như các hội nghị thượng đỉnh ba bên của ngày hôm nay, các cuộc họp này đã vi phạm các phương thức và phương thức đàm phán của Cộng đồng Châu Âu kể từ khi thành lập.

Vào những năm 1950 trong thế kỷ trước, Ý đã phản ứng nghiêm khắc. Ý là một trong ba cường quốc của thành phố Cộng đồng than và thép châu Âu, và ngày nay là tiền thân của Liên minh châu Âu. Phản ứng của Ý đã gây ra một loạt các chỉ trích khác từ các quốc gia thành viên EU, như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và thậm chí cả Ba Lan. Những lời chỉ trích này phải đợi đến ngày 1 tháng 5 để trở thành các quốc gia thành viên EU. Liên minh .

Nếu phản ứng của Ý có thể được giải thích bằng những đặc điểm sâu sắc của đất nước, thì đó là một trong những trụ cột của xây dựng châu Âu, nhưng ngày nay nó bị thiệt thòi bởi các cường quốc khác. Anh ta vẫn có một điểm chung với thái độ của các quốc gia khác, đó là anh ta lo lắng về những rủi ro khi hình thành một cơ chế làm việc mới, bao gồm ba quốc gia chính là Anh, Đức và Pháp để lãnh đạo và lãnh đạo tổ chức. Các thành viên khác của Liên minh châu Âu.

Quá trình hội nhập châu Âu bắt đầu vào giữa những năm 1950. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp R. Schuman tuyên bố hợp tác Pháp-Đức trong sản xuất than và thép vào ngày 9 tháng 5 năm 1950. Cộng đồng than và thép châu Âu gồm có 6 quốc gia: Bỉ, Đức, Hà Lan, Ý, Luxembourg và Pháp được thành lập một năm sau đó. Năm 1957, sáu quốc gia đã ký Thỏa thuận Rome của Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom) và Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC). Sau ba lần mở rộng vào năm 1973 (đối với Vương quốc Anh, Ireland và Đan Mạch), 1982 (đối với Hy Lạp) và 1986 (đối với Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha), hiệp ước châu Âu duy nhất được ký kết. Hoàn thiện và phê duyệt mục tiêu của làng dần dần thành lập một liên minh kinh tế và tiền tệ. Năm 1992, các quốc gia thuộc Cộng đồng châu Âu đã ký Hiệp ước Maastricht, đặt cơ sở chính trị và pháp lý cho việc xây dựng Liên minh châu Âu (ngày 1 tháng 1 năm 1993). Những tiến bộ lớn đã được thực hiện trên con đường hội nhập. Thành công quan trọng nhất là sự ra mắt thành công của Euro (1999) sau thành công của “bốn tự do hóa” ban đầu (lao động, hàng hóa, dịch vụ, vốn). năm 1990. Ngoài ra, hợp tác về an ninh và chính sách đối ngoại, công dân châu Âu đã đạt được tiến bộ về quyền bầu cử và bảo vệ công dân (Liên minh châu Âu bổ nhiệm ông J. Solana làm đại diện cho chính sách đối ngoại và an ninh chung … Châu Âu sẽ là một liên minh gồm 15 quốc gia (tại Ba thành viên mới đã được thêm vào năm 1995, bao gồm Áo, Phần Lan và Thụy Điển) lên một tầm cao mới. Châu Âu đã trở thành mô hình hợp tác khu vực thành công nhất và là một trong những lý giải có thể đạt được mục tiêu này. , Liên minh Đông Âu và Nam Âu.

Trong quá trình xây dựng Châu Âu, phương pháp được lựa chọn là thay đổi từ “hợp tác ở các khu vực cụ thể sang mở rộng ở các khu vực khác (phương pháp Monnet).” Hợp tác và hội nhập khu vực giữa tất cả các quốc gia trong Cộng đồng Có một hình thức hợp tác khác giữa Đức và Pháp. Đây là hai kẻ thù cũ của hai cuộc chiến tranh thế giới. Sự hợp tác giữa hai nước là động lực của hội nhập châu Âu .

Tuy nhiên, Chirac (J. Hình ảnh thân thiện giữa Chirac và G. Schroeder là vào kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Elysée vào ngày 27 tháng 1 năm 1963. Charles de Gaulle và K. Adenauer (A. Chính sách đối ngoại và an ninh chung, Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các quốc gia khác đã ngừng gọi các trụ cột (lõi cứng) hợp tác giữa các nước. Quá trình dân chủ hóa, phổ biến công dân châu Âu và mở rộng liên minh đã khiến các nước nhỏ ngày càng nhận thức rõ hơn về Nguy cơ bị loại bỏ và mất quyền kiểm soát. Xu hướng của nhiều quốc gia bảo vệ chủ quyền quốc gia đã buộc các nước nhỏ phải có vị thế vững chắc hơn trong các cuộc đàm phán và kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Nice năm 2000 hoặc thất bại gần đây của Hội nghị thượng đỉnh Brussels.Trước những trở ngại trên, các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu cũng đã thực hiện các biện pháp riêng biệt để tiếp tục phát huy ảnh hưởng của mình đối với quá trình hội nhập châu Âu khó khăn. Tìm giải pháp cho các vấn đề và thúc đẩy quá trình hội nhập của liên minh.

Nước Đức thống nhất không còn muốn trở thành một người bạn trung thành và dễ gần, mà là một người bạn đồng hành ở đất nước này. Pháp. Người Đức không muốn giữ những con bò châu Âu của Đức, mãi mãi, và ở bên kia sông, sông Rhine luôn là người bảo vệ nhiệt tình nhất cho chính sách nông nghiệp chung mà họ được hưởng lợi. Thuế VAT, tiền thuê nhà và thậm chí mở rộng về phía đông trong số các “bộ đôi” này cũng được chia.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa bộ đôi người Đức và người Pháp đang ngày càng gần hơn. Vào tháng 7 năm 1994, lần đầu tiên sau Thế chiến thứ hai, quân đội Đức đã pháo kích trên đường Elysee. Thỏa thuận giữa Đức và Pháp về chính sách nông nghiệp chung làm hài lòng cả hai bên. Hai nước cũng đã có những nhượng bộ lớn trong việc mở rộng liên minh và phân bổ phiếu bầu trong cơ cấu chính trị chung, khiến cho việc ký kết Thỏa thuận Nice 2000 có thể thực hiện được. Cùng với các nhà lãnh đạo, hai nước cũng bổ nhiệm các cố vấn chính trị song phương cho mỗi bang (cố vấn Đức, tổng thống Pháp và cố vấn Pháp và thủ tướng Đức). Hội nghị thượng đỉnh và các cuộc họp nội các chung cũng được tổ chức thường xuyên. Biểu hiện rõ ràng nhất của hợp tác Pháp-Đức là vị trí chung của hai nước trong cuộc chiến tranh Mỹ-Iraq năm 2003.

Nhưng Pháp của Chirac không đơn giản chọn Đức làm đối tác. Roger đó. Đã được đánh thức bởi những điểm yếu của bạn trước khi thống nhất nước Đức. Bên kia eo biển, T. Blair (T. Blair) bước vào 10 phố Downing và phát ra tín hiệu mới. Khi nhậm chức, T. Blair đã công khai bày tỏ tham vọng của mình, hy vọng sẽ đưa Anh trở lại châu Âu để phát huy ảnh hưởng của mình trong việc thành lập lục địa châu Âu và Liên minh châu Âu. Nếu ông Blair không đưa Anh vào tàu Euro theo kế hoạch, thỏa thuận với Pháp về Sáng kiến ​​Quốc phòng châu Âu năm 1998 sẽ được phát triển đầy đủ theo hướng này. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt sâu sắc giữa hai bên. Các đối tượng của Nữ hoàng đã không chấp nhận những nhượng bộ mà bà Thatcher giành được. Chính phủ Lao động Blair luôn đặt quan hệ xuyên Đại Tây Dương lên hàng đầu, thay vì liên kết với lục địa già.

— Vào tháng 9 năm 2003, một công thức mới đã chính thức được đưa ra: 2 + 2 = 3. Hoa Kỳ đã nhượng bộ. Hội nghị thượng đỉnh Anh-Pháp đã quyết định thành lập một trụ sở châu Âu độc lập trong NATO. Tại Brussels, ba quốc gia này cũng chính thức tuyên bố ủng hộ dự án chia sẻ phiếu trong dự thảo hiến pháp chung và các quốc gia nhỏ như Tây Ban Nha và Ba Lan bày tỏ sự phản đối. Lần này, sau cuộc họp Brussels gần đây không thảo luận về “Hiến pháp chung EU”, hội nghị ba bên tiếp tục thảo luận về các vấn đề chính của tinh thần mở rộng EU. Trước khi khai mạc Hội nghị Berlin, tất cả các đảng ở châu Âu đều đưa ra những lời chỉ trích. Chủ tịch hiện tại của Liên minh châu Âu, người đứng đầu Ba Lan, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Estonia, Ý và Tây Ban Nha nói trong một lá thư chung gửi Ireland, “Châu Âu cần thị trường.” Công việc linh hoạt hơn “nhưng” không yêu cầu các cơ chế hoặc quy trình mới. “Họ cũng không quên nhắc lại rằng” cường quốc “hiện là một quốc gia vi phạm các điều khoản mà họ muốn áp dụng cho mọi người. Tại thời điểm này, người đứng đầu sáu nước chỉ trích trực tiếp vi phạm thỏa thuận ổn định giữa chính phủ Đức và Pháp Năm ngoái, bức thư cũng bày tỏ lo ngại về việc “phá hủy bầu không khí tin cậy giữa các thành viên.” Mặc dù bị chỉ trích từ các nước khác, hội nghị thượng đỉnh Berlin dường như đang tạo ra kết quả đáng khích lệ. Ba nước đã đồng ý với phó chủ tịch điều. Ủy ban châu Âu, chịu trách nhiệm cải cách kinh tế để giải quyết các vấn đề xã hội, cũng thảo luận về một thỏa thuận để thống nhất thuế giá trị gia tăng trong ngành công nghiệp phục vụ và đạt được thỏa hiệp; sau cuộc họp ngày hôm qua, những người vĩ đại này đã ca ngợi các nước đối diện, cụ thể là Vương quốc Anh, Đức và Pháp Thống trị bất cứ ai, đặc biệt là ở châu Âu. “Hoặc như T. Blair,” Thật tuyệt nếu chúng tôi muốn kết luận một món hời. Hoặc đất nước của chúng tôi là tốt cho châu Âu. tôi không nghĩ vậyg Chúng tôi phải xin lỗi, bất kể hình thức nào được sử dụng. Các quốc gia và châu Âu của bạn có điểm gì chung? – xem Honghe – cùng tác giả: đánh bại sao Hỏa hoặc một “cuộc chiến không gian” mới năm 2003 – năm nóng 5 của Trái đất châu Âu – cuộc chiến ở Iraq thành công trên nhiều phương diện – vì và chống lại –

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website