Nền kinh tế Hồng Kông bị ảnh hưởng như thế nào khi Hoa Kỳ bị từ chối đối xử ưu đãi

Sự xấu đi của quan hệ Trung-Tây có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai trò là một trung tâm tài chính toàn cầu của Hồng Kông. Lần gần đây nhất là ngày 14 tháng 7, khi Tổng thống Donald Trump ký lệnh từ chối đối xử thương mại ưu đãi với Hồng Kông. Đến nay, Hồng Kông đã được hưởng nhiều đặc quyền. Trump cho biết: Hiện tại Hồng Kông sẽ được coi là đại lục của Trung Quốc. Trong nhiều tuần, chính phủ Mỹ đã đe dọa sẽ làm như vậy khi Trung Quốc thi hành luật an ninh quốc gia. Mới chuyển đến Hồng Kông. Những người chỉ trích luật pháp nói rằng nó sẽ làm giảm quyền tự chủ về pháp lý và chính trị kể từ khi người Anh trao lại Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trên thực tế, sau khi ban hành Luật An ninh quốc gia, vào ngày 1 tháng 7, các chính trị gia của các công ty nước ngoài đã tăng lên. Nhiều công ty công nghệ đã rút khỏi thị trường này. Nhiều công ty khác bày tỏ lo ngại về sự mơ hồ và phạm vi của luật mới. Tờ New York Times (Hoa Kỳ) ngày 14/7 tuyên bố sẽ chuyển nhân sự từ Hồng Kông sang Seoul.

Nhìn ra Hồng Kông từ đỉnh núi Taiping. Ảnh: Bloomberg – Ngoài việc chấm dứt thỏa thuận với Hồng Kông, Trump còn ký một dự luật cho phép các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và cá nhân được cho là đã giúp Trung Quốc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông. Simon Lee, giáo sư thương mại quốc tế tại Đại học CHUK (Hồng Kông), nói rằng nếu không có sự nhượng bộ, “Hồng Kông không khác gì các thành phố lớn khác của Trung Quốc như Bắc Kinh hay Thượng Hải. “… Tác động đến thương mại – Từ năm 1992, tình trạng đặc biệt của Hồng Kông đã tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa. Cách đối xử của thành phố này khác với Trung Quốc. Ví dụ, trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Hồng Kông không bị hạn chế bởi thuế nhập khẩu của Washington đối với hàng hóa của Bắc Kinh. Cho đến nay, điều này có thể không phải là trường hợp.

Nhưng Iris Pang, nhà kinh tế trưởng tại ING, nói rằng thương mại trực tiếp giữa Hồng Kông và Hoa Kỳ không quan trọng. Năm 2018, Hoa Kỳ đã nhập gần 17 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ từ Hồng Kông và xuất khẩu 50 tỷ đô la sang Hồng Kông. So với doanh thu song phương gần 740 tỷ USD của Hoa Kỳ và Trung Quốc, con số này vẫn còn rất thấp. Ngoài ra, hầu hết hàng hóa xuất khẩu từ Hồng Kông (khoảng 99%) được tái xuất. Điều này có nghĩa là nếu các sản phẩm nói trên đến từ Trung Quốc, chúng đã phải chịu thuế nhập khẩu. Cô nói: “Do đó, từ góc độ thuế nhập khẩu, việc có những ưu đãi đặc biệt không khác nhau lắm.”

Điều thú vị nhất là mối quan hệ kinh doanh với Hoa Kỳ-Trung đang ngày càng xuống cấp. Đầu tuần này, Trump nói với CBS News rằng ông không quan tâm đến việc đàm phán thỏa thuận giai đoạn hai với Trung Quốc do một dịch bệnh. Nếu chiến tranh thương mại nổ ra một lần nữa, nền kinh tế Hồng Kông sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn là bị loại.

Một cú đánh vào niềm tin kinh doanh

Tất nhiên, thương mại chỉ là một câu chuyện. Trong những tháng gần đây, căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây đã khiến Hồng Kông trở thành tâm điểm chú ý.

Thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc chiến thương mại và các cuộc biểu tình chống chính phủ. Thuế quan kéo dài trong vài tháng, khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Vào đầu năm nay, đại dịch lại bùng phát trở lại, chỉ còn vài tháng nữa là việc thực thi Luật An ninh Quốc gia.

– Các công ty nước ngoài rất lo lắng về luật mới. Trong một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông công bố đầu tuần này, hơn 68% các công ty nói rằng họ đang lo lắng nhiều hơn so với một tháng trước. Một công ty cũng tuyên bố rằng luật mới là quá rộng và không áp dụng trong mọi trường hợp. Chính quyền Hồng Kông đã xác nhận rằng sau nhiều tháng không chắc chắn, luật pháp là cần thiết để khôi phục niềm tin. Facebook, Google, Microsoft và Zoom đều cho biết họ sẽ đình chỉ yêu cầu của chính phủ để cung cấp dữ liệu người dùng cho Hồng Kông. Đồng thời, TikTok (một ứng dụng của Trung Quốc rất phổ biến ở Hoa Kỳ) đã rút hoàn toàn khỏi thị trường.

Hoa Kỳ hiện có hơn 1.300 công ty đang hoạt động tại Hồng Kông. Năm 2018, đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Hồng Kông đạt 82,5 tỷ USD. Người Mỹ gốc Hoa cho biết: “Vì thành phố này được hưởng lợi từ các ưu đãi thương mại thuận lợi, vị trí địa lý tốt và kinh tế thị trường, các công ty Mỹ đang đầu tư vào Hồng Kông. Mọi thay đổi sẽ có lợi cho các công ty Mỹ. Sự suy giảm cũng vậy.”Bảng trong. Bloomberg dẫn lời một nguồn tin quen thuộc với vấn đề tuần trước nói rằng Hoa Kỳ có thể làm suy yếu đồng đô la Hồng Kông bằng cách hành động chống lại chốt tỷ giá hối đoái của Hồng Kông để trừng phạt Trung Quốc. Nhiều quan chức đề xuất ngăn chặn các ngân hàng Hồng Kông mua đô la.

— Tuy nhiên, Bloomberg nói rằng Trump không thích ý tưởng này. Cơ quan tiền tệ Hồng Kông cũng xác nhận rằng họ có đủ dự trữ để duy trì sự ổn định. Ý tưởng này không phải là mới, nhưng đã được đề cập gần đây khi nó làm rung chuyển vị trí của Hồng Kông như một thiên đường cho các doanh nghiệp. bão táp. Trong những tuần gần đây, Hồng Kông là một điểm đến hấp dẫn cho các công ty Trung Quốc lo ngại về sự suy giảm trong kinh doanh của Hoa Kỳ.

“Vai trò của Hồng Kông đang thay đổi,” Silvers nói. Mặc dù nếu các công ty chuyển đến Singapore hoặc ở nơi khác, vị thế quốc tế của họ có thể suy yếu theo thời gian, nhưng Hồng Kông có khả năng trở thành trung tâm tài chính của Trung Quốc. “. Thứ năm (theo báo cáo của CNN của Reuters)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website