Nguy cơ căng thẳng gia tăng ở Biển Đông

Luật mới do tỉnh Hải Nam ban hành cho phép các tàu của Tổ chức Thi hành Luật Hàng hải tỉnh nhập vào các tàu này và tìm kiếm hoặc trục xuất chúng trong vùng biển mà họ cho là có chủ quyền. Các chuyên gia bên ngoài cho rằng đây là bước tiếp theo của Trung Quốc nhằm tăng cường kiểm soát hầu hết các phần của Biển Đông. Biển Đông là huyết mạch của các động mạch quốc tế và chiếm một phần ba tổng thương mại. Tuy nhiên, quy định này không rõ ràng.

Wu Shicun, giám đốc Sở Ngoại giao tỉnh Hải Nam, cho biết chỉ khi tàu Trung Quốc “tham gia vào các hoạt động phi pháp” thì tàu Trung Quốc mới được phép tìm kiếm và trục xuất tàu nước ngoài. Con tàu đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Ông Wu không định nghĩa thế nào là bất hợp pháp.

Mặc dù ông Wu nói rằng các bên không phải lo lắng về sự tự do và an toàn của các tuyến vận chuyển, các quy định cũng chỉ ra rằng Trung Quốc tiếp tục mở rộng các yêu cầu hàng hải, bao gồm hàng chục mặt hàng. Trên các đảo được tuyên bố bởi các quốc gia khác.

Cơ quan lập pháp tỉnh đã thông qua một đạo luật mới, chưa đầy một tháng sau khi lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình nhậm chức và có tranh chấp với các nước ASEAN ở Biển Đông. Nhật Bản ở Biển Đông.

Luật pháp dường như không có mối quan hệ trực tiếp với Tập Cận Bình, nhưng điều đáng lo ngại hơn nữa là Trung Quốc, nơi hiện có tàu sân bay và căn cứ hải quân mở rộng, sẽ thực hiện kế hoạch này. Tăng cường yêu sách ở nhiều vùng biển.

Theo New York Times, nếu Trung Quốc thực thi luật mới trong phạm vi 12 hải lý, các chuyên gia hải quân nói rằng tự do hàn sẽ bị ảnh hưởng và nó sẽ có lợi cho Trung Quốc. Dầu từ Trung Đông.

Khi ngày càng có nhiều tiếng nói tranh luận về vai trò của Trung Quốc ở Biển Đông, ý nghĩa của nó vẫn chưa được giải thích bởi các nhà lãnh đạo cấp cao. Chỉ có ông Wu nói thêm rằng các quy định mới áp dụng cho hàng trăm hòn đảo phân bố ở vùng biển và vùng biển xung quanh, bao gồm cả những quốc gia mà Việt Nam và Philippines tuyên bố chủ quyền.

“Luật bao gồm đường 9 chấm và vùng nước liền kề”, Wu nói. “Một đường 9 chấm hoặc” đường lưỡi bò “đã được vẽ trên bản đồ Trung Quốc. Từ những năm 1940, không có cơ sở pháp lý hay lịch sử nào, và các quốc gia liên quan đến tranh chấp đã phản đối quyết liệt. – Philippines đã chỉ trích các quy định mới của tỉnh Hải Nam ở Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong một tuyên bố: “Kế hoạch của Trung Quốc là bất hợp pháp và sẽ vi phạm các tuyên bố lặp đi lặp lại của Philippines rằng Trung Quốc có chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông là vô lý và đe dọa. Điều này gây nguy hiểm cho an ninh của toàn khu vực. “Thứ bảy nói. Tổng thống Philippines Aquino cũng nói rằng Manila sẽ có một cuộc biểu tình ngoại giao chính thức chống lại chế độ mới của Trung Quốc. Quốc tuyên bố rằng luật này vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. – Ông Surin Pitsuwan, Tổng thư ký ASEAN, có hiệu lực đối với Trung Quốc Ông bày tỏ sự lo lắng về các quy định mới. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2013. “Đây là một công việc rất nghiêm trọng làm tăng sự lo lắng và lo lắng của người có liên quan”, ông Vu Ha (Theo báo cáo của “New York Times” )

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website