“Mai Yu” -một hiện tượng gây lũ lụt ở Trung Quốc

Các khu vực miền trung và miền nam kéo dài trong nhiều tuần với mưa lớn và lũ lụt, ảnh hưởng đến gần 34 triệu người ở 27 tỉnh, trong đó 141 người chết. Theo Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, kể từ đầu tháng 7, đã có 212 con sông vượt mức nước đáng báo động, 19 trong số đó đã đạt mức kỷ lục. Khi mưa lớn tiếp tục làm ngập nhiều khu vực dọc theo sông Dương Tử, trận lũ đã lên đến mức cao thứ hai.

Vào ngày 8 tháng 7, một ngôi đền ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã bị nhấn chìm gần mái nhà do mưa. : Reuters. Theo dữ liệu từ nhà môi giới bảo hiểm Aon, theo như cơn bão Anbang có liên quan, về mức độ thiệt hại vào năm 2020, lũ lụt Trung Quốc hiện đã trở thành thảm họa khí hậu lớn thứ ba thế giới. Bão ở Ấn Độ và Bangladesh vào tháng Năm và Hoa Kỳ vào tháng Tư.

Mưa lớn ở Trung Quốc theo bầu không khí của Meiyu hoặc Mai Vũ, ngăn cách bề mặt. Khí di chuyển ngược hướng hoặc khác nhau về tính chất vật lý và hóa học.

Phạm vi của Maiwuyun kéo dài từ cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng đến miền trung và miền nam Trung Quốc, đi qua Đài Loan ở miền nam Nhật Bản, phân chia lưu thông Bắc Cực. Lưu thông nhiệt đới ở phía bắc và phía nam. Từ giữa mùa xuân đến giữa mùa hè, lưu thông Bắc Cực thường di chuyển từ tây sang đông, do đó vành đai đám mây này vẫn đứng yên.

Vành đai mây hấp thụ nước từ Biển Đông và thậm chí Vịnh Bengal, và gây ra mưa lớn ở các khu vực bị ảnh hưởng. Những cơn mưa này đã ảnh hưởng đến đảo Đài Loan và đông nam Trung Quốc từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6, sau đó chuyển sang phía bắc Trung Quốc và Hàn Quốc vào tháng 7 và tháng 8.

Loại mưa lớn này thường được gọi là “Xingyu, bắt nguồn từ quan niệm của Trung Quốc rằng khi hoa mai nở và rơi trên sông Dương Tử vào tháng Tư và tháng Năm theo âm lịch, hơi nước thoát ra từ cây. Trời đang mưa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào mùa đông khi hiện tượng El Niño xảy ra, Maiwu có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn. Hiện tượng El Niño không xảy ra ở Trung Quốc cho đến tháng 6, nhưng hầu hết thời gian vào tháng 3 và tháng 4 Các điều kiện thời tiết cũng gần với ngưỡng El Niño. Chứng kiến ​​một xu hướng rằng lũ lụt sẽ dữ dội hơn, và những cơn mưa xối xả trên khắp khu vực sẽ không đồng đều. Khu vực rộng lớn.

Greenpeace tin rằng những điều kiện thời tiết khắc nghiệt này sẽ trở thành “tiêu chuẩn mới” của Trung Quốc. Các cơ quan giám sát toàn cầu cho biết: “Mưa lớn không phải là ngẫu nhiên. “Môi trường vào đầu tháng này.” Chúng ta có thể thấy các yếu tố biến đổi khí hậu đằng sau lũ lụt.

Theo “Sách xanh về biến đổi khí hậu năm 2019” của Trung Quốc, mưa lớn tiếp tục tăng từ năm 1961 đến 2018, đặc biệt là từ giữa những năm 1990, lượng mưa cực đoan đã tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra, từ năm 1951 Vào năm 2018, nhiệt độ trung bình của Trung Quốc sẽ tăng 0,24 độ cứ sau 10 năm. Cao hơn nhiều so với mức tăng trung bình toàn cầu so với cùng kỳ. Theo dữ liệu từ Bộ Thủy lợi Trung Quốc, lượng mưa trung bình hàng tháng của nước này trong năm nay vượt quá 290 mm, tăng so với các năm trước. 7%. -Vậy tháng 6, lượng mưa ở một số khu vực đã vượt quá 500 mm, bao gồm hầu hết các vùng của tỉnh Quảng Tây và miền trung và miền đông của tỉnh Quảng Đông. Một số khu vực thậm chí còn báo cáo lượng mưa lên tới 800 mm. Tổng lượng mưa chỉ 500 mm.

Yang nói rằng tác động của biến đổi khí hậu thay đổi theo từng vùng. “Điều này sẽ gây ra lượng mưa cực đoan ở miền nam Trung Quốc, nhưng hạn hán nghiêm trọng ở miền bắc. Khu vực tây bắc dễ bị hạn hán, trong khi khí hậu ở phía bắc đang ấm lên. “Ông nói.” Tất cả những điều này sẽ có tác động tiêu cực đến cây trồng và sản lượng.

Zou Ji, Chủ tịch Quỹ Năng lượng Trung Quốc, nói rằng biến đổi khí hậu rõ ràng làm xấu đi thời tiết của thế giới. Thế giới. Zou nói: “Điều này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm để giảm thiểu thiệt hại.” “-Vu Hoàng (theo Hợp tác xã khí hậu SCMP của Đại học Yale)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website