Tại sao Trump khó tăng cường cung cấp đô la ở Hồng Kông?

Hôm qua (14/7), Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh tước Hồng Kông thương mại ưu đãi, và thông qua luật cho phép trừng phạt các ngân hàng trong SAR. Kể từ cuối tháng 5, chính phủ đã ra lệnh hủy bỏ các chính sách ưu đãi của Hồng Kông và Trung Quốc đang thúc đẩy các luật bảo mật đặc biệt mới cho SAR.

Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho biết tuần trước. Ngược lại, một số cố vấn tốt nhất cho chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn hạn chế khả năng mua ngân hàng của các ngân hàng Hồng Kông. Họ đang nhắm mục tiêu Hồng Kông, từ lâu đã liên kết tiền tệ với đồng đô la Mỹ, để trừng phạt tình trạng bất ổn gần đây với Hồng Kông.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, điều này không dễ dàng. Một chiến lược gia tại Ngân hàng DBS (Singapore) nói rằng một mình Hoa Kỳ không thể ảnh hưởng đến hệ thống tỷ giá hối đoái của Hồng Kông.

Đồng đô la Hồng Kông đã được liên kết với đô la Mỹ từ năm 1983 và giá giao dịch chỉ là 7,75 đến 7,85 đô la Mỹ mỗi đô la Hồng Kông. Khi tỷ giá rời khỏi khu vực, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA), ngân hàng trung ương của đặc khu, sẽ can thiệp bằng cách bán hoặc mua tiền tệ.

“Cần lưu ý rằng Hồng Kông có quyền thiết kế hệ thống tiền tệ của riêng mình (bao gồm các chính sách tỷ giá hối đoái)”, các nhà phân tích tại công ty quản lý tài sản Amundi cho biết trong một báo cáo vào tháng trước. — Ngoại trừ trao đổi tiền tệ ở Hồng Kông. Ảnh: Bloomberg

DBS Group cho biết Hồng Kông đã thiết lập một hệ thống tỷ giá hối đoái để giao dịch và vận hành thị trường tiền tệ từ năm 1983. Điều này có nghĩa là hệ thống đã được áp dụng. Trước khi ban hành “Đạo luật chính sách Hoa Kỳ Hồng Kông” năm 1992, Washington đã cấp các đặc quyền đặc biệt cho DC.

Ngoài ra, Raymond Yeung, một nhà phân tích tại ANZ Research, đã chỉ ra rằng luật năm 1992 quy định rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho phép “giao dịch tự do” giữa đô la Mỹ và đô la Hồng Kông.

Ngoài các quy định này, ngay cả khi Washington đang cố gắng hạn chế sức mua, Hồng Kông vẫn có một biện pháp khác để bảo vệ tiền tệ của mình. Đô la Mỹ. Các nhà phân tích tại Amundi cho biết dự trữ ngoại hối của khu vực là 440 tỷ USD, cao hơn gấp đôi thanh khoản của thành phố.

Ngoài ra, nếu cần thiết, HKMA cũng có thể yêu cầu ngân hàng trung ương đổi đô la Mỹ, điều này thật đặc biệt. Các quan chức tài chính khu vực chia sẻ với Reuters. Trung Quốc có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, vào khoảng 3 nghìn tỷ USD.

Yang Wenyang bình luận về khả năng Mỹ tấn công hệ thống tỷ giá hối đoái của Hồng Kông: “Hồng Kông và chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc này. Lãnh đạo tài chính Hồng Kông Paul Chan nói rằng ngay cả khi Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp khiến giao dịch đô la Hồng Kông gặp khó khăn Chính phủ vẫn có kế hoạch khẩn cấp. “

Đồng thời, lợi ích của Washington cũng bị đe dọa. Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng cấm Hồng Kông mua đô la Mỹ là một lựa chọn “hạt nhân”, sẽ gây sốc cho thị trường tài chính toàn cầu, bao gồm cả Hoa Kỳ.

“Sự lựa chọn rất tốn kém”, các chuyên gia của Amundi nói. Nếu một tổ chức duy nhất bị trừng phạt, tác động của nó sẽ bị hạn chế, nhưng nếu sử dụng một phương pháp cực đoan hơn, nó sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

“Sự cô lập của Phố Wall khỏi hệ sinh thái đồng đô la ở Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống tỷ giá hối đoái của Hồng Kông và vai trò của trung tâm tài chính toàn cầu của khu vực, dẫn đến dòng vốn lớn”, Amundi nói. Hồng Kông DBS là trung tâm thương mại lớn thứ ba trên thế giới và vị trí của nó có liên quan chặt chẽ với hệ thống tài chính và kinh tế toàn cầu, do đó Hoa Kỳ khó có thể từ chối Hồng Kông để vào hệ sinh thái đô la. Bởi vì mặc dù lo ngại rằng đồng đô la Mỹ sẽ bị đe dọa bởi căng thẳng Trung-Mỹ, đồng đô la Hồng Kông đã tăng lên trong năm nay. Theo báo cáo của CNBC, kể từ ngày 5/6, HKMA đã can thiệp vào tỷ giá hối đoái của đồng đô la Hồng Kông ít nhất 23 lần.

Khi một lượng lớn tiền chảy vào Đặc khu kinh tế năm nay, giá vàng đã tăng. NetEase và JD.com đã tăng lần lượt 21 tỷ đô la Hồng Kông (2,7 tỷ đô la Hồng Kông) và 30 tỷ đô la Hồng Kông (3,87 tỷ đô la). Kể từ tháng 4 năm 2020, chính quyền đã can thiệp nhiều lần để ngăn giá đô la Hồng Kông rời khỏi nhóm. Nhóm này có liên quan chặt chẽ với một loạt IPO ở đây, thể hiện sự hấp dẫn của Hồng Kông trong vai trò này. Trung tâm tài chính quốc tế và cửa ngõ vào Trung Quốc, “Philip Wee, chiến lược gia ngoại hối tại DBS Bank, Phien An (theo CNBC) cho biết

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website